จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Kritsana Khansri” ได้โพสต์เรื่องราวคาใจที่ได้ไปคลอดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ชัยนาท แล้วลูกเสียชีวิต ทั้งๆ ที่อายุครรภ์ 9 เดือน ฟังหัวใจลูกเต้นปกติ ลูกแข็งแรง เมื่อปวดท้องจะคลอด พยาบาลไม่ให้เบ่ง ให้กินยาแก้ปวดแล้วฉีดยาให้ง่วง สุดท้ายลูกคลอดออกมาไม่มีลมหายใจ จึงเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองชัยนาท เพื่อนำส่งชันสูตรหาสาเหตุที่แท้จริง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

หลังส่งชันสูตรโรงพยาบาลไม่แจ้งผลให้ทราบ ต่อมาจึงได้ไปแจ้งความบันทึกประจำวันเพื่อขอนำร่างของลูกไปชันสูตรที่โรงพยาบาลตำรวจ เสร็จแล้วทางโรงพยาบาลไม่ให้เบิกตัว เมื่อเข้าไปสอบถาม กลับได้คำตอบอันเจ็บปวดที่สุด คือลูกถูกสลับตัวไปทำพิธีเผาแล้ว

ล่าสุดวันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้สอบถามกับ นายหนึ่ง (นามสมมติ) อายุ 37 ปี พ่อของเด็กอีกคนที่สลับตัวกัน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ภรรยามีอาการน้ำเดินผิดปกติจึงพาไปโรงพยาบาลในช่วงเช้า และตอนเย็นหมอให้ไปนอนที่ห้องคลอด ต่อมาวันที่ 28 ก.ค. อาการไม่ดีมีเลือดไหลจึงให้หมอผ่าคลอด ตนได้เซ็นใบอนุญาตให้ผ่า และได้ผ่าตัวเด็กออกตอนกลางคืน หมอบอกว่าแฟนเสียเลือดมาก ต้องส่งเข้าห้องไอซียูด่วน แม่ยายบอกว่าอย่าไปมองหน้าลูกเดี๋ยวจะทำใจไม่ได้ เพราะผ่าคลอดออกมาช่วยฟื้นคืนชีพไม่นานก็เสียชีวิต มารู้ตอนหลังว่าเป็นลูกสาว ตรงนี้ไม่ติดใจการเสียชีวิตเพราะลูกไม่ครบกำหนด เพิ่งได้ 7 เดือน

“เมื่อวาน (1 ส.ค.) ได้มีกำหนดให้แฟนกลับบ้านตอนเที่ยง จึงติดต่อหมอเพื่อรับเด็กไปทำพิธีเผา หมอนัดเวลา 10.30 น. ให้ไปรับลูกที่ห้องเก็บศพของโรงพยาบาล พนักงานให้ผมเซ็นชื่อรับศพ แล้วเขาก็อุ้มเด็กมาใส่โลงให้ ผมจึงขอดูหน้าลูกหน่อยนะ เขาเปิดให้ดู แล้วก็ปิด แล้วนำไปเผาในเวลา 11.00 น. ตอนนั้นเขาบอกว่าเป็นลูกของผม จึงไม่ได้คิดอะไร ไม่รู้ว่าจะมีการสลับลูกกันแบบนี้ มารู้ตอนเย็นหมอเรียกไปคุยแล้วให้ยืนยันว่าเผาลูกจริง ตอนนี้ลูกผมยังอยู่ในห้องเก็บศพของโรงพยาบาล รอให้เรื่องซาแล้วจะไปรับลูกมาทำพิธีเผา” นายหนึ่ง กล่าว

ตอนนี้อึดอัดใจมาก ทุกคนมองตนว่าเอาลูกเขาไปเผาทำไม เรื่องนี้ตนไม่รู้เรื่อง เพราะทางโรงพยาบาลเขาจัดการให้ ถ้าตนรู้ตนไม่ทำ จะทำไปทำไม ตอนนี้เครียดมาก ทำไมโรงพยาบาลทำแบบนี้ ตอนเก็บต้องมีป้ายชื่อ ลูกใคร ชื่ออะไร ติดที่หน้าตู้เก็บ แต่นี่เขาหยิบมาให้ตนแบบนี้ ตอนนี้ตกหนักที่ตน ถูกกล่าวหาอย่างนั้นอย่างนี้ เครียด และทางโรงพยาบาลเองก็ไม่มีคำอธิบายอะไรให้สบายใจเลย

ขณะที่ น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 35 ปี ภรรยาของนายหนึ่ง เล่าว่า ลูกคนแรกอายุครรภ์ได้ 2 เดือนก็แท้ง คนที่ 2 อายุครรภ์ได้ 7 เดือนคลอดออกมาอยู่ได้ 2 วันลูกก็เสียชีวิต ท้อง 3 และ 4 อายุครรภ์สมบูรณ์ คลอดออกมาได้ลูกชาย ปัจจุบันอายุ 10 ขวบ และ 9 ขวบ ส่วนลูกคนนี้เป็นลูกหลง คนที่ 5 อายุครรภ์ 7 เดือน ลักษณะคล้ายคนที่ 2 จึงไม่ติดใจการเสียชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน