พนักงานประท้วงขอโบนัส บริษัทชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ต่อรองข้ามคืน

29 พ.ย.2563 ผู้สื่อข่าว ข่าวสด .ปราจีนบุรีรายงานความคืบหน้า กรณีพนักงานของบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ .ท่าตูม .ศรีมหาโพธิ .ปราจีนบุรี ผละงานประท้วงเรียกร้องโบนัสประจำปี

พนักงานกว่า 200 คน รวมตัวกันเรียกร้องโบนัสประจำปีหลังมีข่าวว่าทางโรงงานพิจารณาจ่ายโบนัสให้แค่ 0.5 หรือครึ่งเดือน ของเงินเดือนลดลงจากปีที่ผ่านมา หรือ 50% พนักงานบางคนบอก ถ้าจ่ายให้แค่ครึ่งหนึ่งของเงินเดือน บางคนจะต้องถูกหักค่ามาสายและอื่นๆ ตามสัดส่วนก็แทบจะไม่เหลือ เพราะโรงงานไม่มีการปรับขึ้นเงินเดือนมาทั้งปี ทางพนักงานจึงเสนอขอโบนัสเป็น 2 เท่าของเงินเดือน

 

พนักงานเริ่มประท้วงตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. เรียกร้องให้ทางโรงงานพิจารณาจ่ายโบนัส 2 เดือน แต่เมื่อทางโรงงานจ่ายให้แค่ 0.5 ทำให้ไม่พอใจ รวมตัวกันผละงาน

การประท้วงได้ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 2 วันที่ 28 .. พนักงานรวมตัวกันรอคำตอบจากทางโรงงานตามข้อเรียกร้อง กระทั่งกรมคุ้มครองสวัสดิการแรงงานเข้ามาเป็นตัวกลางในการเจรจาหาข้อยุติการเจรจา

การเจรจาครั้งแรกนั้นไม่เป็นผล กรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงานฯ จึงต้องเข้าไปเจรจากับทางโรงงานอีกครั้งหนึ่ง ใช้เวลาในการเจรจานานกว่า 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ได้ออกมาบอกกับกลุ่มพนักงานว่าทางโรงงานไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้องได้ ส่วนทางพนักงานยื่นคำขาด หากไม่ได้ตามข้อเรียกร้องจะปักหลักประท้วงต่อไปอย่างไม่มีกำหนด

พนักงานประท้วงขอโบนัส

ช่วงกลางดึกวันที่ 28 พ.ย. กรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงานฯ จึงเข้าไปเจรจาอีกครั้งหนึ่งพร้อมกับสหภาพแรงงาน เข้าไปเจรจาอีกรอบ โดยทางโรงงานได้เรียกตัวแทนพนักงานเข้าไปร่วมรับฟัง ข้อเรียกร้องของทั้งสองฝ่าย จนเวลา 22.30 . จึงออกมาบอกผลการเจรจา

นายวีระศักดิ์ หาญสมศรี ผู้ช่วยสวัสดิการคุ้มครองแรงงานปราจีนบุรี เปิดเผยว่า ผลการเจรจาระหว่างข้อเรียกร้องของพนักงานและข้อต่อรองของทางบริษัทว่า พนักงานประท้วงขอโบนัส 2 เดือน ทางบริษัทพิจารณาสมควรจ่ายแค่ 1 เดือน + 3,000 บาท

บริษัทแจ้งว่าจะไม่เอาผิดใดๆ ต่อพนักงานที่ประท้วง และขอให้พนักงานกลับเข้าไปทำงานในวันที่ 29 .. หากไม่เข้าทำงานจึงถือว่ามีความผิดจะดำเนินการตามขั้นตอนของทางบริษัท โดยเคร่งครัด

ส่วนข้อเรียกร้องทางบริษัท ยินดีจ่ายให้ ทางตัวแทนพนักงานที่ประท้วงชี้แจงให้พนักงานทุกคนทราบ พนักงานทุกคนยอมรับจึงแยกย้ายกันกลับบ้านกลางดึก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน