นายกเล็กฯขอนแก่น ยันยังไม่ถึงเวลาที่ต้องย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยหนีม็อบชุมนุม ขอเดินหน้าแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด พร้อมรับฟังความเห็นทุกข้อเสนอแนะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีเฟซบุ๊ก ‘ขอนแก่นพอกันที’ เผยแพร่เอกสาร สภ.เมืองขอนแก่น ส่งถึง นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เรื่องขอแจ้งความเดือดร้อน ในหนังสือระบุว่า วันที่ 24 ส.ค. สภ.เมืองขอนแก่น ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้ศาลหลักเมืองว่า ได้รับความเดือดร้อนจากเสียงการชุมนุมทางการเมือง ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22-24 ส.ค. จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อน หากชุมนุมครั้งต่อไป ขอให้เลี่ยงใช้บริเวณศาลหลักเมืองชุมนุม และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้มีอำนาจ พิจารณาย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยที่ตั้งอยู่ที่ศาลหลักเมือง ไปไว้ที่อื่น ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ก.ย. ที่สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้เทศบาลฯได้รับการส่งเรื่องร้องเรียนมายังเทศบาลกรณี การชุมนุมที่ได้รับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ที่อาศัยในละแวกดังกล่าว แยกเป็นการส่งเรื่องตรงมายังเทศบาลฯ ผ่านระบบรับเรื่องร้องทุกข์ เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา และหนังสือจากสภ.เมืองขอนแก่น ลงวันที่ 31 ส.ค. ซึ่งเทศบาลฯได้ลงรับหนังสือในวันที่ 1 ก.ย.

ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการตามเอกสาร และจากการตรวจสอบในรายละเอียดที่ระบุมาในเอกสารที่ได้รับจาก สภ.เมืองขอนแก่น นั้นเป็นการหารือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในกับผู้ที่ร้องเรียน ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม

อ่านข่าว รำคาญ! ชาวขอนแก่นร้องตร. ย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หนีม็อบชุมนุม

ประเด็นแรกคือกรณีที่ยื่นขอจัดการชุมนุมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานงานกับผู้ชุมนุมให้หลีกเลี่ยงการใช้พื้นที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวทางด้านจิตใจ เป็นที่เคารพสักการะของชาวขอนแก่นและประชาชนโดยทั่วไป และในข้อร้องเรียนดังกล่าวยังคงหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้มีอำนาจในการพิจารณา พิจารณาย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่ตั้งอยู่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ไปตั้งไว้ที่สถานที่ที่เหมาะสม

“สาระสำคัญที่รับเรื่องมาทั้ง 2 ระบบ คือเป็นการชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่อยู่ภายในบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และยังคงระบุอีกว่าการมาชุมนุมนั้นส่งเสียงดัง และมีการกระทำอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ

ซึ่งเทศบาลฯ ขอชี้แจงว่าการบูรณะศาลเจ้าพ่อหลักเมือง โดยมีเจตนาในการเปิดเป็นพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนใช้ในการดำเนินกิจกรรมที่ได้อย่างหลากหลาย ไม่ส่งผลกระทบที่รุนแรงและไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนจนกลายเป็นปัญหา ซึ่งเมื่อได้รับการร้องเรียน และรับแจ้งเรื่องมาเมื่อตรวจสอบดูแล้วประเด็นไม่น่าที่จะเกี่ยวกับการย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วนั้น ตั้งแต่เกิดมาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่นเราก็เห็น และอยู่คู่กับศาลหลักเมืองมาตลอด ดังนั้นในพื้นที่ที่อยู่ในความดูแลของเทศบาลฯ ดังนั้นเมื่อมีการส่งเรื่องมา โดยส่วนตัวมองว่าไม่เกี่ยวข้องกัน แต่เมื่อมีหนังสือรับแจ้งมาอย่างชัดเจนโดยกระบวนการของเทศบาลฯ จากนี้ไปคือการรับเรื่องนี้

โดยทั่วไปนั้นรับทราบและแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง ภายใต้ในสถานการณ์ปัจจุบันทั้งในเรื่องของการเมือง การแสดงออกของประชาชนเรื่องนี้ จะก่อให้เกิดการแสดงออกที่รุนแรง แล้วไม่เป็นผลดีต่อบ้านเมือง ดังนั้นเมื่อเทศบาลฯได้รับเรื่อง ก็จะต้องมีกระบวนการตรวจสอบ และถ้าจำเป็นก็จะขอเปิดเวทีสภาเมือง ให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นว่าคิดเห็นอย่างไร ย้ายไม่ย้ายก็มาคุยกัน” นายธีระศักดิ์ กล่าว

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวอีกว่า ประเด็นย้ายหรือไม่ย้ายนั้นไม่จำเป็นต้องรีบ เราควรแก้ปัญหาให้ถูกทางก่อนว่า ข้อร้องเรียนที่ได้รับมานั้นมีอะไรบ้าง เจ้าหน้าที่เทศบาลฯจะเข้าไปพูดคุยกับผู้ร้องเพื่อให้เกิดการแก้ไขจากต้นทางและตรงจุด หากจะมากล่าวถึงเหตุเดือดร้อนบางอย่าง และมาย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเรื่องนี้มันไม่ตรงกัน

อย่างไรก็ตาม ในการชุมนุมนั้นผู้ที่ขอจัดกิจกรรมสามารถยื่นเรื่องได้ที่ สภ.เมืองขอนแก่น หรือพื้นที่สภ.ในเขตที่จะกำหนดการชุมนุม แต่ต่อจากนี้ไปเทศบาลฯ ขอให้ผู้ที่มาจัดกิจกรรมหรือมาชุมนุมนั้นมายื่นเรื่องกับเทศบาลฯเพิ่มเติมด้วย เพราะหากเกิดความเสียหายใดๆหรือการติดต่อประสานงานด้านใด เทศบาลฯจะได้ประสานงานกับผู้ที่จัดกิจกรรมได้โดยตรง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน