ได้บุญหลายต่อ! เสี่ยนำข้าวสารอาหารแห้ง สร้าง เมรุปันสุข ส่งดวงวิญญาณแม่ยาย

4 มิ.ย. 2563 - 14:57 น.

วันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีเมรุเผาศพที่ถูกตกแต่งด้วยข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กกระป๋อง เครื่องดื่มแบบซอง รวมถึงอาหารแห้งนานาชนิด เป็นเมรุปันสุขที่ นายกิตติศักดิ์ ขันติธรรมพัฒนา หรือ เฮียฮวด เสี่ยเจ้าของโรงสีรายใหญ่ใน อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี จัดขึ้นเพื่อส่งดวงวิญญาณของ นางพะเยา วุ่นบำรุง อายุ 81ปี ผู้เป็นแม่ยายที่เสียชีวิตลงด้วยโรคชรา และได้จัดงานศพที่บริเวณเมรุวัดบ้านทวน เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ท่ามกลางแขกที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายสมศักดิ์ พนมชัยสว่าง นายกเทศมนตรีตำบลพนมทวน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่เดินทางไปร่วมงานเผาศพแม่ยายเจ้าของโรงสีใจบุญ ได้กล่าวว่า หลังเสร็จสิ้นพิธีเผาศพ ทางเจ้าของงานได้มอบข้าวสารและอาหารแห้งต่างๆ ที่นำไปประดับตกแต่งเมรุ ประกอบด้วยข้าวสาร 500 กิโลกรัม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5,000 ซอง เครื่องดื่มแบบซอง 15,000 ซอง รวมถึงปลากระป๋อง น้ำมันพืช และอาหารแห้งอีกจำนวนมากให้กับเทศบาลตำบลพนมทวน ได้นำไปจัดทำเป็นถุงปันสุขเกือบ 400 ถุง เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ตามปกติ เฮียฮวด ถือเป็นคนใจดีและเป็นที่เคารพรักของชาวบ้านในตำบลพนมทวน เมื่อแม่ยายเสียชีวิต เฮียฮวด ได้มาปรึกษากับตนว่าอยากจะจัดพิธีศพที่เกิดประโยชน์กับผู้ยากไร้เพื่อเป็นการทำบุญให้กับดวงวิญญาณของผู้เป็นแม่ยายเป็นครั้งสุดท้าย จึงมีความเห็นร่วมกันที่จะจัดตกแต่งเมรุด้วยข้าวสารอาหารแห้งและสิ่งของต่างๆ ที่ชาวบ้านสามารถนำไปใช้ดำรงชีวิตในช่วงที่เกิดวิกฤตเช่นนี้ได้ จนเป็นที่มาของเมรุปันสุข

สำหรับข้าวของที่นำมาใช้ตกแต่งเป็นเมรุนี้ใช้งบประมาณในการจัดซื้อมาเกือบ 150,000 บาท และข้าวของที่ได้มาทั้งหมดก็ได้นำแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ยากไร้ ที่จะได้นำไปใช้ในการต่อชีวิตในช่วงวิกฤตเช่นนี้ได้อย่างทั่วถึงหลายร้อยครอบครัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ได้บุญหลายต่อ! เสี่ยนำข้าวสารอาหารแห้ง สร้าง เมรุปันสุข ส่งดวงวิญญาณแม่ยาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง