ตัดผมนักเรียน – วันที่ 5 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หาดบ้านแก้ง ต.กุดเมืองฮาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ น.ส.จิน (นามสมมุติ) อายุ 33 ปี ชาวบ้านกุดเมืองฮาม โพสต์เฟซบุ๊กว่า ลูกสาวของตนเองโดนครูที่ ร.ร.แห่งหนึ่งในเขต อ.ยางชุมน้อย ใช้มีดกรรไกรแหกเส้นผมจนไม่เป็นทรงผม ทำให้เด็กเกิดความอับอาย

น.ส.จิน ได้เรียกน้อง ออง (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี ลูกสาวออกมาพบและชี้ให้ดูบริเวณเส้นผมบนศีรษะของลูกสาวที่โดนครูแหกเส้นผมจนแหว่งไม่เป็นทรงผม ซึ่งพบว่า เส้นผมโดนตัดขาดบริเวณหูข้างขวา ยาวประมาณ 2 นิ้ว ส่วนผมด้านหลังท้ายทอยยังเป็นทรงผมยาวใต้คางเล็กน้อย

น.ส.จิน อายุ 33 ปี กล่าวว่า ตนอยากรู้ว่า การที่ครูใช้กรรไกรแหกทรงผมของลูกสาวของตนนั้น ทำเพื่อต้องการอะไร ทำไมเมื่อครูตรวจพบความไม่เรียบร้อยของทรงผมเด็ก น.ร. ควรที่จะเรียกไปเตือนเป็นรายตัว ว่าให้ไปตัดผมให้เรียบร้อย ไม่ควรที่จะใช้มีดกรรไกรไปตัดเส้นผมของเด็กจนไม่เป็นทรง

อยากถามครูว่า การที่ใช้กรรไกรแหกเส้นผมเด็กแบบนี้ ทำให้เด็ก น.ร.เรียนหนังสือเก่งมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ และในระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ มีการระบุเอาไว้ว่าให้ครูใช้มีดกรรไกรหรือว่ามีดอะไรนำมาตัดเส้นผมของเด็กได้หรือไม่

เรื่องนี้ ตนได้โทรศัพท์สอบถามไปยังฝ่ายปกครองของ ร.ร.ดังกล่าวแล้ว แต่ว่าไม่มีใครรับสาย จึงได้โทรหา ผอ.ร.ร.แจ้งเรื่องนี้ให้ทราบ และได้นัดหมายว่า ในวันพุธที่ 8 ก.ค. นี้ให้ไปพบที่ ร.ร.เพื่อเจรจาพูดคุยกัน

“ฉันเสียความรู้สึกมากที่ครูมาแหกเส้นผมของลูกสาวฉันแบบนี้ แทนที่จะตักเตือนเป็นรายตัวเพื่อให้เด็กไปตัดผมให้เรียบร้อย”

น้องออง อายุ 15 ปี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ร.ร.ได้นัดประชุมนักเรียนชั้น ม.3 ทุกคนคนเพื่อนัดจ่ายค่าบำรุงร.ร.และรับสมุดหนังสือเรียน โดยครูได้แจ้งในที่ประชุมว่า น.ร.หญิง ม.3 ทุกคนจะต้องตัดผมยาวไม่เลยคาง ตนจึงได้ไปตัดผมเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. แต่กว่าจะเปิดเทอมในวันที่ 1 ก.ค. เส้นผมได้ยาวลงมาเลยคางเล็กน้อย

จากนั้นเมื่อวันที่ 3 ก.ค. มีการเข้าแถวหน้าเสาธง ครูผู้ชายได้เดินมาตรวจเส้นผม และพบว่า เส้นผมยาวเลยคางลงมาเล็กน้อย จึงได้ใช้มีดกรรไกรตัดเส้นผมของตนระดับติ่งหู ทำให้ผมของตนไม่เป็นทรงผมอีกต่อไป และในเวลาเดียวกันนี้มีเพื่อนของตนโดนตัดผมไปด้วย 3-4 คนด้วยกัน

ก่อนหน้าที่จะเปิดเทอมตนได้ไปสอบถามจากครูหลายคนว่า น.ร.หญิง ม.ต้น จะต้องตัดผมให้ยาวได้ไม่เลยคางหรือว่า ตัดผมให้ยาวได้ไม่เกินติ่งหู แต่ว่าไม่มีครูคนใดให้คำตอบที่ชัดเจนในเรื่องนี้ ตนจึงไม่รู้ว่าจะต้องตัดเส้นผมยาวเท่าใด จนกระทั่งมาโดนครูชายตัดผมของตนดังกล่าวหน้าเสาธง ทำให้ตนมีความรู้สึกอับอายเพื่อนๆ มากที่โดนกระทำแบบนี้

ทางด้าน ผอ.ร.ร.ที่เกิดเหตุ กล่าวให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า เรื่องนี้ ได้มีการพูดคุยกันกับแม่ของเด็ก น.ร.หญิงคนดังกล่าวแล้ว โดยทางแม่ของเด็กได้กล่าวขอโทษตนที่ได้โพสต์ข้อความลงไปในเฟซบุ๊ก ซึ่งเรื่องเส้นผมของเด็ก น.ร.นี้มีระเบียบที่กำหนดเอาไว้ชัดเจนว่า ทรงผมจะต้องไม่ยาวเกินกว่ากว่าติ่งหูของเด็ก

โดย ร.ร.แห่งนี้เป็น ร.ร.ที่มีชื่อเสียงเรื่องกฏระเบียบ มีผลงานด้านวิชาการดีเด่นและผลงานด้านการจัดการเรียนการสอนดีเด่นมากมาย ตนได้ให้ความสำคัญกับผู้ปกครอง น.ร.ทุกคนเป็นอย่างมาก หากมีปัญหาอะไรก็ให้มาพบตนได้ตลอดเวลาเพื่อพูดคุยกัน หาทางแก้ไขปัญหาหาทางออกร่วมกันให้ดีที่สุด เรื่องนี้ครูได้ทำตามระเบียบของ ร.ร.ซึ่งจะได้พูดคุยกับผู้ปกครอง น.ร.หญิงคนดังกล่าวเพื่อทำความเข้าใจกันในเร็ว ๆ นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน