Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

ปูนบำเหน็จ 7 ชั้น จ.ส.อ.สมชาย ครูฝึก สละชีวิตปกป้องศิษย์ เลื่อนยศเป็น ‘พันโท’

5 มิ.ย. 2562 - 13:30 น.

ปูนบำเหน็จ 7 ชั้น ขอพระราชทานยศ เป็น “พันโท” จ.ส.อ.สมชาย สละชีวิตปกป้องศิษย์ ทบ.ยกย่องในความเสียสละ รับผิดชอบในภาระหน้าที่จนกระทั่งเสียชีวิต

จากกรณี จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร ครูฝึกนักเรียนนายสิบ เสียชีวิตจากการปกป้องลูกศิษย์ ที่ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนรัชต์ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. เวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา
โดย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้สูญเสีย พร้อมกำชับให้ทางต้นสังกัด ดูแลเรื่องของสิทธิประโยชน์ทั้งผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บให้สมเกียรติที่สุด ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

จ.ส.อ.สมชาย / ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ได้เกิดอุบัติเหตุในระหว่างการฝึกการใช้ลูกระเบิดขว้างในหลักสูตร นักเรียนนายสิบเหล่าทหารราบ ที่ศูนย์การทหารราบ เป็นเหตุให้ นักเรียนนายสิบ กนกพล โพธิ์อิ่ม ได้รับบาดเจ็บ และ จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร ตำแหน่ง รองผู้บังคับหมวดกองพันนักเรียนนายสิบ กรมนักเรียนโรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ ซึ่งเป็นครูฝึกเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ว่า

เหตุการณ์ในครั้งนี้กองทัพบก ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ จ.ส.อ.สมชาย ที่ทำหน้าที่ด้วยจิตวิญญาณของครูฝึก ในการแก้ไขเหตุวิกฤตเฉพาะหน้าโดยทันที เพื่อปกป้องผู้รับการฝึก หวังให้เกิดความปลอดภัยอย่างเต็มที่แล้ว

พร้อมกันนี้หน่วยต้นสังกัดดำเนินการช่วยเหลือจัดการพิธีศพอย่างสมเกียรติ โดยมีกำหนดการสวดพระอภิธรรม ระหว่าง 5-12 มิ.ย. เวลา 20.00 น. และ ประกอบพิธีฌาปนกิจ ในวันที่ 13 มิ.ย. เวลา 16.00 น. ที่วัดทุ่งช้างเผือก ต.สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ หน่วยต้นสังกัดดำเนินการดูแลให้ได้รับสิทธิกำลังพลอย่างครบถ้วน ทั้งสิทธิตามระเบียบของทางราชการ และสินไหมทดแทนจากโครงการประกันชีวิตทหารที่กองทัพบกมอบให้เพิ่มเติมด้วย

โดยกองทัพบกพิจารณาปูนบำเหน็จเลื่อนชั้นเงินเดือน 7 ชั้น ให้กับ จ.ส.อ.สมชาย และขอพระราชทานยศ เป็น “พันโท” เพื่อเป็นการตอบแทนคุณความดีในการทุ่มเท รับผิดชอบในภาระหน้าที่จนกระทั่งเสียชีวิต พร้อมยกย่องในความเสียสละ และถือเป็นแบบอย่างของครูทหารที่พร้อมด้วยความรู้ ประสบการณ์ ความกล้าหาญ และสัญชาตญาณแห่งการปกป้องศิษย์ เมื่ออยู่ในช่วงนาทีแห่งชีวิต

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับ นักเรียนนายสิบกนกพล ที่ได้รับบาดเจ็บแขนขวาท่อนล่างขาด ซึ่งได้รับการผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพักรักษาอาการที่โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ ขณะเดียวกันศูนย์การทหารราบ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งพิจารณาปรับมาตรการการฝึก เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในทุกมิติยิ่งขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปูนบำเหน็จ 7 ชั้น จ.ส.อ.สมชาย ครูฝึก สละชีวิตปกป้องศิษย์ เลื่อนยศเป็น ‘พันโท’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง