วันที่ 20 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากเกาะคำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ซึ่งภายในเกาะโดยเฉพาะบริเวณต้นมะเดื่อยักษ์อายุนับร้อยปี ในเกาะคำชะโนด ที่นักเสี่ยงโชคทั้งหลายที่เดินทางไปกราบไหว้ปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมาแล้วต้องแวะเวียนไปทาแป้ง ขูดหา เลขเด็ดที่รากต้นมะเดื่อยักษ์ตามความเชื่อของชาวบ้าน หลังจากเกาะคำชะโนดได้รับผลกระทบจากพายุเซินกา ทำให้ฝนตกหนัก น้ำไหลเข้าท่วมภายเกาะหลายสิบวันต้องปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปกราบไหว้ภายในเกาะ หลังจากน้ำลดแล้วเข้าสู่สภาวะปกติแล้วแต่กรรมการยังห้ามนักเสียงโชคเข้าไปในบริเวณต้นมะเดื่อยักษ์ เนื่องจากถนนรอบๆ ต้นมะเดื่อยักษ์นั้นที่ที่ทำด้วยคอนกรีตได้รับความเสียหาย กรรมการจึงให้รื้อเพื่อจะทำเป็นสะพานไม้รอบๆแทน ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งจึงจะสามารถเปิดบริเวณดังกล่าวให้นักท่องเที่ยวเข้ากราบไหว้เพื่อขอโชคลาภได้

ชาวบ้านโนนเมืองส่วนหนึ่งเชื่อว่าเกาะคำชะโนดนั้นสามารถลอยตัวขึ้นได้ เพราะน้ำเคยท่วมในอดีตแต่ไม่ท่วมสูงขนาดนี้ อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่มีการปรับปรุงภายในเกาะคำชะโนดที่ทำถนนให้คนเดินดู่ตามบริเวณต่างๆซึ่งทำด้วยคอนกรีต ที่มีน้ำหนักมากที่กดทับไม่ให้เกาะลอยขึ้นตามระดับน้ำได้ โดยเฉพาะบริเวณรอบต้นมะเดื่อยักษ์น้ำจะท่วมเร็วกว่าจุดอื่นๆภายในเกาะ

 

กรณีที่น้ำท่วมสูงในเกาะคำชะโนด ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมากรรมการต้องปิดเกาะคำชะโนด อยู่หลายวัน โดยเฉพาะบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่นักท่องเที่ยวเชื่อกันว่าน้ำในบ่อนั้นรักษาโรคได้บางคนก็นำมาดื่มกินและลูบตามร่างกายเพื่อรักษาโรค หลังจากน้ำลด ทาง เจ้าหน้าที่ควบคุมโรค รพ.สต.บ้านม่วง เข้าไปตรวจคุณภาพน้ำไม่ผ่านเนื่องจากมีแบคทีเรียโคลิฟอร์มเจือปน ต่อมาทางคณะกรรมการจึงได้นำเครื่องสูบน้ำเข้าไปลูกน้ำออกเพื่อเป็นการล้างบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และยังเก็บเงินเหรียญบาท เหรียญห้า บาท เหรียญสิบบาทที่นักท่องเที่ยวโยนลงไป ทั้งๆที่มีห้ามปรามและมีป้ายห้าม กรรมการมาตรวจนับดูได้เงินสองแสนเศษ ถึงแม้ว่ากรรมการจะห้ามโยนเหรียญลงในบ่อน้ำแต่ยังมีนักท่องเที่ยวบางคนไม่ยอมปฏิบัติตาม

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน