สำหรับบทเรียนของพ่อแม่ชาวจังหวัดพิษณุโลก สอนน้องพิตต้า ลูกสาววัย 6 ขวบไม่ชอบไปโรงเรียนด้วยวิธีการให้ทดลองเดินขายกล้วยทอดกลางสี่แยกบ้านคลอง โดยมีพ่อและแม่คอยดูแลการทดลองขายกล้วยแขกอย่างใกล้ชิด ได้ค่าจ้าง 10 บาท

แล้วก็ได้ผลเมื่อลูกยอมแพ้ เดินขายแค่ 2 รอบ ก่อนกลับไปตั้งใจเรียนตามวัย พร้อมบอกไปโรงเรียนง่ายกว่าเยอะ เพราะไม่ต้องเหนื่อย ต้องร้อน โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามากดไลก์วิธีนี้จำนวนมาก พร้อมแชร์กันหลายหมื่นครั้ง

หลังมีการโพสต์ภาพและข้อความว่า

“บทเรียนที่ 1
“หนูไม่อยากไปโรงเรียน”
เมื่อลูกไม่อยากไปโรงเรียน ไม่อยากเรียนหนังสือเลยบอกลูกว่า “ไม่เป็นไร” ไม่อยากเรียนก็ไม่ต้องเรียน พ่อแม่หาเงินส่งลูกเรียน แต่ลูกเลือกที่จะไม่เรียน ลูกก็ต้องออกมาใช้ชีวิตแบบคนอื่น
นี่คือการสอนในแบบของพ่อกับแม่
เดินขายของสี่แยก (พ่อเดินประกบ) ในเมื่อบทเรียนในโรงเรียนทำให้ลูกเบื่อหน่าย เพราะฉะนั้นลูกก็ต้องเจอบทเรียนชีวิตจริง

หลังจากเดิน 2 รอบ พิตต้าขายได้ 4 ถุง บ่นร้อนแล้ว?? (เข้าทาง) เลยยื่นเงินค่าจ้างให้ 10฿ แล้วถามนางว่าเงินนี้จะเอาไปทำอะไร นางส่ายหัว เพราะใช้หยอดไข่ในห้างยังไม่ได้เลย
เลยได้สอนเรื่องการใช้เงินไปด้วยในตัว ว่าเงินใช้ง่าย แต่หายากแค่ไหน

การข้ามกระโดดสิ่งดีดีตามวัยอาจจะทำให้ลูกเสียใจได้ในอนาคต การให้เค้าได้รู้จักชีวิตจริงได้เร็ว เข้าใจชีวิตได้ไว บางครั้งก็ดีกว่ามานั่งถามว่า “ทำไมถึงไม่อยากไปโรงเรียน” เพราะคำตอบที่ได้ก็เหมือนเดิม คือ เบื่อ ขี้เกียจ ไม่อยากเรียน

พอลูกได้เรียนรู้จากชีวิตจริง มันก็ทำให้ลูกได้รู้เลยว่า การได้เป็นเด็ก ได้เรียนหนังสือ ได้เจอเพื่อนแกล้งบ้าง ได้โดนครูดุ มันง่ายกว่าเป็นผู้ใหญ่เย๊อะะะ”

cr.เรื่องเล่าเช้านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน