สำนักงานประกันสังคม จ.เชียงใหม่ เข้าช่วยเหลือพร้อมให้คำแนะนำ ลูกจ้าง 258 ราย กลายเป็นผู้ว่างงาน หลังโรงแรมดาราเทวี ประกาศปิดกิจการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีโรงแรมดาราเทวี ประกาศปิดกิจการ-เลิกจ้างพนง. หลังขาดทุนสะสมนาน 3 ปี แล้วถูกพิษโควิดซ้ำจนกระทบต่อสภาพคล่อง สุดท้ายต้องปิดตัวลง เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2563 ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว ยื้อไม่ไหว! โรงแรมดาราเทวี ประกาศปิดกิจการ-เลิกจ้างพนง. หลังขาดทุนนาน 3 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2563 นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม มอบหมายน.ส.ลัดดา แซ่ลี้ ประกันสังคมจ.เชียงใหม่ ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือกรณีดังกล่าวโดยด่วน ซึ่งประกันสังคมจ.เชียงใหม่ ได้รายงานว่า บริษัท ดาราเทวี จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประกอบกิจการโรงแรมดาราเทวี ได้ประกาศยุติการดำเนินกิจการและเลิกจ้างพนักงานจำนวน 258 คน เนื่องจากประสบปัญหาจากหลายสาเหตุ

ทั้งนี้ได้มีการแจ้งหยุดกิจการชั่วคราวชุดที่ 1 เมื่อเดือนส.ค. ถึงเดือนก.ย. 2563 และชุดที่ 2 เมื่อเดือนต.ค. ถึงเดือนพ.ย. 2563 อย่างไรก็ดีสำนักงานประกันสังคมจ.เชียงใหม่ ได้เร่งประสานฝ่ายบุคคลเพื่อติดต่อและเข้าให้คำแนะนำแก่ลูกจ้างดังกล่าว และจากสถานการณ์โควิด-19 มีลูกจ้างบางส่วนได้ขึ้นทะเบียนว่างงานไว้แล้วจากผลกระทบการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เดือนเม.ย. 2563 ที่ผ่านมา

นายทศพล กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามหากบริษัทปิดกิจการลูกจ้างกลุ่มนี้ยังมีสิทธิได้รับเงินกรณีว่างงานจากการถูกเลิกจ้าง 70% เป็นเวลา 200 วัน สำหรับลูกจ้างที่ขอรับสิทธิเงินสงเคราะห์บุตรไว้ขณะเป็นพนักงาน เจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำโดยให้สมัครเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ต่อเพื่อรับสิทธิสงเคราะห์บุตรต่อเนื่องเดือนละ 600 บาท จนกว่าบุตรจะอายุครบ 6 ปี

และในกรณีลูกจ้างกลุ่มที่มีอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ เจ้าหน้าที่ได้แนะนำในเรื่องการขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีชราภาพ โดยลูกจ้างอายุ 55 ปี บริบูรณ์จะได้รับบำเหน็จหรือบำนาญ ตามระยะเวลาที่ได้ส่งเงินสมทบ และได้แนะนำให้สมัครมาตรา 39 หรือมาตรา 40 เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตามสำนักงานประกันสังคมได้ดำเนินการตามนโยบายเร่งด่วนของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ได้เน้นย้ำในเรื่องของการดูแลลูกจ้าง ผู้ประกันตน ให้ได้รับสิทธิอย่างครบถ้วนและต้องเข้าถึงผู้ที่ได้รับ ความเดือดร้อน อย่างรวดเร็ว ทันท่วงที เนื่องจากปัญหาเรื่องความเป็นอยู่ ปากท้องของแรงงานเป็นเรื่องสำคัญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน