Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 26 ต.ค. 2563

ดีเอสไอสั่งตรวจสอบคดี แม่มณี ถ้าเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่จึงจะรับเป็นคดีพิเศษ

29 ต.ค. 2562 - 14:22 น.

 

ดีเอสไอสั่งตรวจสอบคดี แม่มณี ถ้าเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่จึงจะรับเป็นคดีพิเศษ เผยยังมีเหยื่อทยอยเข้าร้องดีเอสไออีกจำนวนมาก ก่อนพรุ่งนี้รวมตัวยื่นเรื่องให้รมว.ยธ.

แม่มณี / เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ต.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กลุ่มลูกแชร์ แม่มณี ที่ได้รับความเสียหายจากการร่วมลงทุนแชร์ ‘แม่มณี’ ทยอยเดินทางมา เพื่อยื่นคำร้องและกรอกเอกสารรวมทั้งส่งเอกสารหลักฐานความเสียหายต่างๆ ให้กับพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยกลุ่มลูกแชร์แม่มณีดังกล่าวได้รับความเสียหายดังกล่าว

นายนิทัศน์ แซ่อึง ตัวแทนของกลุ่มผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนเข้าร่วมลงทุนในแชร์ตั้งแต่เดือนมีนาคม โดยทราบข่าวการตั้งวงแชร์แม่มณีจากสื่อออนไลน์ตนเองจึงสนใจ ต่อมากลุ่มแชร์แม่มณีได้มีการจัดงานพบปะแนะนำวงแชร์ที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ตนจึงเข้าไปร่วมรับฟังและตัดสินใจลงทุน โดยเริ่มลงทุนครั้งแรกในจำนวนเงินไม่มาก แต่เมื่อได้ผลตอบแทนจริงตามที่ระบุไว้ จึงเพิ่มการลงทุนและชักชวนญาติพี่น้องเพื่อนสนิท ร่วมลงทุนประมาณ 50-60 คน รวมจำนวนเงินทั้งสิ้นประมาณ 15 ล้านบาท

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งในช่วงแรกของการลงทุนทุกคนได้รับผลตอบแทน ตามที่ตกลงไว้จนกระทั่งเดือนตุลาคมที่ผ่านมาไม่ได้รับเงิน และทราบว่าวงแชร์แตก จึงรวบรวมพยานหลักฐาน มาร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ในวันพรุ่งนี้ 30 ต.ค จะมีกลุ่มผู้เสียหายรายอื่น จากแชร์แม่มณีนัดรวมตัวกันเพื่อยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ด้วย

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ภายหลังผู้เสียหายแชร์แม่มณีเข้าร้องทุกข์กับดีเอสไอ ตนสั่งการให้กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบรวบข้อมูล และข้อเท็จจริงเพื่ออนุมัติการสืบสวน

นอกจากนี้ ยังส่งข้อมูลให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบว่า คดีเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนหรือกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน หากพฤติการณ์เป็นการฉ้อโกงประชาชนจะไม่เข้าข่ายคดีพิเศษ และทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จะเป็นผู้ทำคดี แต่ในกรณีที่พฤติการณ์แห่งคดีเป็นการกู้ยืมที่ฉ้อโกงประชาชน หรือแชร์ลูกโซ่ ดีเอสไอก็สามารถรับไว้สอบสวนรับเป็นคดีพิเศษได้

นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กล่าวว่า สำหรับผู้เสียหายในคดีแชร์แม่มณี ดีเอสไอจะมอบรหัสเพื่อให้กรอกเข้ามายังในระบบคิวอาร์โค้ด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เสียหายเข้าไปกรอกรายละเอียดความเสียหายพร้อมรูปแบบการโอนและรับเงิน

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ดีเอสไอก็สามารถประมวลข้อมูล วงเงินความเสียหาย จำนวนผู้เสียหายและบัญชีที่ผู้ต้องหาใช้ในการรับโอนเงินเพื่อนำไปสู่การอายัดบัญชี อย่างไรก็ตาม กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบจะเร่งรัดให้ออกเลขสืบสวนภายในเวลา 5 วัน และจะขออนุมัติให้รับเป็นคดีพิเศษโดยเร็วที่สุด เพื่อออกหมายจับและอายัดทรัพย์สินผู้เกี่ยวข้องในคดีแชร์แม่มณีทุกราย

ทั้งนี้สำหรับรูปแบบความผิดที่เข้าข่ายเป็นแชร์ลูกโซ่ จะมีลักษณะต่างๆ เช่น การชักชวนประชาชนให้ลงทุนในหลายรูปลักษณะ โดยอ้างว่าได้ผลตอบแทนสูงซึ่งไม่ได้ ประกอบธุรกิจจริงตามที่กล่าวอ้างจริง เช่น ลงทุนธุรกิจน้ำมัน แชร์ทอง หรือแชร์ยางพารา เป็นต้น หรือการชักชวนประชาชนให้สมัคร สมาชิกโดยอ้างว่าเป็นธุรกิจขายตรงมีผลกำไรสูง

โดยที่ไม่ได้ประกอบธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมาย เช่น บริษัทที่อ้างว่าเป็นธุรกิจขายตรงจำหน่ายสินค้า อุปโภคบริโภคหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือที่เรียกว่าขายตรงแอบแฝงแบบแชร์ลูกโซ่ รวมทั้งการชักชวนประชาชนให้ลงทุนเก็งกำไรในธุรกิจต่างๆ ที่ค่อนข้างทันสมัย และซับซ้อน เช่น ธุรกิจเก็งกำไรจากอัตราตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ธุรกิจเก็งกำไรราคาสินค้าเกษตรล่วงหน้า ราคาน้ำมันดิบ ราคาทองคาหรือธุรกิจใหม่ๆ ที่สามารถอ้างอิงได้กับต่างประเทศเป็นต้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเอสไอสั่งตรวจสอบคดี แม่มณี ถ้าเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่จึงจะรับเป็นคดีพิเศษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง