Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

ลุงป้า(ไม่ได้เก็บเห็ด) โดนอีก กรมป่าไม้ย้ำ เรียกค่าเสียหาย 2.5 ล้าน ข้อหารุกป่า 72 ไร่ 

16 พ.ค. 2562 - 16:07 น.

ลุงป้า(ไม่ได้เก็บเห็ด) โดนอีก กรมป่าไม้ย้ำ เรียกค่าเสียหาย 2.5 ล้าน ข้อหารุกป่า 72 ไร่

กรณีคดีนายอุดม ศิริสอน อายุ 54 ปี และนางแดง ศิริสอน อายุ 51 ปี สามีภรรยา (ที่ถูกเรียกในสังคมออนไลน์ว่า “ตายายเก็บเห็ด”) บ้านโนนสะอาด อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับกุมในข้อหาร่วมกันบุกรุกแผ้วถาง ก่อสร้าง ทำไม้ ยึดถือครอบครอง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดงแนง ตั้งแต่ปี 2553

และในปี 2554 ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์พิพากษาจำคุกคนละ 30 ปี ลดโทษเหลือ 15 ปี จากนั้นปี 2557 ผู้ต้องหายื่นประกันตัวเพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์มีคำแก้จำคุกเป็น 14 ปี 12 เดือน และในปี 2560 ศาลฎีกามีคำพิพากษาให้จำคุก นายอุดม และนางแดง ศิริสอน ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงระแนง โดยให้จำคุกคนละ 5 ปี

ล่าสุด ทั้งนายอุดม และนางแดง เป็นผู้ต้องขังชั้นเยี่ยม ได้รับพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2562 เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตามทั้ง นายอุดม และนางแดง ยังต้องชำระค่าเสียหายต่อรัฐ ทั้งสิ้น 2,521,055 บาท ตามการคำนวณค่าเสียหายเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลาย มาตรา 97 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 ในพื้นที่บุกรุก 72 ไร่ พบมีการตัดโค่นไม้สักและไม้กระยาเลย ขนาดโตประมาณ 30–90 เซนติเมตร อายุ 15–20 ปี กว่า 700 ต้น

ซึ่งเมื่อจับผู้กระทำผิดทั้งสองได้ก็ส่งนำส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กระทั่งมีการดำเนินคดีจนคดีสิ้นสุดถึงชั้นศาลฎีกา ซึ่งนายอุดมและนางแดง ยอมรับสารภาพว่าทำผิดจริง แต่ก็ไม่ได้ซักทอดไปยังบุคคลอื่นแต่อย่างใด

วันที่ 16 พ.ค. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เผยว่า การอภัยโทษดังกล่าว ถือว่าสิ้นสุดในคดีอาญา แต่ในส่วนของคดีทางเพ่ง ซึ่งต้องชดใช้ค่าเสียหายเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลาย ตามมาตรา 97 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535

โดยพื้นที่บุกรุกทำลาย 72 ไร่ คิดค่าเสียหายต่อรัฐเป็นเงินทั้งสิ้น 2,521,055 บาทนั้น ตามกฎหมายแล้วนายอุดม และนางแดง ยังต้องชดใช้อยู่

“แต่อย่างไรก็ตามกรมป่าไม้ได้พยายามให้ความช่วยเหลือ ซึ่งจะส่งเจ้าหน้าที่ไปพูดคุยกับ 2 ลุงป้า ให้ยื่นอุทธรณ์ต่อ เพื่อขอลดหย่อนค่าเสียหาย โดยแจ้งจำนงค์ว่าทั้งสองไม่มีเจตนาจะกระทำความผิด หรือเป็นผู้ยากไร้ รายได้ไม่เพียงพอต่อการชำระเงิน เป็นต้น

ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจของกระทรวงการคลัง การพิจารณาจึงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของกระทรวงการคลัง โดยกรณีการชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ภาครัฐ มีผู้กระทำผิดขอลดหย่อนต่อกระทรวงการคลังมาแล้วหลายกรณี ซึ่งเชื่อว่า 2 ลุงป้าจะขอลดหย่อนค่าเสียหายได้เช่นกัน” อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุงป้า(ไม่ได้เก็บเห็ด) โดนอีก กรมป่าไม้ย้ำ เรียกค่าเสียหาย 2.5 ล้าน ข้อหารุกป่า 72 ไร่ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง