ชาวบ้านพิมาย จี้สอบ กก.กองทุนฌาปนกิจฯ บริหารไม่โปร่งใส จ่ายค่าทำศพไม่เท่ากัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บริหารไม่โปร่งใส – วันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางพัธรินทร์ ร่วมสุข อายุ 45 ปี ชาวบ้านต.โบสถ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ได้นำเอกสารเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอพิมาย ขอตรวจสอบเงินในบัญชีกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์เครือข่ายกองทุนหมู่บ้านอำเภอพิมาย ซึ่งมีนายดาว โค้งอาภาส เป็นนายกสมาคมฯ

โดยพบสิ่งผิดปกติหลังคณะกรรมการกองทุนฯ ไม่สามารถชี้แจงรายรับรายจ่ายเงินกองทุนได้ ทั้งนี้นางพัธรินทร์ ตัวแทนชาวบ้านในฐานะสมาชิกฯ เปิดเผยว่า สมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ฯ ได้เริ่มก่อตั้ง ปี พ.ศ.2557 มีชาวบ้านในอำเภอพิมาย จำนวน 12 ตำบล 212 หมู่ สมัครเข้าเป็นสมาชิก รวมจำนวน 15,048 คน มีเงินกองทุน จำนวน 33,394,114 บาท

แต่ล่าสุดพบว่า เงินในบัญชี จำนวน 26,838,200 บาท มีบางส่วนหายไปไม่ตรงกับเอกสารรายรับ-รายจ่าย ตนในฐานะตัวแทนชาวบ้านผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน จึงออกมาร้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอพิมาย เพื่อขอให้ตรวจสอบบัญชีเงินกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ เนื่องจากมีการบริหารงานไม่โปร่งใส ซึ่งหลังจากตนได้นำเอกสารทั้งหมดเข้าไปสอบถามคณะกรรมการเงินกองทุนแล้ว

แต่ทางคณะกรรมการไม่สามารถชี้แจ้งรายละเอียดได้ ชาวบ้านที่สมัครเข้าเป็นสมาชิกจะต้องเสียเงินค่าทำศพ ศพละ 10 บาท หากมีสมาชิกเสียชีวิตก็จะได้เงินจากสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ฯ ศพละ ประมาณ 155,000 บาท ตามที่ทางสมาคมฯ ได้กำหนดไว้ แต่ทั้งนี้จะต้องหักเงินเข้ากองทุนไว้ใช้จ่ายในสมาคมฯ จำนวน 4 % แต่ทางคณะกรรมการไม่สามารถชี้แจ้งรายละเอียดของเงินทั้งหมดได้ว่า มีเงินกองทุนอยู่ในบัญชีเท่าไร

อีกทั้งยังมีการรับสมัครสมาชิกเพิ่มโดยไม่ยอมชี้แจงให้กับสมาชิกอื่นๆ ทราบ แต่เก็บเงินเพิ่มและจ่ายค่าฌาปนกิจสงเคราะห์ฯ เท่าเดิม ไม่ยอมจ่ายตามจำนวนเท่ากับสมาชิกที่เพิ่มขึ้น ไม่รู้ว่าเงินในส่วนนั้นหายไปไหน ทำให้ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกได้รับความเดือดร้อน รับเงินค่าฌาปนกิจสงเคราะห์ฯ ศพละไม่เท่ากัน แต่ต้องเสียเงินศพละ 10 บาทเท่ากัน แถมยังไม่สามารถชี้แจงรายรับรายจ่ายได้ ตนจึงนำเอกสารทั้งหมดเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอพิมายแล้วแต่เรื่องยังไม่คืบ จึงได้ออกมาเรียกร้องสื่อขอให้ทางคณะกรรมการสมาคมฯ ให้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง หากพบว่ามีการทุจริต ตนก็จะเดินหน้าเอาผิด คณะกรรมการบริหารตามกระบวนการกฎหมายเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับกลุ่มสมาชิกให้ถึงที่สุดต่อไป


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน