ฝนจ๋า! เลยแล้งจัด อ่างเก็บน้ำแห้ง ผู้ใหญ่บ้านนำชาวบ้านกว่า 100 คน มารำขอฝน

10 ก.ย. 2562 - 00:29 น.

เลยแล้งจัด อ่างเก็บน้ำแห้ง ผู้ใหญ่บ้านนำชาวบ้าน มารำขอฝน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เลยแล้งจัด – เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่วัดโพนสว่างอรัญญวาสี บ้านห้วยกระทิง หมู่ที่ 1 ต.กกทอง อ.เมือง จ.เลย นายธนพัฒน์ บุญเพ็ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 นำชาวบ้านและนางรำกว่า 100 คน มารำบวงสรวง พร้อมเครื่องเซ่นไหว้ ต่อหน้าศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

เพื่อขอพึงบารมีขอเติมฝนลงอ่างเก็บน้ำหมาน หลังจากพายุโพดุลนำฝนมาตกในจังหวัดเลยกว่า 1 อาทิตย์ แต่น้ำไหลไม่เข้าอ่างเลย ยังคงแห้งเกือบถึงก้นอ่าง ชาวบ้านหวั่นถ้าฝนยังไม่ตกลงมาช่วงนี้ ในเดือนเมษายน น้ำในอ่างคงจะแห้งแล้ง การท่องเที่ยว การเกษตร การเลี้ยงปลา ที่สร้างรายได้หลักให้ชาวบ้านต้องได้รับผลกระทบหนัก กับวิถีชีวิตทุกอย่างดับสลาย จึงรวมกันขอฝนกับสิ่งศักดิ์สิทธิที่นับถือ


นายธนพัฒน์ กล่าวว่า เนื่องจากห้วยกระทิง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมระดับต้นๆของจังหวัดเลย นักท่องเที่ยวที่นิยมล่องแพ ชมธรรมชาติรอบอ่าง ทุกวันไร้นักท่องเที่ยว ร้านค้าต่างๆปิดกิจการ ซึ่งห้วยกระทิงเกิดน้ำแห้งในรอบของ 30 กว่าปี ที่ได้สร้างอ่างเก็บน้ำมา ได้เกิดสภาวะแห้งแล้ง และแห้งจนหน้าตกใจ

ที่ผ่านมามีฝนตกลงมาตลอดอาทิตย์ แต่น้ำฝนไม่ได้ไหลเข้าอ่างเลย ซึ่งน้ำฝนเป็นความหวังสุดท้ายของชาวบ้านที่หวังจะมีน้ำไหลเข้าเต็มอ่างอีกครั้ง แต่น้ำฝนไม่ได้ตกลงตรงต้นของแม่น้ำหมาน ทำให้น้ำไม่ไหลอ่างเก็บน้ำ ชาวบ้านห้วยกระทิง หมู่ที่ 1 จึงได้ร่วมกันประชุมและลงมติร่วมกัน จะจัดพิธีบวงสรวงขอบารมีขององค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อขอพึ่งบารมีของพระองค์ท่าน ดลบันดาลให้มีฝนตก และให้มีน้ำไหลลงแม่น้ำหมานมาเต็มอ่างอีกครั้ง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝนจ๋า! เลยแล้งจัด อ่างเก็บน้ำแห้ง ผู้ใหญ่บ้านนำชาวบ้านกว่า 100 คน มารำขอฝน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง