ป.ป.ท. มีมติ ส่งสำนวนคดีบิลลี่ ไป ปปช. ยันไม่ล่าช้า สอบสวนละเอียดลึกครบทุกมิติ

ป.ป.ท. มีมติ ส่งสำนวนคดีบิลลี่ ไปปปช.
ป.ป.ท. มีมติ ส่งสำนวนคดีบิลลี่ ไปปปช.

ป.ป.ท. มีมติ ส่งสำนวนคดีบิลลี่ ไป ปปช. ยันไม่ล่าช้า สอบสวนละเอียดลึกครบทุกมิติ

วันที่ 10 ก.ย. ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการป.ป.ท. และ พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กับพวก ร่วมแถลงข่าวคดีเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกับการหายตัวไปของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ซึ่งปัจจุบันพบหลักฐานการเสียชีวิต ว่า

ในวันนี้ กรรมการป.ป.ท.ได้ประชุมและมีมติให้ส่งสำนวนการไต่สวนกรณีนายชัยวัฒน์กับพวก กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ไม่เปรียบเทียบปรับและไม่นำตัวบิลลี่ ซึ่งกระทำความผิดตามพ.ร.บ.อุทยานฯ พร้อมของกลางน้ำผึ้งป่าให้ตำรวจสภ.แก่งกระจานดำเนินคดี เนื่องจากมีสาเหตุโกรธแค้นกับนายบิลลี่มาก่อน

ซึ่งคดีดังกล่าวป.ป.ท.ได้ไต่สวนและรวบรวมพยานหลักฐานไว้อย่างละเอียดตั้งแต่ก่อนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะรับเป็นคดีพิเศษ แต่เนื่องจากผู้เสียหายในคดีได้ยื่นร้องไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประกอบกับผลการสอบสวนของดีเอสไอได้หลักฐานทางคดีลึกไปกว่าการหายตัว

บอร์ดป.ป.ท.จึงมีมติให้ส่งสำนวนไปให้ป.ป.ช. เพื่อส่งต่อให้ดีเอสไอสอบสวนทั้งคดีฆาตกรรมและความผิดอาญาที่เกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันทั้งหมด โดยป.ป.ท.จะเร่งส่งสำนวนไปยังป.ป.ช.ภายในวันนี้ เพื่อให้สำนวนคดีส่งถึงดีเอสไอเร็วที่สุด

ด้าน พ.ต.ท.สิริพงษ์ กล่าวว่า การไต่สวนของป.ป.ท.ไม่ได้มีความล่าช้า มีการลงพื้นที่สอบพยานกว่า 30 ปาก รวมถึงการตรวจสอบพยานหลักฐานอื่นๆร่วมกับตำรวจภูธรภาค 7 สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และดีเอสไอ โดยคณะอนุกรรมการฯสรุปสำนวนส่งให้บอร์ดป.ป.ท.พิจารณาตั้งแต่ปี 60 แต่บอร์ดสั่งไต่สวนเพิ่มเติม จนปี 61 ดีเอสไอรับคดีบิลลี่ไว้สอบสวน

ล่าสุดเมื่อบอร์ดป.ป.ท.มีมติให้ส่งสำนวนไปให้ป.ป.ช. เพื่อให้ทุกสำนวนถูกส่งไปรวมที่ดีเอสไอ จะทำให้ดีเอสไอมีอำนาจเต็มในการสอบสวนทั้งคดีความผิด 157 และคดีฆาตกรรม

สำหรับหลักฐานที่ป.ป.ท.ตรวจสอบพบไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นรายละเอียดในสำนวนคดี บอกได้เพียงว่าเราทำงานละเอียดตามกรอบกฎหมายเป็นการแสวงหาหลักฐานและข้อเท็จจริงในเชิงลึก และสำนวนค่อนข้างสมบูรณ์สามารถนำไปใช้สนับสนุนการสอบสวนของดีเอสไอได้ครบทุกมิติทั้งประเด็นข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง

พ.ต.ท.สิริพงษ์ กล่าวอีกว่า คดีนี้ป.ป.ท.ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ทั้งน.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ และลูกอีก 5 คนที่เป็นฝ่ายสูญเสียนายบิลลี่ ขณะเดียวกันก็ให้ความเป็นธรรมกับฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งในคดีคู่ความทั้งสองฝ่ายได้ร้องขอความเป็นธรรม ขอให้สอบพยานเพิ่มเติม ซึ่งป.ป.ท.ได้ดำเนินการให้ครบถ้วนทั้งสองฝ่าย

หลังจากนี้เขื่อว่าดีเอสไอจะนำหลักฐานที่ป.ป.ท.ตรวจสอบพบไปใช้ประกอบในสำนวนคดี และสรุปสำนวนคดีภายในกรอบเวลาที่กำหนดไว้คือ ภายใน 2-3 เดือน

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน______________________________________________________________

บทความก่อนหน้านี้“ผมไม่ออก!” ธรรมนัส แฉกลับ รู้ฝีมือตัวการใหญ่ กุข่าวปมค้ายา บอก เรื่องนี้พูดมากไม่ได้
บทความถัดไปแชมป์โลกปินส์ เยี่ยมคาราวะปาเกียว ที่รัฐสภา