Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ป.ป.ท. ปัดดอง คดีชัยวัฒน์จับบิลลี่ ยันสอบสวนเต็มที่ แต่เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้

9 ก.ย. 2562 - 14:08 น.

ป.ป.ท. ปัดดอง คดีชัยวัฒน์จับบิลลี่ ยันสอบสวนเต็มที่ แต่เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้

วันที่ 9 ก.ย. พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.สำนักปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีตำรวจภูธรภาค 7 และน.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยานายพอละจี หรือ บิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ร้องขอให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบ กรณีไม่นำตัวนายบิลลี่ ส่งให้ตำรวจดำเนินคดีลักลอบเก็บของป่า แต่กลับปล่อยตัวไป จนเป็นเหตุให้นายบิลลี่ หายตัวไปตั้งแต่เดือนเม.ย.2557 ว่า

คดียังอยู่ระหว่างการไต่สวน ที่ผ่านมาสำนักงาน ป.ป.ท. สรุปสำนวนเสนอต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) ป.ป.ท.แล้ว แต่บอร์ดสั่งให้ไต่สวนเพิ่มเติม ยืนยันว่าป.ป.ท.ดำเนินการเต็มที่กับคดีการหายตัวของนายบิลลี่มาตลอด ไม่เคยเพิกเฉยและไม่มีพฤติการณ์ดองคดี ทุกอย่างที่ดำเนินการก็เพื่อประโยชน์ในทางคดีทั้งสิ้น แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากไม่ต้องการให้เป็นประเด็นให้ผู้เกี่ยวข้องนำไปใช้ต่อสู้เป็นประเด็นข้อกฎหมายกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ ป.ป.ท.เมื่อปี 2558 โดยน.ส.พิณนภา หรือมึนอ นำลูกเข้าร้องต่อบอร์ด ป.ป.ท.ขอให้เปลี่ยนตัวเจ้าหน้าที่สอบสวน เนื่องจากมีพฤติการณ์วางตัวไม่เป็นกลาง ต่อมาป.ป.ท.ได้เปลี่ยนชุดสอบสวน ในช่วงดังกล่าวปรากฏว่ามีการยื่นร้องไปยังดีเอสไอ และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.

โดยล่าสุดผลตรวจสอบของดีเอสไอพบว่า คดีของนายบิลลี่ ไม่ใช่การปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบ ซึ่งผลทางนิติวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่านายบิลลี่เสียชีวิตแล้ว ทำให้คดีปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบตามมาตรา 157 เปลี่ยนเป็นคดีฆาตกรรม จึงอาจส่งผลให้ป.ป.ท.และป.ป.ช. ไม่มีอำนาจไต่สวน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน______________________________________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ป.ป.ท. ปัดดอง คดีชัยวัฒน์จับบิลลี่ ยันสอบสวนเต็มที่ แต่เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง