สวธ.ถอน ‘ฮิโนกิแลนด์’ เชียงใหม่ ออกจาก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไปแล้ว

ฮิโนกิแลนด์

สวธ.ถอน ‘ฮิโนกิแลนด์’ เชียงใหม่ ออกจาก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไปแล้ว หลังโดนคัดค้านจากกลุ่มเครือข่ายเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมภาคประชาชน เพราะเห็นว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ใช่วัฒนธรรมไทย

จากกรณีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ออกประกาศ ฮิโนกิแลนด์ สถานที่ท่องเที่ยว ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เป็น 1 ใน 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไป โดยระบุว่า กระทรวงวัฒนธรรม มอบนโยบายให้คัดเลือกสุดยอดงานด้านวัฒนธรรม เพื่อประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ รณรงค์ให้รักษามรดกศิลปวัฒนธรรม ส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเพิ่มคุณค่าและมูลค่าให้ศิลปวัฒนธรรม ในระดับท้องถิ่น และระดับชาติ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือด ถึงความไม่เหมาะสมนั้น

ฮิโนกิแลนด์ / ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า มีหนังสือจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เรื่องยกเลิกประกาศผลการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป แจ้งมายัง จ.เชียงใหม่ โดยภายในหนังสื่ออ้างถึงการคัดค้านจากกลุ่มเครือข่ายเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมภาคประชาชน ขอให้กรมส่งเสริมวัฒนธรรมถอดถอนชื่อ ‘ฮิโนกิแลนด์’ จ.เชียงใหม่ ออกจาก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป เพราะเห็นว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ใช่วัฒนธรรมไทยนั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม พิจารณาเห็นว่าเพื่อให้การคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป ได้รับการยอมรับจากสาธารณชนอย่างกว้างขวาง จึงขอยกเลิกประกาศผลการคัดเลือกดังกล่าว โดยจะดำเนินการทบทวนการคัดเลือกแหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไปทั้ง 10 แห่งใหม่อีกครั้ง เพื่อความครบถ้วนสมบูรณ์ต่อไป ลงชื่อนายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม

บทความก่อนหน้านี้ศาลสั่งคุก “ล่าม” 2 ปี ฐานร่วมทีมทำสารคดีแฉ “แม่ค้ากาม” ชี้ยุยงประเทศแตกแยก (คลิป)
บทความถัดไปบู๊สนั่นโรงพยาบาล พ่อค้ายาบ้า ใช้ลานจอด นัดส่งของ ตร.จะจับ ซิ่งรถหนี สุดท้ายไม่รอด