รอดูเลย! ทางหลวงโวขยายถนนพระราม 2 คืบหน้า คาดสร้างเสร็จเดือนธ.ค.นี้

12 ต.ค. 2563 - 14:55 น.

กรมทางหลวง พอใจผลแก้ปัญหารถติดถนนพระราม 2 เร่งก่อสร้างทางขยายคืบหน้าร้อยละ 83 คาดเสร็จสมบูรณ์ธ.ค.นี้ พร้อมลุยสร้างทางยกระดับถึงบ้านแพ้วทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวถึงความคืบหน้า งานก่อสร้างขยายช่องจราจร ทางหลวง หมายเลข 35 หรือถนน พระราม 2 โดยภาพรวมทั้ง 3 ตอน ขณะนี้คืบหน้าร้อยละ 83 โดยปัจจุบัน เหลืองานก่อสร้างสะพานกลับรถเกือกม้า 2 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือนธันวาคมปีนี้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ขณะเดียวกันปัจจุบันกรมทางหลวง ดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม ให้เปิดผิวช่องจราจรบนถนนพระราม 2 ให้ครบทั้ง 14 ช่องจราจร หลังจากงานก่อสร้างในส่วนการขยายช่องจราจร จาก 10 ช่องจราจร เป็น 14 ช่องจราจรแล้วเสร็จ ส่งผลให้ปัญหาการจราจรติดขัดลดลงอย่างมาก

อ่านข่าว ทางหลวง ขอโทษ เร่งแก้ถนนพระราม 2 เผยสาเหตุหลังรถติดหนักวิ่งได้แค่เลนเดียว!


นายสราวุธ กล่าวต่อว่า โดยในการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนพระราม 2 กรมทางหลวง ยังนำแนวทางของกระทรวงคมนาคม ในการใช้แนวทาง 6 มิติ มาแก้ปัญหา โดยส่วนแรก จัดการตั้งเครื่องกั้นหรือแบริเออร์ ในช่วงถนนที่ก่อสร้างให้เป็นระเบียบปลอดภัย, ให้ผู้รับเหมางานระดมเครื่องจักรเข้าพื้นที่ และทุกจุดที่ปิดถนนเบี่ยงการจราจร ต้องก่อสร้างจริง ไม่ปิดพื้นที่เพื่อรองาน ซึ่งก็ทำให้การปัญหาจราจรติดขัดเบาบางลงมาก

อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า ขณะเดียวกันกรมทางหลวงยืนยันถึงความจำเป็นในการก่อสร้างทางยกระดับ บนถนนพระราม 2 หรือทางมอเตอร์หมายเลข 82 จากบางขุนเทียนไปถึงบ้านแพ้ว เนื่องจากถนนพระราม 2 จะเป็นเส้นทางสายหลักในการเดินทางสู่ภาคใต้ที่มีปริมาณจราจรรถเพิ่มขึ้นทุกปี และกรมทางหลวงต้องวางแผนเพิ่มผิวจราจรล่วงหน้า เพราะงานก่อสร้างจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 ปี

โดยการขยายเพิ่มทางยกระดับถึงบ้านแพ้ว จะทำให้ผู้ใช้ทางมีผิวจราจรเพิ่ม รวมเป็น 20 ช่วงจราจร สำหรับงานก่อสร้างทางยกระดับช่วงแรก คือช่วงบางขุนเทียนถึงเอกชัย ระยะทาง 10 กิโลเมตร ปัจจุบันคืบหน้าร้อยละ 11.39 คาดว่า จะแล้วเสร็จในปี 2565

“ส่วนการต่อขยายเส้นทางถึงบ้านแพ้วอีก 16 กิโลเมตรนั้น จะเริ่มงานก่อสร้างในปี 2565 แล้วเสร็จ ในปี 2567 ซึ่งเมื่อนำระบบจัดเก็บค่าผ่านทางแบบไร้ไม้กั้น หรือ M-FLOW มาใช้ ก็จะทำให้การเชื่อมต่อเส้นทางระหว่างทางยกระดับพระราม 2 กับทางด่วน สายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกด้านตะวันตก ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ที่การก่อสร้างจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี 2567 เช่นกัน จะทำให้ผู้ใช้ทางสามารถขับรถวิ่งต่อเชื่อมแบบไร้รอยต่อ โดยไม่ต้องมีด่านเก็บเงินมากั้นเป็นระยะ ทำให้การจราจรบนทางพิเศษ คล่องตัวมากขึ้น” อธิบดี ทล. กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอดูเลย! ทางหลวงโวขยายถนนพระราม 2 คืบหน้า คาดสร้างเสร็จเดือนธ.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง