Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

อดีตนายพล ยันบริสุทธิ์ใจ ร้องกรมที่ดิน มารังวัดใหม่ มั่นใจไม่ได้รุกป่า

26 ก.พ. 2562 - 19:13 น.

อดีตนายพล ยันบริสุทธิ์ใจ ร้องกรมที่ดิน มารังวัดใหม่ มั่นใจไม่ได้รุกป่า

กรณี ศูนย์ประสานงานการปฏิบัติ (ศปป.) ที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ท.เรืองสิทธิ์ มิตรภานนท์ ผอ.ศปป.4 กอ.รมน.

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจสอบรถแบ๊กโฮ กำลังขุดปรับพื้นที่บนภูเขาในพื้นที่ป่าหลังหมู่บ้านพนานิคม หมู่ 10 ต.บ้านโตก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์

พบรถแบ๊กโฮ 2 คัน กำลังขุดดินบริเวณบนภูเขา เมื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพิกัด กลับพบว่า พื้นที่ที่รถแบ๊กโฮกำลังไถทำงานอยู่นั้นออกนอกแนวที่ดินที่เป็นเอกสารสิทธิ ออกมาจำนวนมาก คิดเป็นระยะหน้ากว้าง 6 เมตร ยาวกว่า 200 เมตร เข้าเขตแนวป่าเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาปางก่อ และป่าวังชมภู และป่าถาวรหมายเลข 22 โดยมีผู้อ้างเป็นเจ้าของที่ดินดังกล่าวคือ พล.อ.รายหนึ่ง ที่เป็น อดีตผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 นั้น

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์เรื่องความคืบหน้าว่า เดิมทีนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายเรียกให้ พล.อ.อารียะ มาให้ปากคำแล้ว แต่ตอนนี้พล.อ.คนดังกล่าว ยังไม่แสดงตัว

และทราบมาว่า ได้ขอให้ทางเจ้าหน้าที่กรมที่ดินมาทำการรังวัดที่ดินในบริเวณดังกล่าวใหม่ เพื่อยืนยันความบริสุทธิใจว่า ไม่ได้รุกพื้นที่ป่า ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ในขั้นตอนของพนักงานสอบสวนก็จะต้องให้เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน และเจ้าหน้าที่ส่วนพิกัดแผนที่ของกรมป่าไม้เข้าไปวัดพิกัดพื้นที่อีกรอบหนึ่งอยู่แล้ว เพื่อความยุติธรรมของทุกฝ่าย

"กรณีที่มีข้อพิพาทเรื่องที่ดินนั้น คนที่จะมาตัดสินเรื่องอาณาเขตพื้นที่ คือทางกรมที่ดิน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา การรังวัดการทำแผนที่พื้นที่ป่า กับพื้นที่เอกชนนั้น ทั้งเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ กรมอุทยาน และกรมที่ดิน ส่วนใหญ่ก็จะใช้แนวพิกัดแนวเดียวกันทั้งหมดอยู่แล้ว"นายอรรถพล กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตนายพล ยันบริสุทธิ์ใจ ร้องกรมที่ดิน มารังวัดใหม่ มั่นใจไม่ได้รุกป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง