เผยขั้นตอนช่องส่องผีขอขมาย่าโม ผู้ว่าชี้ต้องเหมาะสม ยันพิธีไร้ป่วน คนโคราชรักสงบ

วันที่ 13 ก.ค. ที่ห้องประชุมแกรนด์บอลรูม โรงแรมสีมาธานี อ.เมือง นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการกอบกู้ภาพลักษณ์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) และน.ส.บุญเหลือ เพื่อแสวงหาแนวทางยุติปัญหาโดยสมานฉันท์ กรณีพิธีกรรายการช่องส่องผี ให้ข้อมูลบิดเบือนประวัติศาสตร์ ลบหลู่ดูหมิ่นวีรสตรีโคราช

นายวิเชียร กล่าวว่า จากการที่นายเชษฐวุฒิ หรือบ๊วย วัชรคุณ พิธีกรรายการช่องส่องผี ประสานติดต่อทางโทรศัพท์กล่าวขออภัยและแสดงความสำนึกผิดกับการกระทำไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง รับทราบความรู้สึกของชาวจังหวัดนครราชสีมา และขอแสดงออกกับสิ่งที่เกิดขึ้น

พิธีกรผู้ดำเนินรายการช่องส่องผีจะเดินทางมาทำพิธีขอขมาต่อดวงวิญญาณท้าวสุรนารีและน.ส.บุญเหลือในวันอาทิตย์ที่ 19 ก.ค.นี้ ส่วนจะเป็นห้วงเวลาและจุดใดบ้าง รวมทั้งขั้นตอนต่างๆ อยู่ระหว่างประสานกับผู้เกี่ยวข้อง โดยจะนัดประชุมหารือในวันพรุ่งนี้ (14 ก.ค.) เพื่อกำหนดพิธีให้เหมาะสมและเป็นไปตามจารีตประเพณี รวมทั้งเป็นที่พึงพอใจของชาวโคราช

นายวิเชียร กล่าวอีกว่า สำหรับข้อกังวลอาจเกิดเหตุความไม่สงบระหว่างดำเนินพิธีกรรม ชาวโคราชเป็นผู้มีวุฒิภาวะเพียงพอ ไม่เกิดความวุ่นวายแน่นอน เนื่องจากโคราชเป็นเมืองที่มีความสงบ ซึ่งผู้ดำเนินรายการช่องส่องผีแสดงความรับผิดชอบในสิ่งที่กระทำ โดยมีทุกภาคส่วนคอยติดตามเฝ้าดู ไม่น่าเกิดปัญหา

ส่วนคลิปวิดีโอรายการช่องส่องผีที่ยังเผยแพร่ทางช่องยูทูป ขอให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องลบคลิปออกจากสื่อออนไลน์ ไม่ควรปล่อยเป็นประเด็นถกเถียงขัดแย้งกันในเชิงประวัติศาสตร์ได้ในอนาคตไม่รู้จบสิ้นและขอให้ กสทช. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง ต้องมีมาตรการบังคับให้ช่องส่องผีลบคลิปดังกล่าวออกโดยเร็ว และต้องคัดกรองตรวจสอบเนื้อหาสาระต่างๆ ก่อนอนุญาตให้เผยแพร่สู่สาธารณชน

ทั้งนี้ หน่วยงานที่มาถ่ายทำเรื่องราวประวัติศาสตร์ตามแหล่งโบราณคดี ศาสนสถาน โดยเฉพาะรายการของชาวต่างชาติ ต้องตรวจสอบคัดกรองตามนโยบายของกระทรวงวัฒนธรรม รายการช่องส่องผีเป็นของคนไทย ต้องให้ความเคารพและให้ความสำคัญกับประวัติศาสตร์ชาติไทย ไม่คาดคิดจะก่อให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ต่อไปต้องมีระเบียบตรวจสอบคัดกรองรายการที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ที่เข้มข้นมากขึ้น ป้องปรามมิให้เกิดผลกระทบต่อความเชื่อ ความรู้สึกและบิดเบือนประวัติศาสตร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน