นายจ้างฝรั่งปล่อยโฮ โต้โดนแฉฉีดยาฆ่าหมา 22 ตัว แจงปมขอเรี่ยไร 50 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายจ้างฝรั่ง / จากกรณีลูกจ้างชาวไทย 15 คนที่ทำงานในสถานสงเคราะห์สัตว์ “The Sound Of Animals” ตั้งอยู่ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ร้องเรียนผ่านโซเชียลและแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.บ้านกรวด ว่าถูกนายจ้างชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นเจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์ดังกล่าวดุด่าข่มเหงจิตใจ ทั้งบังคับให้อยู่ในคอกสุนัข ไม่ให้ออกมาจนกว่าจะถึงเวลาพัก เพราะไม่พอใจหาว่าลูกจ้างอู้งาน บางคนถูกบังคับให้เข้าไปอยู่ในกรงกับสุนัข อ้างเพื่อปรับตัวให้คุ้นเคยกับสุนัขที่จะต้องดูแล กระทั่งมีหลายหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. นายมิกาเอล หรือไมค์ ชาวฝรั่งเศส และนางฐัญญานันท์ ชูร์ ภรรยาชาวไทย เจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์ ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปเดินดูสภาพพื้นที่ภายในสถานสงเคราะห์ พร้อมชี้แจงเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น

โดยยืนยันว่าไม่ได้กักขังลูกจ้างไว้ในคอกหรือกรงสุนัขตามที่ถูกกล่าวหา โดยภาพที่ปรากฏในโซเชียลที่มีการตักน้ำยื่นให้คนในคอกนั้น ชี้แจงว่าภายในสถานสงเคราะห์สัตว์มีการก่อสร้างในลักษณะแยกเป็นโรงเรือนหรือคอกทั้งหมด 15 คอก และบ้านหลังใหญ่ 1 หลัง สำหรับดูแลสุนัขกว่า 200 ตัว ก็จะแบ่งให้ลูกจ้างดูแลคอกละ 1 คน แต่ละคอกไม่ได้ล็อกกุญแจ มีเพียงกลอนที่ปิดกันสุนัขไม่ให้ออกไปข้างนอกเท่านั้น คนงานสามารถเปิดเข้า-ออกได้ตลอด

ส่วนภาพที่มีคนเข้าไปอยู่ในกรงสุนัขนั้น ชี้แจงว่าเป็นภาพขณะที่ลูกจ้างเข้าไปปูผ้าในกรงให้กับสุนัขซึ่งจะต้องเปลี่ยนผ้าทุกวัน ไม่ได้ขังตามที่มีการกล่าวหาเลย ก็ไม่รู้ว่าเพราะสาเหตุอะไรลูกจ้างถึงได้ทำกับตนเองและสามีแบบนี้ ก็รู้สึกเสียใจมาก ซึ่งขณะสัมภาษณ์นายมิกาเอล ถึงกับร้องไห้ เพราะสงสารสุนัขที่ไม่มีใครดูแลและหลังจากเกิดเรื่องวันนี้ลูกจ้างทั้ง 15 คน ก็ไม่ได้มาทำงานเลย

นางฐัญญานันท์ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นทำให้ตนและสามีได้รับความเสียหายก็เตรียมหารือทนายความ เพื่อแจ้งความกลับหรือฟ้องร้องเอาผิดฐานหมิ่นประมาท นำภาพที่ไม่เป็นความจริงไปโพสต์ในโซเชียล พร้อมชี้แจงด้วยว่าตนและสามีไม่ได้มีเงินหรือร่ำรวยตามที่กล่าวหา และอธิบายว่าสถานสงเคราะห์แห่งนี้มีชาวอังกฤษเป็นคนบริจาคเงินซื้อที่ดิน และก่อสร้าง พร้อมทั้งบริจาคเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลสุนัขและค่าจ้างพนักงาน แต่หลังจากเกิดเรื่องก็จะส่งผลกระทบกับการบริจาคช่วยเหลือสุนัขจรจัดที่ดูแลอยู่

นางฐัญญานันท์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ทางปศุสัตว์แจ้งความร้องทุกข์ที่ ภ.บ้านกรวด เพื่อเอาผิดฐานกระทำผิดพ.ร.บ.วิชาชีพการสัตวแพทย์ พ.ศ.2545 เรื่องการรักษาพยาบาลสัตว์โดยไม่ใช่ผู้มีวิชาชีพการสัตวแพทย์ และพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ก็พร้อมต่อสู้ตามกระบวนการ

นางฐัญญานันท์ กล่าวด้วยว่า ยืนยันไม่ได้กระทำการทารุณหรือทำร้ายสุนัขตามที่ถูกกล่าวหา ภาพที่ปรากฏในคลิปว่ามิกาเอล ฉีดยาให้กับตัวหนึ่งนั้น เป็นสุนัขของเพื่อนที่มีอาการคล้ายพิษสุนัขบ้า จึงขอให้ไปช่วยจับแต่สุนัขตัวดังกล่าวแสดงอาการอย่างที่ปรากฎในคลิป จึงได้ฉีดยาเพื่อให้ผ่อนคลายหรือหลับไปเท่านั้น จากนั้นก็ได้นำส่งปศุสัตว์เพื่อตรวจสอบ ไม่ได้ฉีดยาให้ตายตามที่มีการกล่าวหา ซึ่งคลิปดังกล่าวตนก็เป็นคนบันทึกไว้เอง หากจงใจฉีดยาให้หมาตายหรือทำร้ายสุนัขจะถ่ายคลิปเพื่ออะไร ก็อยากให้สังคมหรือโซเชียลเห็นใจและเข้าใจด้วย

อ่านข่าว นายจ้างฝรั่งโดนแฉ ฉีดยาฆ่าหมา 22 ตัว ถ่ายคลิปขอเรี่ยไร ได้รับบริจาค 50 ล้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน