Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

ชาวบ้านร้อง! ผับเสียงดัง จนไม่ได้นอน-ญาติป่วยมะเร็งทรุด โดนลูกค้าฉี่-อ้วกใส่บ้าน

28 ม.ค. 2562 - 08:32 น.

ชาวบ้านกว่า 20 คน เดือดร้อนหนัก ร้องผับเสียงดัง เปิดติดหมู่บ้าน! ลูกหลานไม่ได้หลับไม่ได้นอน ญาติป่วยมะเร็งอาการทรุดอีก ผวา! บางคืนวัยรุ่นรวมตัวมีเรื่องจนยิงกัน ห่วงความปลอดภัย จี้หน่วยงานเร่งแก้ไข

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี กว่า 20 คน ได้รวมตัวกันบริเวณริมถนนเฉลิมพระกียรติ ร.9 เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง พร้อมกับชูป้ายร้องเรียนผ่านสื่อว่า "เสียงดังรบกวน ชาวบ้านเดือดร้อน ไม่ได้หลับ ไม่ได้นอน วอนขอความเห็นใจด้วย" หลังจากสถานบันเทิงซึ่งตั้งอยู่ริมถนนดังกล่าว เปิดเพลงเสียงดังมาก สร้างความเดือดร้อนมานานกว่า 1 ปี

นางนลินรัตน์ เดชดอนบม ชาวบ้าน เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพเป็นครูที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในอ.บ้านโป่ง เมื่อหลายปีก่อน ตนได้ตัดสินใจซื้อบ้านสำหรับเป็นที่พักอาศัยภายในหมู่บ้านจามจุรี เนื่องจากเห็นว่าเป็นทำเลที่ดี เดินทางสะดวก สะอาด ผู้คนไม่พลุกพล่าน แต่เมื่อช่วง 1 ปีที่ผ่านมา กลับต้องพบกับปัญหามลภาวะทางเสียงจากสถานบันเทิงถึง 3 ร้าน ที่ตั้งอยู่ติดกับหมู่บ้านไม่ถึง 100 เมตร

"ทุกคืนต้องทนฟังเสียงเพลงที่ดังมากๆ ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำไปจนถึงเวลาเที่ยงคืนผับปิด จึงจะได้นอนหลับพักผ่อน รวมถึงการถูกละเมิดสิทธิ์ ความไม่ปลอดภัยจากกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการ เนื่องจากมีการนำรถยนต์เข้ามาจอดในหมู่บ้าน ทิ้งขยะ ขวดแก้วแตก ปัสสาวะ และอวกใส่กำแพงบ้าน จนต้องมาเก็บกวาดทำความสะอาดกันทุกเช้า ทั้งๆ ที่เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล" นางนลินรัตน์ กล่าว

นางนลินรัตน์ กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะในช่วงหลังเที่ยงคืนที่ร้านปิด จะมีการรวมตัวกันของกลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มรถแข่งซิ่ง หลายครั้งที่มีการทะเลาะวิวาทจนถึงขั้นยิงกันเลยก็มี แม้ตนจะเคยร้องเรียนผ่านเพจเฟซบุ๊กของกรมการปกครอง และศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบ้านโป่ง เนื่องจากเกรงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน แต่ก็ไม่เป็นผล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้าน นายธานินทร์ หาญวานิช ชาวบ้าน เปิดเผยว่า พี่สาวของตนป่วยด้วยโรคมะเร็ง อยู่ระหว่างการพักรักษาตัวที่บ้าน แต่ก็ต้องพบกับปัญหาสถานบันเทิงที่อยู่ใกล้กับบ้านพัก เปิดเพลงเสียงดัง ทำให้ไม่ได้พักผ่อน จนอาการทรุด นอกจากนี้ ยังมีเพื่อนบ้านใกล้เคียงอีกจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบ ไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่ โดยเฉพาะเด็กๆ ตั้งแต่วัยทารกไปจนถึงวัยเรียน ต้องทำการบ้าน อ่านหนังสือแข่งกับเสียงเพลง จนผลการเรียนตก บางครอบครัวทนไม่ไหว ต้องหอบลูกจูงหลานไปพักบ้านญาติกันก็มี

"ที่ผ่านมา ชาวบ้านเคยรวมตัวร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบ้านโป่ง แม้จะมีเจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และสาธารณสุขเข้ามาดำเนินการ แต่ก็ไม่เป็นผล โดยทุกครั้งที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ทางผู้ประกอบการก็จะเบาเสียงเพลงลง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ออกไปก็จะเร่งเสียงดังรบกวนชาวบ้านเป็นประจำ" นายธานินทร์ กล่าว

ทั้งนี้ พื้นที่ตั้งของสถานบันเทิงเป็นที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย ชาวบ้านจึงอยากขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ช่วยตรวจสอบใบอนุญาตว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ รวมทั้งสถานที่ตั้งมีความเหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชน โดยอยู่ห่างจากโรงพยาบาลบ้านโป่ง ประมาณ 1 กิโลเมตร และโรงเรียนเทศบาล 1 (ทรงพลวิทยา) เพียง 200 เมตรเท่านั้น

_____________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านร้อง! ผับเสียงดัง จนไม่ได้นอน-ญาติป่วยมะเร็งทรุด โดนลูกค้าฉี่-อ้วกใส่บ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง