เดือดร้อนหนัก! เขื่อนริมตลิ่ง พังนานกว่า 4 ปี ชาวบ้านไป-มาลำบาก ไร้คนเหลียวแล

เขื่อนริมตลิ่ง

ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก เขื่อนริมตลิ่ง พังแม่น้ำโขง พังมานานกว่า 4 ปีแล้ว ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านทนไม่ไหว ทำหนังสือไปหาหน่วยงานทุกวิถีทาง แต่ยังไร้การแก้ไข

เขื่อนริมตลิ่ง / เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านด่านใหม่ หมู่ที่ 2 ต.โขงเจียม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ว่าบริเวณจุดเขื่อนป้องกันริมตลิ่งพัง (ห้วยโสกหิน) ซึ่งเป็นเขื่อนป้องกันตลิ่งพังริมแม่น้ำโขง มีการทรุดตัวพังทลายลงมานานแล้ว กว่า 4 ปี แต่ยังไม่ได้รับการซ่อมแซมจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ

โดยชาวบ้านในละแวกนี้ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะใช้เส้นทางตรงนี้เป็นเส้นทางสัญจรไปทำบุญที่วัด บุปผาวัน ซึ่งเป็นวัดในชุมชน การเดินทางไม่สะดวก ซึ่งนอกจากชาวบ้านจะได้รับความเดือดร้อนแล้ว ยังกระทบไปถึงพระภิกษุที่รับกิจนิมนต์ของชาวบ้าน ที่อยู่บริเวณริมท่าก็ไม่สามารถเดินทางไป-มาได้ จนต้องเดินอ้อมไปอีกเส้นทาง ซึ่งมีระยะทางที่ไกลกว่าเดิม

นายสุขี แก้วกัญญา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านด่านใหม่ หมู่ที่ 2 ต.โขงเจียม กล่าวว่า เขื่อนป้องกันริมตลิ่งพัง (โสกหิน) แห่งนี้เป็นโครงการก่อสร้างของกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2556 มีระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร โดยรูปแบบเขื่อนป้องกันตลิ่งพังริมแม่น้ำโขง มีทางฟุตปาธที่สร้างความสะดวกในการสัญจรของชาวบ้านในชุมชน และกลุ่มนักท่องเที่ยวในการเดินวิ่ง ปั่นจักรยานออกกำลังกายริมแม่น้ำโขงเป็นอย่างมาก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ต่อมาในปี 2558 เขื่อนดังกล่าวพังและทรุดตัวลง เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากการที่มีกระแสน้ำโขงหนุนสูงมาต่อเนื่องตลอด 4-5 ปี ที่ผ่านมา ในช่วงปี 2558 เริ่มทรุดตัว แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบคือกรมเจ้าท่า เข้ามาปรับปรุงแก้ไข ผ่านมาจนถึง 4 ปี ทำให้บริเวณนี้เกิดการทรุดตัวมากกว่าเดิม จนปัจจุบันไม่สามารถสัญจรในเส้นทางนี้ได้แล้ว

“ผมพยายามติดต่อกับเจ้าหน้าที่ และทำหนังสือถึงหน่วยงานรับผิดชอบมาโดยตลอด แต่ไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบ เพื่อจะปรับปรุงแก้ไขมาถึงตอนนี้ชาวบ้านเริ่มทนไม่ไหวแล้ว เพราะก่อนหน้านี้มีเด็กในชุมชนตกลงไปในหลุมที่ทรุดตัวจนได้รับบาดเจ็บ จึงขอวิงวอนหน่วยงานที่รับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นทางกรมเจ้าท่า เจ้าของงบประมาณ รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอำเภอช่วยออกมาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวด้วย” นายสุขี กล่าว

บทความก่อนหน้านี้รวบหนุ่มหื่น! ข่มขืน ด.ช.10 ขวบ บุกบ้านฉุดเข้าห้องน้ำ ชาวบ้านรุมจับตัวทันควัน
บทความถัดไปสกอตแลนด์ เกิดเหตุแทงกันเจ็บ 3 ราย คาดเกี่ยวพันเกมโอลด์เฟิร์มดาร์บีแมตช์