Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

ต้องรออีกกี่ปี! กะเหรี่ยงสวนผึ้ง ยื่นขอสัญชาติไทย รอคิวยาวหลายปี วอนรัฐรีบแก้ไข

19 มิ.ย. 2562 - 13:00 น.

ต้องรออีกกี่ปี! กะเหรี่ยงสวนผึ้ง ยื่นขอสัญชาติไทย รอคิวยาวหลายปี วอนรัฐรีบแก้ไข

วันที่ 19 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่บ้านโป่งแห้ง ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี มีการอบรมชาวบ้านกะเหรี่ยง เรื่องสถานะบุคคล จัดโดยศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดราชบุรี ร่วมกับนายผะจญ อินต๊ะมูล ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 บ้านโป่งแห้ง มีนายสุรพงษ์ กองจันทึก ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายสัญชาติ และ นางจิรนันท์ เจียมเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดราชบุรี เป็นผู้ให้ข้อมูลและแนวทางแก้ปัญหาสัญชาติแก่ชาวบ้าน

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า หลังจากได้มารับฟัง พบว่าปัญหาของชาวบ้านคือไม่มีความรู้ในการดำเนินเรื่องจัดการยื่นขอสัญชาติ โดยเขาได้สัญชาติไทยตามกฎหมายอยู่แล้ว พอเขาไม่ทราบทำให้ไม่ไปยื่นเรื่อง และก็มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งที่รู้เรื่องไปยื่น แต่ติดขัดในระบบของราชการ ซึ่งต้องมีกระบวนการในการตรวจสอบ บางกรณีมากเกินความจำเป็น เช่นกรณีที่พ่อแม่มีสัญชาติไทย จะไปแจ้งเกิดให้ลูก มีพยานรู้เห็นทั้งหมู่บ้าน แต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อ และให้ไปตรวจดีเอ็นเอ ซึ่งเป็นการเรียกพยานหลักฐานเกินความจำเป็น ทำให้เรื่องล่าช้า และเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับการสอบพยาน หรือสอบสวนคนของ อ.สวนผึ้ง ใน 1 วันนั้น ช่วงเช้าสอบได้แค่ 1 คน ช่วงบ่ายอีก 1 คน นั่นเท่ากับว่าวันนึงสอบคนได้แค่ 2 คนเท่านั้นเอง

นายสุรพงษ์ กองจันทึก ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายสัญชาติ

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันนี้ อ.สวนผึ้งมีคนที่ได้รับบัตรคิว เพื่อจะมาสอบพยานหรือสอบสวน มีจำนวนมากกว่า 5 พันคิว ถ้าวันนึงได้ 2 คิว กลายเป็นว่าชาวบ้านต้องใช้เวลาอีกนับ 10 ปี กว่าจะได้รับการสอบสวน เพื่อที่จะลงรายการสัญชาติไทย ซึ่งชาวบ้านเหล่านี้เป็นไทยตามกฎหมายอยู่แล้ว ความล่าช้าที่เขาขาดสิทธิไปเพียง 1 วัน ส่งผลถึงชีวิตเขามหาศาล ดังนั้นรัฐต้องรีบเข้ามาแก้ไขอย่างเร่งด่วน ถือเป็นปัญหาที่ร้ายแรง จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้านนางจิรนันท์ กล่าวว่า ปัญหาหลักๆของชาวบ้านที่นี่คือ เขาไม่มีสัญชาติหรือชื่อในทะเบียนราษฎร์ ปัญหาพวกนี้จะนำไปสู่เรื่องของคุณภาพชีวิต การเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานต่างๆ ที่สำคัญชาวบ้านตรงนี้เขาอยู่แนวชายแดน มันก็จะนำไปสู่เรื่องของความมั่นคงด้วย ทำให้พวกเราต้องเข้ามาดูแลพี่น้องกะเหรี่ยงที่อยู่ในพื้นที่ตรงนี้ ปัญหาที่พบหลังจัดเวทีระดมความคิดเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา คือ ชาวบ้านยังไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงให้ตัวเองมีสัญชาติไทย หรือเมื่อเกิดปัญหาติดขัดในการยื่นเรื่องเอกสาร เขาก็จะไม่รู้ว่าต้องแก้ไขยังไง ทำให้ทางพวกเราต้องจัดอบรมเพื่อให้ความรู้แก่ชาวบ้าน เพื่อสร้างความเข้าใจให้เขา

นางจิรนันท์ กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี และเป็นแนวทางให้แก่ชาวบ้านกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ตรงนี้ ให้เขาได้มีโอกาสเข้ามาฟัง เมื่อเขาคุ้นชินกับคำว่าสิทธิ สัญชาติ เรื่องวิธีการไปแจ้งเกิด ปัญหาที่เป็นอยู่ก็จะค่อยๆคลี่คลาย ทุกคนที่นี่อยากได้สัญชาติแต่ยังไม่รู้วิธีการที่จะไปดำเนินเรื่อง เท่าที่เรานั่งฟังในวันนี้ เริ่มเห็นแล้วว่าปัญหาส่วนใหญ่เลยคือ ยังไม่มีการแจ้งเกิด หรือแม้จะไปแจ้งเกิดแล้ว ก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองมีสิทธิอะไร พอทราบจุดเริ่มปัญหาแล้ว ก็จะทำให้ง่ายต่อการช่วยเหลือและให้แนวทางแก่ชาวบ้านกะเหรี่ยงได้ถูกวิธี

นางจิรนันท์ เจียมเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดราชบุรี

ส่วนนายผะจญ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ใน อ.สวนผึ้ง ชาวบ้านกะเหรี่ยงที่ทำเรื่องยื่นขอสัญชาติ ปัญหาหลักๆคือทุกอย่างต้องรอคิว ทางเราได้เข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่ ได้รับคำตอบว่ามีกำลังคนไม่เพียงพอ ทำให้เรื่องการยื่นขอสัญชาติไทยล่าช้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชื่อถูกถอดจำหน่าย การขอสัญชาติไทย ทำให้ชาวบ้านกะเหรี่ยงต้องรออีกหลายปีกว่าจะถึงคิวตัวเอง ทางหมู่บ้านก็ได้เร่งหาแนวทางเพื่อที่จะช่วยพี่น้องกะเหรี่ยงทุกคน

ขณะที่ นายเจ ยินะ อายุ 40 ปี ชาวเขาชนเผ่ากะเหรี่ยง กล่าวว่า ตอนนี้ตนยังไม่ได้สัญชาติไทย ต้องรอลำดับคิวนานมาก ไปตามเรื่องที่อำเภอหลายครั้ง ก็ยังไม่ถึงคิว ตอนนี้อยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยเร่งดำเนินเรื่องให้ เพราะอายุก็มากแล้ว พอได้มาอบรมวันนี้ได้มาปรึกษาปัญหาในการยื่นเรื่องของตน ทำให้รู้ว่าต้องดำเนินการอย่างไรต่อ บางที่เจ้าหน้าที่พูดมาเราก็ไม่เข้าใจ แต่ตอนนี้รู้แล้วว่าจะต้องพูดอย่างไรหากเขาถามอีก ทุกวันนี้ก็ได้แต่รอ กว่าจะถึงคิวเราไม่รู้ต้องรออีกกี่ปี

นายผะจญ อินต๊ะมูล ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 บ้านโป่งแห้ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ต้องรออีกกี่ปี! กะเหรี่ยงสวนผึ้ง ยื่นขอสัญชาติไทย รอคิวยาวหลายปี วอนรัฐรีบแก้ไข
ข่าวที่เกี่ยวข้อง