ดีเอสไอ บินสำรวจ 6 จุด แก่งกระจาน คลี่คดีแก๊งทมิฬ อุ้มฆ่าบิลลี่

10 ต.ค. 2562 - 12:38 น.

ดีเอสไอ บินสำรวจ 6 จุด แก่งกระจาน คลี่คดีแก๊งทมิฬ อุ้มฆ่าบิลลี่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 ต.ค. ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วย นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และ นายสุธี เล้าสุบินประเสริฐ นายอำเภอแก่งกระจาน ประชุมติดตามความคืบหน้ากรณีคดีฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ภายหลังดีเอสไอรับสำนวนการสอบสวนการปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบไม่นำตัวบิลลี่ส่งให้สภ.แก่งกระจานดำเนินคดีฐานลักลอบเก็บของป่า จากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ดีเอสไอได้เรียกสอบปากคำ พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนของ ป.ป.ท. เนื่องจากพบว่า คำให้ถ้อยคำของพยานให้การขัดกันหลายจุด ซึ่งเป็นเหตุผลที่ดีเอสไอต้องประสานขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เพื่อบินสำรวจเส้นทางภายในอุทยานแก่งกระจานบินสำรวจเส้นทางและสภาพพื้นที่ของอุทยานแก่งกระจาน

โดยจุดที่ 1.จะบินสำรวจ คือ ด่านเขามะเร็ว จุดที่ 2.แยกหนองมะค่า จุดที่ 3.สะพานแขวนแก่งกระจาน จุดที่ 4.ไร่ชัยราชพฤกษ์ จุดที่ 5.ห้วยคมกฤต และจุดที่ 6.ใจกลางแผ่นดิน ซึ่งเป็นจุดที่บ้านชุมชนชาวกะเหรี่ยงถูกเผาไล่ที่ เพื่อนำรายละเอียดทั้งหมดไปประกอบสำนวนการสอบสวน ตั้งแต่จุดที่มีการควบคุมตัวบิลลี่ การแจ้งความว่าบิลลี่หายตัวไป และการติดตามหาตัวบิลลี่จนสามารถค้นพบชิ้นส่วนกระดูก

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวอีกว่า ในสำนวนการสอบสวนของดีเอสไอและป.ป.ท. มีคำให้การของพยานบุคคลและหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ประกอบด้วย กล้องวงจรปิดและข้อมูลการติดต่อสื่อสารในวันเกิดเหตุ การบินสำรวจสภาพพื้นที่เพื่อพิสูจน์ว่าคำให้การของพยานตรงจุดใดเป็นข้อมูลจริง และคำให้การส่วนใดเป็นข้อมูลเท็จ

เช่น เจ้าหน้าที่ซึ่งเคยให้การว่าในวันเกิดเหตุผ่านไปยังเส้นทางใด และปล่อยตัวในจุดใด เส้นทางใด ซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริงที่ปรากฏในกล้องวงจรปิด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันการสอบสวนของดีเอสไอให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ตรงไปตรงมาตามพยานหลักฐาน และเป็นการสอบสวนคดีอย่างละเอียดทั้งมูลเหตุจูงใจก่อนเกิดเหตุว่า มีเหตุขัดแย้งอะไรกับบ้างจนทำให้บิลลี่ต้องถูกฆาตกรรม รวมทั้งกรณีหมู่บ้านกะเหรี่ยงถูกเผา ในวันเกิดเหตุหายตัวใครเป็นผู้สั่งน้ำผึ้งจนเป็นเหตุให้บิลลี่ต้องเข้ามาเก็บน้ำผึ้งป่า 5 ขวด

สำหรับความคืบหน้าเรื่องการตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนกระดูกอีก 8 ชิ้น ได้รับการประสานจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ว่า พบพบดีเอ็นเอในกระดูก 8 ชิ้น ตรงกับพันธุกรรมของนางโพเราะจี รักจงเจริญ แม่ของบิลลี่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการใช้เครื่องมือและเทคนิคทางวิทยาศาสตร์เพื่อพิสูจน์ยืนยันดีเอ็นเอของผู้ตาย

รวมถึงการพิจารณาตัดสินใจว่าจำเป็นต้องส่งวัตถุพยานไปตรวจในห้องปฏิบัติการในต่างประเทศหรือไม่ จากการตรวจสอบถ้อยคำพยานที่ป.ป.ท.สอบสวนไว้ พบว่าเจ้าหน้าที่แต่ละคนให้การไว้ทั้งหมดแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงข้อมูลทั้งหมดจะต้องสัมพันธ์กัน เมื่อให้การไม่ตรงกันในชั้นสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่เคยให้ปากคำว่าประสงค์จะให้การใหม่หรือไม่

ขณะนี้แม้ว่า สำนวนการสอบสวนของดีเอสไอและป.ป.ท.มีหลักฐานเพียงพอแล้ว แต่เรายังต้องการทำให้สำนวนมีความแน่นหนามากขึ้น เพราะเมื่อส่งสำนวนถึงอัยการอาจมีความเห็นต่างสั่งสอบสวนเพิ่มเติม ดังนั้นดีเอสไอจึงต้องพยายามเต็มที่เพื่อให้มีหลักฐานครบถ้วนจนปราศจากข้อสงสัย และมั่นใจว่าจะสรุปสำนวนคดีก่อนวันที่ 3 ธ.ค. นี้

เมื่อถามว่าหากคดีนี้อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีดีเอสไอจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร เพราะใช้งบประมาณจำนวนมากไปกับการหายตัวไปของคนๆเดียว พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ตนไม่สามารถไปก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรมในชั้นอัยการและศาล เพราะเป็นดุลพินิจของแต่ละฝ่าย ตนไม่สามารถบอกได้ว่าเมื่อดีเอสไอฟ้องคดีแล้วอัยการจะเห็นพ้องหรือไม่ และหากสั่งฟ้องไปแล้วศาลจะมีคำสั่งอย่างไร ตอบได้เพียงว่าคดีนี้ดีเอสไอไม่ได้สอบสวนฝ่ายเดียว มีอัยการร่วมเป็นที่ปรึกษาคดีพิเศษ ที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่เก็บรวบรวมหลักฐานเพื่อคลี่คลายคดีอย่างเต็มความสามารถ

พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่า ในพื้นที่มีคณะทำงานของดีเอสไอหลายชุด ชุดหนึ่งทำหน้าที่ตรวจหารถจักรยานยนต์และกล้องถ่ายภาพของบิลลี่ที่หายไป การบินสำรวจจะดูตั้งแต่จุดที่เจ้าหน้าที่จับกุมตัวบิลลี่ เส้นทางที่อ้างว่าปล่อยตัว และเส้นทางต่างๆ ซึ่งประกอบอยู่ในสำนวนคดี เป็นการมองภาพจากมุมสูงและจะพยานามบินให้ต่ำที่สุดเพื่อให้เห็นภาพ เนื่องจากการมองภาพจากแอพพลิเคชั่นกูเกิ้ลจะให้ภาพอีกแบบ แต่การบินสำรวจจะเห็นภาพเพื่อวิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ และนำไปวิเคราะห์เส้นทางต่างๆ จนนำไปสู่การค้นพบกระดูกของบิลลี่

โดยทั้ง 6 จุดที่กำหนดบินสำรวจมีความสำคัญทั้งหมด เช่น จุดปล่อยตัว หนองมะค่ามีระยะห่างไกลอย่างไร หรือจุดห้วยคมกฤตซึ่งมีสภาพเป็นห้วยลึก และยังเป็นประเด็นข้อสงสัยถึงลักษณะพื้นที่ จึงจำเป็นต้องปูพรมตรวจค้นตามข้อมูลการข่าว เพราะขณะนี้ดีเอสไอยังหารถจักรยานยนต์ไม่พบ รวมถึงคำให้การในจุดที่ไม่สมเหตุสมผล ไม่สอดคล้องกับความจริง เพราะทุกอย่างจะฟ้องด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

_________________________________________________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเอสไอ บินสำรวจ 6 จุด แก่งกระจาน คลี่คดีแก๊งทมิฬ อุ้มฆ่าบิลลี่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง