สาวท้องแก่ น้ำคร่ำแตก หัวเด็กโผล่ออก กู้ภัยช่วยทำคลอดคาบ้าน ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

สาวท้องแก่ น้ำคร่ำแตก หัวเด็กโผล่ออก กู้ภัยช่วยทำคลอดคาบ้าน ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

เมื่อเวลา 04.20 น. วันที่ 2 เม.ย. ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ได้รับการประสานงานจากประชาชนว่า ให้ไปรับหญิงสาวท้องแก่ใกล้คลอดที่ บ้านเลขที่515/84 ม.4 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา หลังจากนั้นได้ส่งรถพยาบาลพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ชีพ เดินทางไปรับหญิงสาวคนดังกล่าว เมื่อเดินทางไปถึงก็พบว่าหญิงสาวคนดังกล่าวชื่อ น.ส.อรวรรณ หมายสอนกลาง อายุ 35 ปี ได้เกิดอาการเจ็บท้องคลอดอย่างหนักน้ำคร่ำแตกศีรษะเด็กโผล่ออกมาแล้ว

นายวิทยา ด่านพิมาย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กู้ชีพ จึงช่วยทำคลอดเด็ก กระทั่งคลอดทารกเพศชาย ออกมาปลอดภัยทั้งแม่ และลูกในเวลา 05.11 น. หลังจากนั้นจึงประสาน ทางโรงพยาบาลสมิติเวชศรีราชาให้ส่งทีมแพทย์และพยาบาลให้มารับตัวแม่และเด็กเพศชายดังกล่าวนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา เพื่อให้แพทย์ดูแลทั้งแม่และเด็กให้ปลอดภัยต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

น.ส.อรวรรณ กล่าวว่า เด็กชายที่คลอดออกมานี้เป็นท้องที่สาม กำหนดคลอดในวันที่ 10 เมษายน ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราช เทวี ณ ศรีราชา แต่วันนี้เกิดอาการเจ็บท้องอย่างรุนแรง จึงประสานหน่วยกู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชาให้มารับตัวไปส่งโรงพยาบาลแต่ก็ไม่ทันไปเกิดเจ็บท้องอย่างรุนแรง จนคลอดที่บ้านเสียก่อน โดยทางหน่วยกู้ภัยช่วยเหลือทำคลอดจนเด็กปลอดภัยดังกล่าว

นายวิทยา ผู้ทำคลอดครั้งนี้ กล่าวว่า ได้รับการฝึกอบรมวิธีทำคลอดตามหลักสูตรของกระทรวงสาธารณสุข ที่ผ่านมา ทำคลอดให้สาวตั้งครรภ์แก่มาแล้ว รู้สึกดีใจที่ช่วยแม่ และเด็กปลอดภัยดี ซึ่งนับว่ารายนี้เป็นรายที่สองที่ตนสามารถทำคลอดได้อย่างปลอดภัย

บทความก่อนหน้านี้จับคาตลาดนัด หนุ่มแก๊งเงินกู้ ปืนดุ ยิงถล่มอริเก่า ดับคางานบุญ เจ็บอีก 3 หนีมาขายเสื้อ
บทความถัดไปพลังประชารัฐ วอนหยุดเคลื่อนไหวทางการเมือง เผยปชช.แสดงความต้องการแล้ว!