ทางหลวง จ่อเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ มอเตอเวย์ สาย 9 ลดเงินเปิดบัตรเหลือ 300

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทางหลวง – เมื่อวันที่ 21 พ.ย. นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่าภายในปีนี้ ทล.จะ นำร่อง ยกเลิกไม้กั้นหน้าด่านของมอเตอร์เวย์ หมายเลข 9 วงแหวนรอบนอกตะวันออก ที่เป็นช่องทางจ่ายค่าผ่านทางอัตโนมัตหรือ M-pass ซึ่งจะทำให้รถทำความเร็ววิ่งเข้าด่านเพิ่มจาก 80 กม/ชม. เป็น 100 กม/ชม.

ซึ่งสามารถแก้ปัญหารถติดหน้าด่านได้100% และในอนาคตประมาณเดือนก.ย.ปี 63 จะนำระบบเก็บค่าผ่านทางแบบไม่มี ตู้เก็บค่าผ่ านทาง หรือ multi-Lane Free Flow หรือระบบอัตโนมัติ มาใช้ในสายทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 ทั้งสายทาง ซึ่งจะเป็นระบบตัดเงินอัตโนมัติเพียงแค่ขับรถผ่านซึ่งจะมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ไว้ที่ตัวรถ

นอกจากนั้น ยังได้ออกมาตรการดึงดูดให้คนมาใช้บริการ M-pass เพิ่มขึ้น โดยเตรียมปรับลดค่าผ่านทางให้ถูกลงกว่าการจ่ายค่าผ่านทางแบบเงินสด 5% โดยขณะนี้อยู่ระหว่าง ทำหนังสือเพื่อสอบถามความเห็นไปยังกฤษฎีกา เพื่อออกประกาศกำหนดการจัดเก็บค่าผ่านทางออกเป็น2ประเภท คือค่าผ่านทางเงินสด และค่าผ่านทางผ่านบัตร M-pass จากเดิมที่มีกการกำหนดอัตราเดียวเป็นเงินสด

รวมถึงยังได้ลงนามในคำสั่งให้มีการ ปรับลดวงเงินซื้อบัตร M-pass ลงเหลือขั้นต่ำ 300 บาท จากเดิมกำหนดขั้นต่ำ 1,000 บาท และกำหนดเติมเงินสำรองขั้นต่ำครั้งละ100 บาท เท่านั้น เพื่อกระตุ้นปริมาณการใช้บริการให้มากขึ้น โดยตั้งเป้าที่จะ เพิ่มสัดส่วนการใช้บริการ M-pass เป็น 35%ในปี63และเพิ่มสัดส่วนเป็น 50% ในปี 64 จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนการเพียง 27%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน