Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

สร้างได้ 3 เดือนพัง หลังคาโดมกีฬาถล่ม น.ร.80 ชีวิตหนีตายหวุดหวิด เห็นโครงสร้างถึงกับอึ้ง!

28 พ.ย. 2562 - 15:48 น.

สร้างได้ 3 เดือนพัง หลังคาโดมกีฬาถล่ม น.ร.80 ชีวิตหนีตายหวุดหวิด เห็นโครงสร้างถึงกับอึ้ง! มีแต่เหล็กขึ้นสนิม แต้มเหล็กติด ไม่มีนอต เจอลมหนาวพัดถึงกับพัง

หลังคาโดมกีฬาถล่ม วันที่ 28 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้เกิดเหตุโดมกีฬาอนุสรณ์ 68 ปี พังถล่มลงมาหลังจากที่เจอลมหนาวไม่กี่ครั้ง นักเรียนมัธยมที่กำลังเรียนพละกว่า 80 ชีวิต ต้องพากันวิ่งหนีตายเอาตัวรอดกันจ้าละหวั่น โชคดีที่เหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้สอบถามนักเรียนชั้น ม.4/7 ซึ่งเป็นกลุ่มนักเรียนที่พากันวิ่งหนีตายเอาตัวรอด เล่าให้ฟังว่า ก่อนเกิดเหตุการณ์นั้นพวกตนได้เดินทางมาเรียนวิชาพละที่โดมกีฬาแห่งนี้ มาไม่ถึง 5 นาที ก็ได้ยินเสียงเหมือนมีอะไรตกใส่หลังคา ก่อนที่หลังคาช่วงกลางจะเริ่มหักลงมา นักเรียนที่อยู่ใต้โดมกีฬากว่า 80 ชีวิต จึงได้รีบพากันวิ่งหนีตายเอาตัวรอดกัน หลังจากวิ่งออกมาจากโดมได้ไม่นานโดมกีฬาก็ได้พังถล่มลงมาทั้งหลังอย่างที่เห็น โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และเหล่านักเรียนต่างก็พากันพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า โดมกีฬาแห่งนี้ดูแล้วมีหลายจุดที่สร้างไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควร เนื่องจากเหล็กที่ใช้ในการก่อสร้างเล็กกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้เจอลมแค่นิดเดียวกับหลุดและพังลงมาอย่างที่เห็น

ขณะที่ นายผดุงศักดิ์ เสงี่ยมศักดิ์ ซึ่งเป็นครูพละ เล่าว่า หากโครงสร้างของเหล็กมีการขันนอตยึดติดกันอย่างดีและแข็งต่อให้เจอลมพายุหนักขนาดไหนก็ไม่มีทางที่จะถล่มลงมา มากสุดก็แค่หลังคาปลิวไปกับแรงลม ซึ่งจากเท่าที่ดูแล้วโครงสร้างก็คงจะไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควร โดยยึดตามหลักมาตรฐานโดมทั่วไป ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีสัญญาณเตือนหลายครั้งในช่วงที่มีลมหนาวมา โดยครูผู้สอนและเด็กนักเรียนจะช่วยกันสังเกตทุกครั้งที่มีลมพัดมา ให้ระมัดระวังช่วยกัน โดยส่วนตัวแล้วตนคิดว่าโครงสร้างของโดมกีฬานั้นควรจะมีการยึดกันให้แข็งแรงกว่านี้

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ ผอ.โรงเรียนอำนาจเจริญ ที่ห้องพัก แต่ ผอ.ไม่อยู่ในพื้นที่เนื่องจากติดราชการที่ต่างจังหวัด มีเพียง นายสมาน วงศ์แก่น รอง ผอ.รักษาการแทน นายสมาน ได้เปิดเผยว่า โครงการสร้างโดมกีฬาดังกล่าว เพิ่งสร้างแล้วเสร็จเมื่อช่วงต้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งโรงเรียนยังไม่ได้มีการรับมอบโดมกีฬาดังกล่าว จากสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนอำนาจเจริญแต่อย่างใด อยู่ในช่วงตรวจสอบ

ซึ่งงบประมาณที่จัดสร้างไม่ใช่เงินของโรงเรียนแต่อย่างใด เป็นเงินงบประมาณจากสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนอำนาจเจริญที่จัดทำกฐินระดมทุน เพื่อใช้ก่อสร้างโดมกีฬาแห่งนี้ หลังจากก่อสร้างแล้วเสร็จก็ได้มีการเปิดทดลองใช้จนมาถึงวันที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากแรงลมที่พัดมาทำให้โดมกีฬาพังถล่มลงมา เพราะที่ได้มีการเปิดทดลองใช้งานมาก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งโดมกีฬาดังกล่าวจะมีการจัดส่งมอบให้กับทางโรงเรียนในช่วงปลายเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบซากโดมกีฬาดังกล่าว โครงสร้างหลายจุดไม่ได้มีการเชื่อมเหล็กอย่างดี ทำแค่เพียงแต้มจุดเหล็กต่อกันเท่านั้น อีกทั้งขนาดตอม่อมีขนาดเล็กกว่าเสาเหล็ก อีกทั้งยังมีเหล็กโครงสร้างบางเส้นที่ดูเหมือนจะเป็นเหล็กเก่าและขึ้นสนิมมาใช้ในการก่อสร้างโดมกีฬาในครั้งนี้ ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้พยายามที่จะสอบ นายวินัย มีชัย นายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนอำนาจเจริญ ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการก่อสร้างโดมกีฬาดังกล่าว ก็ได้รับคำตอบว่าในขณะนี้ยังไมสามารถให้ข้อมูลหรือตอบคำถามใดๆ ได้ เนื่องจากต้องรอให้ทางบริษัทผู้รับเหมาเข้ามาดำเนินการแก้ไข และตรวจสอบสาเหตุก่อน

สำหรับโดมกีฬาอนุสรณ์ 68 ปี ได้จัดสร้างขึ้นด้วยงบประมาณ 1,950,000 บาท ที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนดังกล่าวจากชาวจังหวัดอำนาจเจริญที่พากันร่วมบริจาค สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนอำนาจเจริญ โดยมี นายวินัย มีชัย นายกสมาคม เป็นผู้ดูแลการก่อสร้าง โดยเริ่มสัญญาสร้างตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.62 และกำหนดการแล้วเสร็จในวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา ระยะเวลาดำเนินการสร้างทั้งหมด 60 วัน แต่เปิดใช้ได้เพียงแค่ 3 เดือน ก็พังถล่มลงมา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สร้างได้ 3 เดือนพัง หลังคาโดมกีฬาถล่ม น.ร.80 ชีวิตหนีตายหวุดหวิด เห็นโครงสร้างถึงกับอึ้ง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง