แล้งมาแล้ว น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เหลือใช้งาน 1% หากฝนไม่ตก อาจต้องใช้น้ำตายมาบริโภค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ล่าสุดขณะนี้พบว่ามีระดับน้ำเก็บกักในอ่างอยู่ที่ 600 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 25 ของความจุอ่าง ในจำนวนมีปริมาณน้ำที่สามารถใช้ได้จริงเพียง 19 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 1 เท่านั้น

ซึ่งทางจังหวัดได้ประสานกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เพื่อขอสนับสนุนปฏิบัติการฝนหลวงแก้ปัญหาภัยแล้งและเติมน้ำเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ หากฝนไม่ตกลงมาอาจจำเป็นจะต้องใช้น้ำก้นอ่าง หรือ น้ำตาย (Dead Storage) มาใช้ในการอุปโภคและบริโภคแทน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะเดียวกันพื้นที่ตอนบนของเขื่อนอุบลรัตน์โดยเฉพาะ ที่ ต.เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ ที่มีหญ้าอ่อนเกิดขึ้นแทนระดับน่ำที่ลดลงไป ชาวบ้านต่างพากันนำวัว ควาย ไปเลี้ยงในบริเวณดังกล่าวนี้เป็นจำนวนมาก

นายสมควร ธรรมมา อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 90 ม.8 บ้านโนนสวรรค์ ต.เขื่อนอุบลรัตน์ บอกว่า ปีนี้ภัยแล้งมาเร็วกว่าทุกปี ทำให้ระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ลดลงอย่างรวดเร็ว และเมื่อน้ำลดลงก็มีหญ้าอ่อนเกิดขึ้นมาแทนที่ เนื่องจากพื้นดินชุ่มน้ำจึงเหมาะกับการเกิดหญ้าพอดี

ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพเลี้ยงวัวพื้นบ้านเลยถือโอกาสนำวัว ควาย มาเลี้ยง เพราะที่อื่นๆ ก็ไม่มีหญ้าเหลือให้วัว ควาย ได้กินแล้วในช่วงหน้าแล้งอย่างนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน