เผยไม่ใช่แค่ ‘ป้าวรรณ’ คนเดียว อีก5รายซื้อที่แล้วยังไม่ได้โอน โดนไล่ไปด้วย

10 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

เผยไม่ใช่แค่ ‘ป้าวรรณ’ คนเดียว อีก5รายซื้อที่แล้วยังไม่ได้โอน โดนไล่ไปด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘ป้าวรรณ’ / เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนางวัฒนา คงงาม หรือป้าวรรณ อายุ 56 ปี ชาวบ้านบ้านสายโท 2 ใต้ ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ขึ้นป้ายที่บริเวณหน้าบ้าน

ข้อความว่า “ท่านนายกฯลุงตู่ ช่วยชาวบ้านด้วย ค้ำประกันรถมอเตอร์ไซค์ 80,000 บาท ยึดที่ดิน 14 ไร่ ถูกจับขังคุก ไม่มีที่ยืนในสังคมแล้ว เดือดร้อนมากจริงๆ”

สาเหตุจากป้าวรรณไปค้ำประกันซื้อรถจักรยานยนต์ให้กับคนรู้จักต่างหมู่บ้าน แต่ผู้เช่าซื้อผิดนัดชำระติดค้างค่างวด 36 งวด แล้วถูกทนายความฟ้องให้รับผิดชอบทั้งค่ารถและดอกเบี้ยแทนผู้เช่าซื้อเป็นเงินทั้งสิ้น 82,040 บาท ซึ่งก็ได้มีการนัดไกล่เกลี่ยที่ศาลแต่ไม่ได้ไปเพราะป่วย ทางทนายจึงบอกให้เซ็นมอบอำนาจไปแทน

ด้วยความเชื่อใจและไม่ได้คิดว่าจะเกิดปัญหาอะไรจึงเซ็นมอบอำนาจไป หลังจากนั้นกลับมีป้ายมาติดที่บ้านว่าโดนยึดทรัพย์บ้านและที่ดิน 14 ไร่ที่อาศัยอยู่ปัจจุบันขายทอดตลาด ซึ่งทนายคนดังกล่าว ก็เป็นคนไปประมูลซื้อบ้านและที่ดินของตนเองในราคา 340,000 บาท

ต่อมามีหนังสือแจ้งให้ป้าวรรณไปรับเงินส่วนต่างที่เหลือจากมูลหนี้ 8 หมื่นบาท แต่เจ้าตัวไม่ไปรับเพราะไม่ได้คิดจะขายบ้านและที่ดิน จึงรวบรวมเงินจากญาติๆจะไปขอซื้อที่คืนจากทนายในราคา 500,000 บาท แต่ทนายจะให้ซื้อคืนในราคา 4 ล้านบาท ซ้ำเจ้าตัวยังถูกเจ้าของที่คนใหม่แจ้งจับข้อหาบุกรุก ตามที่เป็นข่าวไปแล้ว

ล่าสุดนางวัฒนาหรือป้าวรรณ เผยว่าหากที่ดินถูกยึดเอาไปจริงๆ ผู้ที่เดือดร้อนไม่ใช่เฉพาะนางวัฒนาเพียงคนเดียว เพราะก่อนหน้านี้ นางวัฒนาได้แบ่งขายที่ดินให้กับเพื่อนบ้านและข้าราชการจำนวน 5 คน คนละ 1-5 ไร่ เพื่อเอาเงินไปรักษาตัวระหว่างที่ป่วยหนัก แต่ยังไม่ได้โอน เพราะหลักฐานโฉนดที่ดิน ยังติดจำนองที่ธนาคารเพื่อการเกษตรฯ(ธกส.)เพียงแค่ตกลงซื้อแล้วทำสัญญาต่อกันไว้ ซึ่งหากถูกยึดที่ทั้งหมดก็จะสูญเสียที่ดินไปด้วย

นางณภัทร คิมประโคน อายุ 58 ปี เป็นครูสอนโรงเรียนภายในหมู่บ้าน กล่าวว่า ได้ขอแบ่งซื้อที่ดินจากนางวัฒนา จำนวน 2 งาน ในราคา 300,000 บาท หวังจะเอามาสร้างบ้าน หลังเกษียณอายุราชการ โดยได้ทำการถมที่ไว้เรียบร้อยแล้ว รู้อยู่ว่าหลักฐานที่ดิน อยู่ ธกส. แต่ได้ทำสัญญาต่อกันเอาไว้ ไม่คิดว่าจะเกิดปัญหาในลักษณะนี้ขึ้นได้

ด้านนางเลียน รีเคน อายุ 67 ปี ชาวบ้านอีกราย ที่ขอแบ่งซื้อที่ดินจากนางวัฒนา จำนวน 2 ไร่ ตั้งใจจะทำเป็นปลูกพืชผักตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ตอนนี้ได้เริ่มปลูกมะนาวกับ มะพร้าวแล้ว นอกจากนี้ยังมีคนที่มาแบ่งซื้อคนละ 1-2 งาน มาสร้างบ้านอยู่แล้วอีก 3 หลัง รวมแล้วมีคนมาอาศัยอยู่ในที่ดินแปลงนี้แต่ยังไม่โอนรวม 5 คน

หลังจากนี้หากทนาย ไม่เมตตา ขายคืนให้เจ้าของในราคาเป็นธรรม ก็คงจะต้องออกจากที่ดินภายในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ นี้เช่นเดียวกัน เพราะเกรงจะถูกจับขังคุกเหมือนนางวัฒนา ที่โดนจับฐานบุกรุกก่อนหน้านี้

อ่านข่าว สาวใหญ่วอนช่วย ถูกจับบุกรุกบ้านตัวเอง แค่ค้ำประกันจยย.8หมื่น ถึงสูญหมดตัว

อ่านข่าว ทนายชี้ ‘ป้าวรรณ’สู้ยาก ค้ำประกันจยย.ถูกยึดบ้าน – ที่ดิน ขอคนซื้อเห็นใจ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยไม่ใช่แค่ ‘ป้าวรรณ’ คนเดียว อีก5รายซื้อที่แล้วยังไม่ได้โอน โดนไล่ไปด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง