จังหวัดหนองคาย กำหนดใช้จุดจอดเรือนรข.สถานีเรือหนองคาย เป็นจุดลงเรือนำอัฐิ หลวงพ่อคูณ ลอยอังคารในแม่น้ำโขง บริเวณพระธาตุกลางน้ำ ในวันที่ 30 ม.ค.นี้

หลวงพ่อคูณ / เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่ห้องประชุมประจักษศิลปาคม ศูนย์ราชการจังหวัดหนองคาย นายสุชน ภัยธิราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, พระราชรัตนาลงกรณ์ เจ้าคณะจังหวัดหนองคาย และ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมประชุมกับคณะกรรมการจัดงานพิธีลอยอังคารพระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ หลังจากประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพแล้ว ในวันที่ 30 ม.ค.2562 ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น จะนำอัฐิหลวงพ่อคูณ เดินทางจากจังหวัดขอนแก่น มายังจังหวัดหนองคาย เพื่อประกอบพิธีลอยอังคารในแม่น้ำโขง ตามเจตนารมณ์หลวงพ่อคูณ ที่ระบุไว้ในพินัยกรรม

โดยที่ประชุมกำหนดใช้จุดจอดเรือหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง สถานีเรือหนองคาย (นรข.) เป็นจุดลงเรือ ซึ่งเมื่อขบวนอัฐิหลวงพ่อคูณเดินทางมาถึงจังหวัดหนองคายประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 30 ม.ค.62 จะเชิญกล่องบรรจุอัฐิตั้งไว้บริเวณลานริมแม่น้ำโขง หน้าสถานีเรือหนองคายก่อนประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนผู้เลื่อมใสศรัทธามีโอกาสกราบไหว้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นเวลาประมาณ 12.00 น. จะเชิญอัฐิหลวงพ่อคูณลงเรือของ นรข. เป็นเรือหลักในการประกอบพิธีลอยอังคาร ในเรือจะประกอบด้วยกล่องอัฐิหลวงพ่อคูณ ยาวประมาณ 2.40 เมตร พระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ 4 รูป ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, ผู้ถือกุญแจ 4 คน และบุคคลสำคัญที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมประกอบพิธี รวมจำนวน 15 คน โดยทางนรข.จัดเตรียมเรือ นอกจากเรือหลักแล้ว จะมีเรือ 5 ลำ ไว้สำหรับผู้ติดตามและ 3 ลำ

สำหรับสื่อมวลชน ส่วนทางตำรวจน้ำหนองคาย มีเรือขนาด 40 ฟุต 3 ลำ ขนาด 30 ฟุต 1 ลำ และสปีดโบ๊ต 1 ลำ ไว้ให้คณะผู้ติดตาม จัดเรือปิดหัวปิดท้ายไม่ให้เรือประมง หรือเรือสินค้าเข้าใกล้บริเวณประกอบพิธี

เมื่อเชิญอัฐิหลวงพ่อคูณลงเรือแล้ว นรข. จะล่องเรือขึ้นเหนือน้ำจากสถานีเรือหนองคายไปยังสะพานมิตรภาพไทยลาว ระยะทาง 5 กม. เพื่อให้ประชาชนที่รอกราบไหว้ริมแม่น้ำโขงได้กราบไหว้ แล้วกลับเรือล่องลงมายังพระธาตุกลางน้ำ ประกอบพิธีลอยอังคาร คาดว่าจะใช้เวลาประกอบพิธีลอยอังคารประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จ ซึ่งนรข.และตำรวจน้ำหนองคาย จะซักซ้อมขบวนเรือในวันที่ 28 ม.ค.

พร้อมกันนี้ที่ประชุมได้จัดเตรียมความพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัย การอำนวยการจราจร การจัดเตรียมสถานที่จอดรถ จัดเต้นท์ไว้บริการประชาชน ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเป็นจำนวนมากเข้าร่วมพิธีลอยอังคารในครั้งนี้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน