เหมือนชี้โพรงให้กระรอก! "พระพยอม"เผยแก้กฏหมายทำแท้ง ได้อย่างเสียอย่าง(คลิป)

19 พ.ย. 2563 - 00:38 น.

เหมือนชี้โพรงให้กระรอก! “พระพยอม”เผยแก้กฏหมายทำแท้ง ได้อย่างเสียอย่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีครม.มีมติเห็นชอบผ่านร่างแก้ไขกฏหมายการทำแท้ง อายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ โดยไม่มีความผิดทางกฏหมาย เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ทีผ่านมาและเตรียมนำร่างแก้ไขกฏหมายดังกล่าวให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาประกาศใช้กฏหมายดังกล่าวโดยด่วน เพื่อให้มีผลบังคับใช้ได้ก่อนวันที่ 12 ก.พ.2564


กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยเรื่องนี้ วันที่ 18 พ.ย.2563 พระราชธรรมนิเทศน์ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ได้ให้ความคิดเห็นในเรื่องกฏหมายดังกล่าวว่า ต่อไปนี้ก็เหมือนกับเราเปิดช่อง ชี้โพรงให้กระรอก ซึ่งก็ได้อย่างเสียอย่าง คือได้เสรีภาพของความเป็นแม่ไป แต่ก็เสียศีลธรรมทางเพศไปเช่นกัน การทีเด็กคนหนึ่งปฏิสนธิจนมีชีวิตแล้วการไปทำลายชีวิตเขาทิ้ง ก็ทำให้ความเป็นเพศแม่ เพศมารดาหายไปสลายไปเรื่อยๆ จนเหลือแต่ความอยาก

การยอมรับผ่านข้อกฏหมายนี้ไปก็เหมือนเรายอมจำนนต่อบาป ต้องย่อมให้บาปผ่าน แต่ถึงกระนั้นหากไม่แก้ก็ยังคงไปแอบทำกันอยู่แล้วเพียงแต่มันผิดกฎหมาย ซึ่งเขาคงพิจารณากันมานานแล้วว่า เพราะยุคสมัยนี้มันเจ้าถึงสิ่งกระตุ้นได้โดยง่าย ทำให้ทั้งเด็กและเยาวชนเหมือนถูกกระตุ้นตลอดเวลา เหมือนถูกกระตุ้นก็อยากลองตามประสา ยังไม่รู้จักการยับยั้งหักห้ามใจ ต่อไปคำว่าพรหมจรรย์คงหายไป ครั้นจะปล่อยปัญหาไว้แบบนี้ก็จะไปทำให้หมอทำแท้งเถื่อนได้กำไรเพียงฝ่ายเดียว แต่รัฐกลับต้องมาจ่ายค่าเลี้ยงดูเด็กที่ถูกทิ้งในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก เมื่อเห็นว่าสภาพสังคมศีลธรรมตกต่ำมากแล้วก็เลยสบช่อง ยอมจำนนต่อบาปทำให้มันถูกกฏหมายไปเลย จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาดำเนินคดีเอาผิดกับคนเป็นแม่ที่ไม่พร้อม”

พระพยอม

 

พระพยอม กล่าวต่อว่า หากถามว่าร่างกฏหมายดังกล่าวขัดแย้งกับพระพุทธศาสนาของประเทศไทยไหม ก็ต้องยอมรับว่าเราอย่าไปดัดจริตว่าเป็นเมืองพุทธเลย ประเทศเมืองพุทธแต่ขายเหล้าดีไหม ขายยาเสพติดดีไหม คงได้แต่ยอมรับว่ามันมาสู่ยุคที่ตกต่ำเหมือนที่หลวงพ่อท่านพุทธทาสได้เคยกล่าวไว้ เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาไปมากขึ้นศีลธรรมก็จะวินาศ เมื่อช่องทางกฏหมายเปิดช่องรองรับ ใจมนุษย์ก็ยิ่งเปิดเข้าไปใหญ่ ต่อไปจะเกิดความย่ามใจ ไม่มีความยับยั้งชั่งใจ ไม่เกรงกลัวต่อหิริโอตะปะ ใกล้เป็นเดรัจฉานเข้าไปทุกวัน

แต่ไม่ใช่ว่าอาตมาไม่เห็นด้วยทั้งหมด เหตุผลบ้างข้อที่เขายกมาก็คงพิจารณามาดีแล้วในกรณีที่ผู้หญิงเป็นฝ่ายถูกกระทำและไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์หรือมีเด็กให้ดูแลก็กลายเป็นปัญหาสังคมอีก ส่วนกรณีอื่นๆนั้น ก็ต้องไปคิดให้ดี ว่ามีความพร้อมกันไหม ถ้าความพร้อมมีจะมีก็มีไปไม่มีใครว่า แต่ถ้าไม่พร้อมแล้วมีแต่ความอยากก็อย่าไปมีมัน เพราะสุดท้ายก็ต้องหากไปทำแท้งก็เป็นบาปติดในใจอยู่ดี หรือหากเอาเด็กไปให้พ่อแม่เลี้ยงก็เหมือนกับเอาบาปไปให้พ่อแม่อยู่ดี ”

 

อ่าน ครม.ไฟเขียว แก้กฎหมาย ให้หญิงทำแท้งได้ ทั้งยังลดโทษ แต่มีข้อแม้เรื่องอายุครรภ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหมือนชี้โพรงให้กระรอก! "พระพยอม"เผยแก้กฏหมายทำแท้ง ได้อย่างเสียอย่าง(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง