ญาติเหยื่อ ถูกตร.เวียงแหง วิสามัญฯ ร้องผู้ว่าฯเชียงใหม่ ขอความเป็นธรรม-จี้ย้ายคนก่อเหตุ 

30 ก.ค. 2562 - 14:03 น.

ญาติเหยื่อ ถูกตร.เวียงแหง วิสามัญฯ ร้องผู้ว่าฯเชียงใหม่ ขอความเป็นธรรม-จี้ย้ายคนก่อเหตุ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 30 ก.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มชาวบ้านบ้านห้วยไคร้ใหม่ อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ และญาติของ นายจะจือ จะอ่อ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เวียงแหง นำโดย พ.ต.ท.วิโรจน์ ปันตี รองผู้กำกับฯ วิสามัญฆาตกรรม เมื่อวันที่ 23 ก.ค.62 เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายศิริพงษ์ นำภา ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้รับเรื่อง

หนังสือร้องเรียน ระบุว่า การกระทำดังกล่าวเกินกว่าเหตุและไร้มนุษยธรรม ทำให้ญาติผู้เสียชีวิตได้รับความเสียหาย และทำให้ชาวบ้านหวาดกลัวจากการกระทำนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ดังนั้นจึงขอเรียกร้องความเป็นธรรมโดยการให้ย้ายนายตำรวจดังกล่าวพร้อมพวกออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมงและให้ดำเนินคดีจนถึงที่สุด


รายงานข่าวแจ้งว่าหลังจากยื่นหนังสือที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่แล้ว กลุ่มชาวบ้านได้เดินทางไปยื่นหนังสือที่ตำรวจภูธรภาค 5 รวมทั้งจะมีการยื่นกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้านชาวบ้านที่มายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมในครั้งนี้ได้เปิดเผยว่า ตอนที่เกิดเหตุชุลมุลกันทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ ศีรษะแตกนั้น เนื่องจากชาวบ้านระแวงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องของกลาง จึงเข้าไปหานายตำรวจคนดังกล่าว เพื่อเจรจาไม่ได้ไปแย่งของกลางแต่อย่างใด แต่กลับถูกนายตำรวจดังกล่าวผลักอกจนกระเด็น ทำให้ชาวบ้านที่เห็นพากันรุกฮือ จนเกิดการชุลมุลและศีรษะของนายตำรวจดังกล่าวก็แตก

ชาวบ้านไม่ได้คิดจะไปแย่งของกลางอะไรเลย และผู้ตายที่ถูกวิสามัญนั้น พยานที่ขับขี่รถจักรยานยนต์มาเห็นตอนถูกวิสามัญ คิดว่ารถจักรยานยนต์ล้มจะเข้าไปช่วยแต่ถูกตำรวจชุดวิสามัญดังกล่าวกันไว้ ไม่ให้เข้าไป จึงขี่รถจักรยานยนต์เข้าหมู่บ้านมาแจ้งให้ญาติพี่น้องและชาวบ้านใหไปดุที่เกิดเหตุ โดยพยานดังกล่าวยืนยันว่า เห็นครั้งแรก ก็ไม่มีเห็นอาวุธปืนตกอยู่ในที่เกิดเหตุ แต่พอกลับมาเห็นอาวุธปืนยาวตกอยู่ในที่เกิดเหตุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญาติเหยื่อ ถูกตร.เวียงแหง วิสามัญฯ ร้องผู้ว่าฯเชียงใหม่ ขอความเป็นธรรม-จี้ย้ายคนก่อเหตุ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง