จากกรณี ตำรวจ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จับกุม น.ส.ขนิษฐา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี พนักงานวิชาการการเงินและบัญชี สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นลูกจ้างชั่วคราว หลังยักยอกเงินของหลวงไป 33 ล้านบาท ในระยะเวลาร่วม 1 ปี ก่อนถูกจับได้คาสำนักงานกลางดึก สารภาพทำคนเดียว เอาเงินไปเล่นพนัน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 22 มิ.ย. นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากการสอบถามหัวหน้าสำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทราบเส้นทางการยักยอกเงิน เบื้องต้นพบหลักฐานว่ากระทำความผิดเพียง 1 คน ประกอบกับ น.ส.ขนิษฐา เองรับสารภาพว่านำเงินที่ได้ไปเล่นการพนันออนไลน์ ทั้งนี้เงินงบประมาณดังกล่าว เป็นงบประมาณแก้ปัญหาภัยแล้ง เงินที่ตกค้างในบัญชีที่ใช้ทำสัญญาประกันงานกับผู้รับเหมาในหน่วยงานต่างๆ โดยเป็นการโอนเงินผ่านระบบอีเล็กทรอนิกส์

ซึ่งในข้อเท็จจริงยังไม่มีการเบิกจ่ายผ่านเอกสารทางราชการ ส่วนชนวนเหตุที่ทำให้เกิดการยักยอกเงินครั้งใหญ่นี้ เพราะความไว้ใจของผู้ร่วมงานในหน่วยงาน ให้พนักงานราชการระดับผู้ปฏิบัติงานเป็นผู้ทำเรื่องการโอนเงินผ่านระบบอินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง เบื้องต้นสั่งฟันวินัยร้ายแรงและดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ในส่วนของเส้นทางการเงินนั้น ได้ถูกโอนผ่านชื่อญาตินับสิบบัญชี ทั้งนี้ทางจังหวัดได้ประสานการทำงานกับ พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อสืบค้นหาตัวบุคคลที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการประสานกับสำนักงานปราบปรามและป้องกันการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. เพื่อมาตรวจสอบเส้นทางการเงิน หากพบว่ามีการโยกย้าย โอนถ่ายเงินไปถึงบุคคลใดบ้าง เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกคน ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ประสานขอรายละเอียดการโอนเงินจากธนาคารต่างๆ เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว

ส่วนกรณีการทุจริตยักยอกเงิน 33 ล้านในครั้งนี้ รอดพ้นจากการตรวจสอบของ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ไปได้นั้น เนื่องจากเป็นการโอนเงินผ่านระบบอีเล็กทรอนิกส์ ซึ่งยังไม่มีการเบิกจ่ายทางเอกสารจริง นั่นเอง

สำหรับคดียักยอกเงิน 33 ล้านนี้ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้เร่งรัดให้ทางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ได้โดยเร็วที่สุด ในวันนี้ได้ประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นเอาผิดวินัยร้ายแรง ตลอดจนตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีข้าราชการหรือบุคคลใดเกี่ยวข้องกับคดีนี้บ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับ น.ส.ขนิษฐา นั้น ก่อนหน้านี้ทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวของสำนักงานจังหวัดปฏิบัติหน้าที่ตามภาระกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเงิน ต่อมาสอบเข้าเป็นพนักงานราชการ จ้างเป็นเวลา 2 ปี ในตำแหน่ง พนักงานวิชาการการเงินและบัญชี ซึ่ง น.ส.ขนิษฐา เป็นคนสุภาพเรียบร้อย ใช้วิถีชีวิตปกติ ไม่ได้แต่งตัวหรูหราเกิดควร จนทำให้ไม่เป็นที่ผิดสังเกตจากเพื่อนร่วมงาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน