ครอบครัวยื่นฟ้อง นกแอร์ 19 ล้าน คดีพนง.หนุ่มโดนเครื่องบินชนรถลากดับ ไร้การเยียวยา

30 ก.ค. 2563 - 22:55 น.

ครอบครัวยื่นฟ้องศาลแพ่ง เรียกค่าเสียหาย นกแอร์ 19 ล้านบาท คดีพนักงานหนุ่มโดนเครื่องบินชนรถลากดับ แต่ไม่ได้รับการเยียวยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นายนรินทร์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความพร้อมด้วย นายสัมพันธ์ อ่อนชะอ่ำ นางราตรี อ่อนชะอ่ำ มารดาของนายธนิสร อ่อนชะอ่ำ อายุ 27 ปี พนักงานของบริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) มายื่นฟ้องบริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) กับพวก รวม 5 คน ในความผิดฐานละเมิด, ค่าเสียหาย, นายจ้าง และลูกจ้าง เรียกค่าเสียหายกว่า 19 ล้านบาท

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายธนิสรได้ปฏิบัติหน้าที่บนรถที่ใช้สำหรับลากเครื่องบิน แต่เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD 6458 เส้นทางดอนเมือง-นครศรีธรรมราช ชนกับรถลากเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ ระหว่างที่รถลากกำลังลากเครื่องบินเข้ามายังหลุมจอด เพื่อรอรับผู้โดยสารที่จะเดินทางไปยังจังหวัดนครศรีธรรมราช จนเป็นเหตุให้นายธนิสรได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลภูมิพลฯ เนื่องจากตับฉีกขาด

นายนรินทร์พงศ์ กล่าวว่า ทางสมาคมได้รับเรื่องราวร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากบิดาและมารดาของผู้เสียชีวิต เพื่อขอความเป็นธรรมในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากตั้งแต่วันที่เหตุเกิดจนถึงบัดนี้บิดามารดาของผู้ตายยังไม่ได้รับการติดต่อช่วยเหลือเยียวยาดูแลเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย ค่าเสียหายต่างๆ อันเกิดจากการเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ให้สายการบินนกแอร์ของลูกชายตนเองแต่อย่างใด

อีกทั้งในด้านกระบวนการสอบสวนของตำรวจก็ยังไม่คืบหน้า และสามารถสรุปสำนวนฟ้องร้องผู้กระทำความผิดทางอาญาได้ทั้งที่เป็นที่ทราบดีถึงเรื่องที่ปรากฏหน้าสื่อมวลชนว่าผู้ตายเป็นพนักงานของบริษัทนกแอร์ กรณีมีคนตายในทางละเมิดมีอายุความ 1 ปี ทางเราก็พยายามหาคนที่รับผิดชอบเรื่องนี้มาเป็นระยะเวลานานแล้ว ทั้งประสาน สน.ดอนเมือง หรือไปร้องที่กระทรวงยุติธรรมก็ไปมาแล้ว

เราเคยถามความคืบหน้าทางด้านคดีอาญาว่ามีการสรุปสำนวนส่งอัยการฟ้องไปแล้วหรือไม่ แต่ก็มีการผัดผ่อนอ้างเหตุจนวันนี้ก็ยังฟ้องใครไม่ได้ เราคงไม่รอผลการสอบสวนในคดีอาญาแล้ว แต่สิ่งที่ยืนยันชัดเจนไม่ว่าแต่จากสื่อมวลชนหรือภาพถ่ายวันเกิดเหตุ ว่าผู้ตายเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ในรถลากกำลังลากเครื่องบินเข้ามายังหลุมจอดเพื่อรอรับผู้โดยสาร ซึ่งในทางละเมิดนายจ้างต้องร่วมรับผิดกับลูกจ้างในเรื่องละเมิด ส่วนคดีอาญาตนก็อยากเร่งรัดว่าใครต้องเป็นผู้รับผิดอย่างไรบ้าง เราต้องตามหาความจริงว่าสาเหตุการเสียชีวิตใครเป็นคนกระทำ

แต่ในทางแพ่งนายจ้างไม่สามารถปฏิเสธความผิดละเมิดได้ เราได้มีหนังสือทวงถามไปยังบริษัทนกแอร์แล้วขอให้ดำเนินการเยียวยาช่วยเหลือ แต่ไม่รับการตอบรับ วันนี้บิดาและมารดาต้องเดินทางมาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีด้วยทุนของตนเอง เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม โดยการยื่นฟ้องในวันนี้จะขอยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลเนื่องจากคดีมีทุนทรัพย์ 19 ล้าน หากต้องเสียค่าธรรมเนียมถือเป็นจำนวนมากกับบุคคลที่ไม่มีฐานะร่ำรวย ซึ่งศาลแพ่งก็ได้เมตตาให้ไต่สวนเรื่องค่าธรรมเนียมในวันนี้เลย

นายสัมพันธ์ บิดาผู้เสียชีวิตกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ตนเป็นข้าราชการชั้นผู้น้อย มีบุตรชาย เป็นเด็กดีเป็นเรี่ยวแรงของครอบครัว ตนดิ้นรนส่งลูกชายเรียนหนังสือในกรุงเทพฯ หวังว่าสักวันลูกชายเรียนจบจะได้ดูแลครอบครัว แต่เมื่อเหตุการณ์เกิดแบบนี้ขึ้นทำให้ครอบครัวอยู่กันลำบาก ที่ทำได้ตอนนี้คือการอดออมมัธยัสถ์เพื่อที่จะอยู่ในสังคมได้ สาเหตุการเสียชีวิตของลูกชายต้นมาจากการทุ่มเททำงานในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเพื่อรักษาผลประโยชน์ของนายจ้างจนตัวเองเสียชีวิต แต่สิ่งที่ได้รับจากนายจ้างกลับเป็นศูนย์ ครอบครัวตนเหมือนกับคนที่กำลังจะจมน้ำตายยังดีที่ผมได้รับความเมตตาจากนายนรินทร์พงศ์ นายกสมาคมทนายแห่งประเทศไทย ที่เมตตาสงสารครอบครัว ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือคดี ตนขอกราบขอบคุณอย่างสูง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้มีจำเลยประกอบด้วย สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน), นายปุระเชษฐ์ วณิชาชีวะ, บริษัท วิงเซิร์ฟ จำกัด, นายวรณ วิงสันเทียะ, บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด เป็นจำเลยที่ 1-5 ข้อหาและหรือฐานความผิดละเมิด โดยเรียกค่าเสียหายเป็นเงินจำนวน 19,022,270 บาท (สิบเก้าล้านสองหมื่นสองพันสองร้อยเจ็ดสิบบาทถ้วน)

โดยความเกี่ยวข้องจำเลยที่ 1 ถึงที่ 5 มีความเกี่ยวข้องกันดังนี้
จำเลยที่ 1 คือ บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของเครื่องบินและนายจ้างของจำเลยที่ 2
จำเลยที่ 2 คือ นายปุระเชษฐ์ วณิชาชีวะ คนควบคุมเครื่องบินผู้ประมาทลูกจ้างของจำเลยที่ 1
จำเลยที่ 3 คือ บริษัท วิงเซิร์ฟ จำกัด เป็นผู้ให้บริการขับรถลาก-ดันให้กับจำเลยที่ 1 และเป็นนายจ้างจำเลยที่ 4
จำเลยที่ 4 คือ นายวรณ วิงสันเทียะ เป็นผู้ทำหน้าที่ขับรถลาก-ดันผู้ประมาทลูกจ้างจำเลยที่ 3

จำเลยที่ 5 คือ บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์รถลาก-ดัน และประกอบธุรกิจร่วมกับจำเลยที่ 3 ให้บริการลาก-ดันเครื่องบินให้สายการบินนกแอร์ที่สนามบินดอนเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครอบครัวยื่นฟ้อง นกแอร์ 19 ล้าน คดีพนง.หนุ่มโดนเครื่องบินชนรถลากดับ ไร้การเยียวยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง