จ่อฟันข้อหาหนัก! หนุ่มเมาขับ กระบะแหกโค้งชนบ้าน เผยยังตกลงค่าเสียหายไม่ได้

ตำรวจเตรียมฟันข้อหาหนัก หนุ่มเมาขับ กระบะแหกโค้งพุ่งชนบ้าน เด็กนั่งเล่นน้ำสงกรานต์วิ่งหนีตายวุ่น เผยยังเจรจาชดใช้ค่าเสียหายเจ้าของบ้านไม่ได้ เตรียมนัดคุยค่าทำขวัญ 23 เม.ย.นี้

จากกรณีคลิปรถกระบะ ยี่ห้อมิตชูบิชิ สีดำ ทะเบียน งธ510 ชลบุรี เมาแล้วขับ แหกโค้งพุ่งชนเข้าบ้านเรือนประชาชนเฉียดตายไปเส้นยาแดงผ่าแปด จนถูกวิจารณ์พฤติกรรมดังกล่าวที่สร้างความสูญเสียมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 เม.ย. ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. พ.ต.อ.วีระพันธ์ นาคสุข ผกก.สภ.ดอนมดแดง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา ร.ต.อ.เจษฎา ชุมพล พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ได้เรียกคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายมาเจรจาตกลงเรื่องค่าเสียหายที่เกิดขึ้น แต่ยังตกลงกันไม่ได้ เนื่องจากมีมูลค่าสูงกว่า 5 แสนบาท

พ.ต.อ.วีระพันธ์ กล่าวต่อว่า โดยในส่วนของโครงสร้างร้านค้าที่เสียหาย และสิ่งของในร้าน ได้ขอให้ช่างของ อบต.เหล่าแดง เป็นตัวกลางเข้าสำรวจความเสียหาย เพื่อประเมินมูลค่าความเสียหายที่ใกล้เคียง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย และเป็นข้อมูลให้คู่กรณีสามารถพูดคุยกันต่อไปได้ ส่วนค่าทำขวัญผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้อยู่ในเหตุการณ์ ก็จะนัดให้มาพูดคุยพร้อมกันในวันที่ 23 เม.ย.นี้

สำหรับการแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีกับ นายชัยวัฒน์ เดชะคำภู อายุ 32 ปี ชาวบ้านวาปี ต.เหล่าแดง อ.ดอนมดแดง ซึ่งเป็นคนขับรถคันดังกล่าว ขณะนี้รอเพียงเอกสารชันสูตรบาดแผลและความเห็นของแพทย์ว่าผู้บาดเจ็บทั้ง 3 คน ได้รับบาดเจ็บในขั้นใด เพื่อพนักงานสอบสวนจะใช้ประกอบสำนวนการแจ้งข้อกล่าว แล้วส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการ เพื่อดำเนินคดี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พ.ต.อ.วีระพันธ์ กล่าวอีกว่า แต่เบื้องต้นคาดว่า นายชัยวัฒน์ จะถูกดำเนินคดีไม่น้อยกว่า 2 ข้อหาคือ ขับรถโดยประมาทจนเป็นเหตุทำให้ทรัพย์สินของผู้อื่นได้รับความเสียหาย ขับรถขณะเมาสุราจนเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ มีอัตราโทษจำคุก 1-5 ปี ปรับ 20,000-100,000 บาท พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือเพิกถอนใบอนุญาตแล้วแต่ดุลยพินิจของศาล

“แต่เป็นโทษที่หนักกว่าการขับรถโดยมีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่ากฎหมายกำหนดทั่วไป ซึ่งมีบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 10,000 บาท ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่มีกำหนดไม่น้อยกว่า 6 เดือนหรือเพิกถอนใบอนุญาต” พ.ต.อ.วีระพันธ์ กล่าว

พ.ต.อ.วีระพันธ์ กล่าวว่า ซึ่งสัปดาห์หน้า เมื่อได้เอกสารความเห็นของแพทย์แล้ว ผู้เสียหายและผู้ขับขี่รถไม่สามารถตกลงความเสียหายทางแพ่งกันได้อีก พนักงานสอบสวนก็จะแจ้งข้อหาและส่งฟ้องดำเนินคดีกับนายชัยวัฒน์ ต่อพนักงานอัยการทันที ส่วนผู้เสียหายก็ต้องไปฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งกันเอาเองในภายหลัง ส่วนรถกระบะคันเกิดเหตุ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงยึดเอาไว้จนกว่าคดีมีความคืบหน้า

บทความก่อนหน้านี้เปิดคลิปเบื้องหลัง ทั้งฮา ทั้งป่วน แข้งหงส์เปิดตัวชุดใหม่ ใส่ลุยฤดูกาลหน้า 
บทความถัดไปเซ่นใบแดง! เอเอฟซี สั่งแบน ศุภชัย 2 นัด ในศึก23ปี ชิงแชมป์เอเชีย