ทำมา 7 ปี รวย 30 ล้าน! หนุ่มปลอมเฟซบุ๊ก ตุ๋นเหยื่อทั่วไทย เจ้าของตัวจริงเพิ่งรู้

25 พ.ค. 2563 - 16:32 น.

วันที่ 25 พ.ค. ที่ กก.สส.ภ.จว.อุดรธานี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี, พ.ต.ท.อรรคพล ยี่เกาะ สว.สส. และกำลังชุดสืบสวน ร่วมกันแถลงจับกุม นายสหรักษ์ รอดทอง อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง พร้อมของกลาง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 1 ชุด โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และสมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร มีเงินหมุนเวียนประมาณ 30 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


พล.ต.ต.พิษณุ กล่าวว่า ทั้งนี้สืบเนื่องจากกรณีได้มีชาย อายุ 34 ปี ผู้เสียหาย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ว่าได้ถูกผู้ที่ใช้เฟสบุ๊กชื่อ “Neeking Soser” หลอกต้มตุ๋นให้โอนเงิน 128,000 บาท เพื่อติดต่อซื้อขายรถจยย.มือสอง แล้วปิดเฟซบุ๊ก บล็อกการติดต่อหลบหนีไป จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิด

กระทั่งสืบทราบว่า ผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กซื้อขายรถจยย.ตัวจริงไม่ทราบเรื่อง มีผู้ปลอมแปลงเอกสารใช้เฟซบุ๊ก และสมุดบัญชีในการโอนเงิน จากการแกะรอยผู้ต้องหารายนี้พบว่ามีภูมิลำเนาในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และได้ขออนุมัติหมายค้นเลขที่ 54/2563 เพื่อเข้าตรวจค้นจับกุมตัวผู้ต้องหา โดยพบหลักฐานการใช้เฟซบุ๊กในชื่อ “เพชฌฆาต ดาวโจร” มีการนำเอารูปภาพเฟซบุ๊กผู้อื่นมาใช้เพื่อหลอกลวงเหยื่อ ตามที่เฟซบุ๊กจริงของผู้ใช้ทำธุรกิจซื้อขายสินค้าจริง แต่ตัวเองปลอมขึ้นมาเพื่อแทรกเข้าไปที่เหยื่อ จนหลงเชื่อโอนเงินเข้ามาให้ และพบว่ามีเหยื่อโอนเงินเข้ามาในช่วงตรวจค้นจับกุมอีก 280,000 บาท โดยสมุดบัญชีที่ตรวจค้น ผู้ต้องหายอมรับว่า ได้ขอซื้อมาจากผู้อื่นเพื่อนำมาใช้ประกอบการหมุนเวียนเงินที่หลอกเหยื่อมา

ด้าน พ.ต.ท.อรรคพล เปิดเผยว่า จากการสอบสวนขยายผลทราบว่าผู้ต้องหารายนี้มีความชำนาญในการปลอมเฟซบุ๊กต้มตุ๋นเหยื่อมานาน 7 ปี แล้ว และเลขบัญชีออนไลน์ ก็ซื้อมาจากผู้อื่นในราคา 4-5 พันบาท โดยจ้างให้ผู้อื่นเปิดบัญชีและทำธุรกรรมออนไลน์ ก่อนจะขอซื้อรหัสมาใช้ในการหลอกโอนเงินเข้ามาจากเหยื่อ ล่าสุดมีเหยื่อถูกหลอกรวม 3 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท แต่เมื่อตรวจสอบย้อนหลังไปตั้งแต่เริ่มต้มตุ๋นเหยื่อมานาน 7 ปี มากกว่า 100 ราย รวมเงินที่โอนเข้ามาในบัญชีประมาณ 30 ล้านบาท

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทำมา 7 ปี รวย 30 ล้าน! หนุ่มปลอมเฟซบุ๊ก ตุ๋นเหยื่อทั่วไทย เจ้าของตัวจริงเพิ่งรู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง