รองผู้ว่าฯหย่าศึก! แฉปมผลประโยชน์"คำชะโนด" ซัดแหลกใครควรดูแล ถึงขั้นเอ่ย ตีกันตายแน่(คลิป)

27 ต.ค. 2563 - 18:41 น.

รองผู้ว่าฯหย่าศึก! แฉปมผลประโยชน์”คำชะโนด” ซัดแหลกใครควรดูแล ถึงขั้นเอ่ย ตีกันตายแน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ต.ค.2563 ที่ห้องประชุมคำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายธวัชชัย ศรีทอง รองผวจ.อุดรธานี นายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนัน ต.บ้านม่วง พร้อม ผู้ใหญ่บ้านทั้ง 14 หมู่บ้าน คณะกรรมการคำชะโนด และตัวแทนชาวบ้านบ้านโนนเมือง ร่วมประชุมคณะกรรมการคำชะโนด หลังมีการแฉว่ามีการจ่ายเงิน 100 ถึง 500 บาท เพื่อลัดคิวเข้าสักการะปู่ศรีสุทโธ และยังอีกผลประโยชน์ทั้งเรื่องนับเงินบริจาค การเก็บค่าแผงลอตเตอรี่ และเรื่องลานจอดรถ


กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยนายธวัชชัย ได้หยิบยกประเด็นปัญหาและข้อร้องเรียนที่ชาวบ้านยื่นหนังสือต่อนายอำเภอ และต้องการให้ ผวจ.อุดรธานีเข้ามาตรวจสอบ 4 ข้อสำคัญคือ 1.สิทธิชุมชนขั้นพื้นฐานของพลเมืองที่จะพึงมีอยู่ 2 ขอสอบถามหรือการตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการบริหารคำชะโนด 3 เรื่องกำหนดหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในคำชะโนดเกี่ยวกับจุดคัดกรอง ว่าจะยกเลิกหรือจะเปลี่ยนแปลงแบบวิธีที่ดีกว่านี้ได้ไหม โดยต้องผ่านการเห็นชอบจากชาวบ้าน และ 4 เรื่องเจ้าหน้าที่คุกคามชรบ.บ้านโนนเมือง

นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนัน ต.บ้านม่วง ในฐานะรักษาการผู้จัดการคำชะโนด เปิดเผยในที่ประชุมว่า ก่อนที่กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านทั้ง 14 หมู่บ้าน จะมาดูแลคำชะโนด ชาวบ้านโนนเมืองก็ดูแลกันเอง แต่ก็มีการร้องเรียนกันแทบทุกปี จนมาสมัยนายอำเภอศักดิ์ชัย แตงฮ่อ ในสมัยนั้นต้องพาไปสาบานต่อหน้าปู่ศรีสุทโธ ว่าจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตให้รักและสามัคคีกัน ไม่ทะเลาะกัน จากนั้นก็มีการจัดระเบียบการบริหารจัดคำชะโนด มีหลายฝ่ายเข้ามาร่วมเพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องผลประโยชน์ แต่ช่วงที่ชาวบ้านบริหารก็มีการร้องเรียนกันอีก ต่อมา อบต.บ้านม่วง มาดูแลได้แค่ปีเดียว ชาวบ้านก็ร้องเรียนอีก อบต.บ้านม่วงเขาก็ถอย จากนั้นนายอำเภอบ้านดุงก็มาเป็นประธานคำชะโนด และมีกำนันผู้ใหญบ้านทั้ง 14 หมู่บ้านมาช่วยกันดูแล ก็มีข้อร้องเรียนอีก จนในที่สุดก็ให้กำนันผู้ใหญ่บ้านทั้ง 14 หมู่บ้าน กำนันทุกตำบลมาเป็นคณะกรรมการคำชะโนดมาดูแลจนถึงขณะนี้

รองผู้ว่าหย่าศึก

 

ด้านนางเพ็ญจิตร เชื้อคำจันทร์ กำนันต.วังทอง กล่าวว่า ชาวบ้านโนนเมืองได้รับสิทธิ์มากกว่าใครอยู่แล้ว มากกว่าคนใน 3 ตำบลคือ ต.บ้านม่วง ต.วังทอง ต.บ้านจันทน์อีก ถ้าจะให้มาเป็นคณะกรรมการคำชะโนดคงเป็นไปไม่ได้ เพราะบางท่านไม่ได้รับการอบรมมา มีปัญหาการพูดจากับนักท่องเที่ยวอีก ชาวบ้านมองว่าคณะกรรมการคำชะโนดที่เป็นกำนันผู้ใหญ่บ้านมากินงบประมาณของคำชะโนด เราไม่ได้มากินงบประมาณแต่เรามาทำงานให้เป็นระบบและระเบียบ เขาคิดว่าคณะกรรมการที่เป็นอยู่ขณะนี้มากินงบประมาณของคำชะโนดซึ่งมันไม่ใช่

ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านท่านหนึ่ง กล่าวในที่ประชุมว่า ตอนนี้ใครๆ ก็อยากเป็นพราหมณ์ที่คำชะโนดก็ใครเป็นเพราะหน้าที่ทำให้รวย เราก็รับสมัครเข้ามา ขันห้า ขันครู ก็กลายเป็นขันรวย คณะกรรมการคำชะโนดก็คิดว่าเข้ามาเป็นวาระปีต่อปี หมดวาระแล้วเราก็ไม่ต่อให้ เพราะตอนนี้เราวางระบบป้องกันโควิด 19 เราก็ไม่ได้ให้พราหมณ์เข้าไปทำพิธีในศาลปู่ศรีสุทโธ แต่ก็ให้พราหมณ์มาทำอยู่บริเวณลานบวงสรวงตรงหน้าคำชะโนดก็ยังมีอยู่ พูดจากใจหากจะให้ชาวบ้านบ้านโนนเมืองบริหารคำชะโนดกันเองคงตีกันตายแน่

รองผู้ว่าหย่าศึก

 

ส่วนพ.ต.อ.สมบัติ นาแถมพลอย ผกก.สภ.ดงเย็น แจ้งต่อที่ประชุมว่า คำชะโนดแต่ก่อนได้รับคำชมเชยมาจากภายนอกทั้งหมด แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นจากพวกเราร้องเรียนกันเอง ในส่วนของตำรวจ มีหน้าที่อำนวยความสะดวกในด้านจราจรและความปลอดภัย ฝากถึงทุกคนว่าเรื่องผลประโยชน์อย่าให้มันเกิดขึ้น ส่วนเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไปคุกคามชรบ.นั้น ไม่เป็นความจริง มีชรบ.บางท่านพูดจากับนักท่องเที่ยวอย่างหยาบคาย ตำรวจเราก็แค่ตักเตือนแต่ไม่ใช่เป็นการคุมคาม

ขณะที่รองผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นตนอยากให้ทุกคนเปิดอกคุยกัน ทั้งคณะกรรมการและชาวบ้านชุมชนบ้านโนนเมือง มีปัญหาอะไรให้คุยกันดีกว่าเป็นข่าวออกไปในทางที่ไม่ดี ส่วนที่ชาวบ้านร้องเรียนต้องการให้ยกเลิกจุดคัดกรองนั้นคงยกเลิกไม่ได้ จะยกเลิกก็ต่อเมื่อไวรัสโควิด 19 หายไปจากประเทศไทย และต่อไปคงจะให้มีการจองออนไลน์ให้มากขึ้น ตรงนี้เป็นปัญหาทำให้เกิดช่องว่างว่า มีการจ่ายเงินลัดคิว 100-500 บาทตามที่เป็นข่าว ถามหาคนรับผิดชอบตอนนี้คงไม่มีหรอก จริงไม่จริงไม่รู้ แต่ถ้ามันไม่มีควันก็คงไม่มีไฟ

รองผู้ว่าหย่าศึก

 

” เราจะละเลยไม่ได้ ต้องตรวจสอบเรื่องนี้อย่าให้เกิดขึ้น ส่วนเรื่องเบี้ยเลี้ยงจ่ายให้ผู้ใหญ่บ้านที่มาปฏิบัติงานนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เขามาทำงานเราก็ต้องให้เบี้ยเลี้ยงเขา ถือว่าไม่ผิด และจากที่ทางคณะกรรมการคำชะโนดจัดระเบียบในช่วงโควิด 19 ไม่ให้พราหมณ์เข้าไปทำพิธี ก็ให้ผู้ใหญ่บ้านปรับเปลี่ยนไปพาชาวบ้านทำก็ถือว่าถูกต้องแล้ว

ส่วนเรื่องพ่อพราหมณ์ที่บอกว่าใครเป็นแล้วรวยขึ้น ให้พวกเราไปคุยกันเองผมไม่รู้ สรุปปัญหาคำชะโนดที่ชาวบ้านต้องการให้การยกเลิกจุดคัดกรองคงไม่เลิกจนกว่าโควิด 19 จะหายไปจากประเทศไทย แต่จะเพิ่มรอบจำนวนคนต่อวันให้มากขึ้น ส่วนเรื่องสิทธิของคนในชุมชนบ้านโนนเมืองให้ไปคุยกัน อย่าให้มีเรื่องผลประโยชน์ และเรื่องพ่อพราหมณ์พาทำพิธีนั้นให้โควิด 19 หมดไปแล้วคณะกรรมการต้องคุยกันว่า ต้องทำอย่างไรต่อจะให้เข้าไปทำพิธีหน้าศาลปู่ศรีสุทโธหรือไม่อย่างไรให้ไปคุยกัน ”

อ่าน ชาวบ้านทนไม่ไหว แฉคำชะโนด จ่าย 500 ลัดคิวเข้า วอนผู้ว่าฯ ตรวจสอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รองผู้ว่าฯหย่าศึก! แฉปมผลประโยชน์"คำชะโนด" ซัดแหลกใครควรดูแล ถึงขั้นเอ่ย ตีกันตายแน่(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง