Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 25 ก.พ. 2563

โจรไหว้เจ้าที่ ก่อนฉก ‘ไซมงคล’ ในร้านอาหาร เจ้าวอนขอคืน ชี้มีคุณค่าทางจิตใจ

19 ส.ค. 2562 - 15:15 น.

โจรไหว้เจ้าที่ ก่อนฉก ‘ไซมงคล’ ในร้านอาหาร เจ้าของขอคืน ชี้มีคุณค่าทางจิตใจ ส่วนทรัพย์สินในไซเป็นเงินสดรวม 2,000 นั้นยกให้

โจรไหว้เจ้าที่ / เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆ ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น เผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ภายในร้าน อ.กุ้งเผา สาขาขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนเลี่ยงเมือง สายขอนแก่น-นครราชสีมา ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น

ที่สามารถบันทึกภาพ คนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 35-40 ปี สวมเสื้อยืดกางเกงขาสั้น ไม่ใส่รองเท้า เดินผ่านรั้วกั้นหน้าร้านแล้วยกมือไหว้ศาลพระภูมิ ก่อนจะเข้าไปลงมือก่อเหตุขโมยทรัพย์สินเป็น ไซมงคลที่แขวนเอาไว้ติดกำแพงบ่อกุ้งของทางร้าน ภายในมีเงินสดขวัญถุงเป็นธนบัตรและเงินเหรียญรวมกว่า 2,000 บาท ก่อนที่จะหลบหนีไป โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 03.50 น. วันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยพบกับ นายอลงกต ภูกองชนะ อายุ 41 ปี เจ้าของร้านอ.กุ้งเผา สาขาขอนแก่น ซึ่งพาผู้สื่อข่าวเดินดูจุดที่คนร้ายรายนี้แอบย่องเข้ามาในร้าน แล้วก่อเหตุขโมยไซมงคลแล้วหลบหนีไป

นายอลงกต กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุนั้นมีพนักงานของร้านนอนเฝ้าอยู่ที่ร้าน แต่เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่พนักงานนอนหลับสนิทจึงไม่ได้ยินเสียง และที่ร้านไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เนื่องจากเพิ่งเปิดกิจการได้ไม่นาน ซึ่งคนร้ายรายนี้คาดว่าจะเป็นคนเมาหรือคนเร่ร่อนในพื้นที่ เดินเท้าเปล่าเข้ามาก่อเหตุ ไม่มียานพาหนะในการเดินทาง

เมื่อมาถึงร้านก็ยกมือไหว้ศาลพระภูมิขออนุญาตเจ้าที่ ก่อนลงมือก่อเหตุ โดยใช้เวลาไม่นาน เหมือนจะรู้ตำแหน่งว่าในไซมีเงินอยู่ อาจจะเคยมาดูลาดเลาเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เพราะคนร้ายรายนี้มีลักษณะคับคล้ายคับคลาว่า เคยมาป้วนเปี้ยนในร้านแต่เป็นช่วงกลางวัน จึงไม่ได้ก่อเหตุขโมยอะไรไป

หลังเกิดเหตุพนักงานที่ร้านพบว่าไซมงคลหายไป จึงรีบแจ้งตนเองพร้อมกับตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ก็พบคนร้ายรายนี้เข้ามาก่อเหตุดังกล่าว จึงนำคลิปวีดีโอเข้าแจ้งความให้ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด ช่วยติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

“อยากจะฝากถึงโจรรายนี้ ให้นำไซมงคลมาคืน ส่วนเงินในไซมงคลไม่คืนก็ไม่เป็นไร เนื่องจากไซมงคลชิ้นนี้ ผ่านการร่วมประกอบพิธีวางเสาเอกของร้าน ที่ดำเนินการก่อสร้างมีคุณค่าทางจิตใจ และเป็นความเชื่อของครอบครัวสำหรับเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และสร้างแรงบันดาลใจในการทำมาค้าขายของร้าน และอยากจะให้เลิกขโมย หากไม่มีเงินหรือต้องการข้าวกินก็บอกทางร้านได้ ทางร้านก็จะหาให้กิน ไม่อยากให้ไปก่อเหตุที่อื่นอีกเพราะจะไปสร้างความเดือดร้อน” นายอลงกต กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้าน พ.ต.อ.ประวิทย์ โทหา ผกก.สภ.บ้านเป็ด กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บ้านเป็ด อยู่ระหว่างการสืบสวนหาตัวคนร้ายรายนี้ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นชายสูงอายุ และน่าจะเป็นคนที่เคยเข้าไปในร้าน จึงเจาะจงไปหยิบเอาไซมงคลที่มีเงินอยู่ข้างในไปเพียงอย่างเดียว โดยไม่รื้อค้นหาทรัพย์สินอื่นอีก ซึ่งคาดว่าจะสามารถจับกุมได้เร็วๆนี้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โจรไหว้เจ้าที่ ก่อนฉก ‘ไซมงคล’ ในร้านอาหาร เจ้าวอนขอคืน ชี้มีคุณค่าทางจิตใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง