Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

คุณตาวัย76 ป่วยโรคมะเร็งผิวหนัง สุดทรมาน หน้าบวม-แผลเต็มตัว ไร้เงินรักษา

25 ก.ค. 2562 - 11:50 น.

คุณตาวัย76 ป่วยโรคมะเร็งผิวหนัง สุดทรมาน หน้าบวม-แผลเต็มตัว ไร้เงินรักษา

วันที่ 25 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยืน จันทึก อายุ 76 ปี ป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง อาศัยอยู่ในพื้นที่ ม.6 บ้านสมบูรณ์ ต.ชุมแสง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ โดยอาศัยบ้านไม้ชั้นเดียวสภาพเก่า ไม่มีฝาบ้าน มีเพียงโครงเสากับสังกะสีมุงไว้ และใช้เศษแผ่นไม้บังเป็นฝา โดยอาศัยอยู่กับนางเตียน จันทึก อายุ 76 ปี ภรรยา และลูกบุญธรรม คือนายณรงค์ จันทึก อายุ 30 ปี

จากการตรวจสอบพบว่าตามผิวหนังทั้งแขนและขาของนายยืน เป็นแผลตกสะเก็ดไปทั่วตัว โดยเฉพาะที่ศีรษะมีแผลหลายแห่ง ต้องคอยเช็ดล้างแผลทุกวัน โดยมี จนท.อส.หมู่บ้านและ จนท.จากรพ.สต.ชุมแสง มาคอยช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด โดยนายยืน ต้องใช้หมวกไหมพรมสวมใส่ที่ศีรษะเพื่อป้องกันแมลงวันบินมาตอม

ขณะที่บริเวณใบหน้าผิวหนังเริ่มบวมตึง และเป็นสีดำ รวมไปถึงเปลือกตาที่บวมแทบจะปิดลูกตา ทำให้ดวงตาร่วมมองเห็นไม่ชัดเจน เริ่มปวดตาและแผลที่ศีรษะรวมไปถึงใบหน้าจากอาการที่บวมตึง อยู่อย่างทรมาน ข้าวก็เริ่มกินไม่ค่อยได้ เป็นภาพที่น่าเวทนายิ่งนัก

โดยนายยืน ป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนังมาแล้วกว่า 5 ปี และค่อยๆลุกลาม จนเริ่มหนักขึ้นในช่วง 1-2 เดือนนี้ ไม่มีรายได้อื่น นอกจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 2 คน เดือนละ 1,400 บาท และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีก 300 บาท โดยมีลูกบุญธรรมที่ยอมลาออกจากงานประจำมาคอยช่วยดูแลอยู่ในขณะนี้

ส่วนการรักษาก็ไปหาหมอรักษาตามนัดที่ รพ.สุรินทร์ มาอย่างต่อเนื่อง แต่ละครั้งต้องใช้เงินในการเหมารถไปรักษาและจ่ายค่ายาครั้งละกว่า 2,000 บาท ซึ่งบัตรทองจะไม่ครอบคลุมถึงค่ายาของโรคนี้

นางเตียน กล่าวว่า สามีเริ่มเป็นโรคนี้มา 5 ปีแล้ว เริ่มจากร่างกายร้อนในและคันตามร่างกาย พอเกาแผลก็เริ่มลุกลาม และไปตรวจจึงทราบว่าเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง ตอนนี้เริ่มมีอาหารหนัก ข้าวไม่ค่อยกิน ผิวหน้าเริ่มบวม ปิดตาแทบจะมองไม่เห็น ปวดแสบปวดร้อนเป็นอย่างมาก ชาวบ้านสงสารก็หยิบยื่นข้าวปลาอาหารมาให้บ้าง

ขณะที่ นายวรชัย ศรีสุวรรณวัฒนา นายอำเภอจอมพระ พร้อมด้วยนายวิทยา ดาทอง นายก อบต.ชุมแสง,นายประสิทธิ์ ทิพย์กลาง กำนัน ต.ชุมแสง ลงพื้นที่เข้าไปดูอาการของนายยืน จันทึก พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวนหนึ่ง รวมทั้งเครื่องอุปโภค-บริโภคยังชีพอีกด้วย

นายวรชัย กล่าวว่า เมื่อ 5 ปีก่อน คุณตายืน เคยเป็นโรคจิตอ่อนๆก็ไปรักษาที่ จ.อุบลราชธานี จนหายแล้ว และมาเริ่มป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนังอีก และเริ่มมีอาการหนักในช่วงหลังๆมานี้ ไปรักษาตัวที่ รพ.สุรินทร์ ซึ่งหมอนัดไปให้ยามาเป็นระยะและเมื่อวันที่ 24 ก.ค. ก็พึ่งไปตามหมอนัดมา ตอนนี้คุณตาและคุณยายได้เงินจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคนละ 700 บาทและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีก 300 บาท

นายวรชัย กล่าวต่อว่า ซึ่งการรักษาหลักคงต้องเป็นเรื่องของแพทย์เฉพาะทาง รพ.สุรินทร์ ส่วนในพื้นที่ที่จะดูแลได้ ก็คือในชีวิตประจำวัน จะทำอย่างไรให้แผลไม่ติดเชื้อ เรื่องความสะอาดของแผล ซึ่งต้องทำแผลทุกวัน ทาง รพ.สต.ชุมแสง ก็แจ้งให้ลูกชายบุญธรรมของคุณตายืน พาไปทำแผลที่ รพ.สต.ทุกวัน

"แต่ลูกชายก็บอกว่าไม่สะดวกในการเดินทางเพราะอยู่ห่างจากบ้านไป 3 กม. ก็เลยปรึกษากับ อสม.หมู่บ้านและ ทาง รพ.สต.ชุมแสงให้มาช่วยทำแผลให้คุณตาที่บ้าน เพื่อไม่ให้แผลลุกลามมากกว่านี้ ส่วนการช่วยเหลืออื่นๆทางอำเภอก็จะรวบรวมข้อมูลส่งให้ทางหน่วยงานที่ดูแลผู้ยากไร้ คือ สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.สุรินทร์ และเหล่ากาชาด จ.สุรินทร์ต่อไป" นายวรชัย กล่าว

ทั้งนี้หากผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือนายยืน เป็นค่ารักษาพยาบาล สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคาร เพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาจอมพระ บัญชีเลขที่ 016262035996 ชื่อบัญชีนางเตียน จันทึก หรือโทรศัพท์สอบถามข้อมูลได้ที่ นายลี ดาทอง ผญบ.สมบูรณ์ หมายเลข 0956104878 ซึ่งจะเป็นคนที่พาคุณยายเตียนไปเบิกเงินยังชีพผู้สูงอายุเป็นประจำและจะคอยดูแลในเรื่องการเบิกจ่ายเงินร่วมกับคณะกรรมการหมู่บ้าน เพื่อให้เกิดความโปร่งใสหากมีเงินที่ผู้ใจบุญโอนเข้ามาช่วยเหลือ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คุณตาวัย76 ป่วยโรคมะเร็งผิวหนัง สุดทรมาน หน้าบวม-แผลเต็มตัว ไร้เงินรักษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง