ร้านขายหวยสุดเซ็ง เสียรู้ 3 วายร้าย หลอกเอาลอตเตอรี่ปลอมมาขึ้นเงิน สูญไปกว่า 7 หมื่น ขนาดแอพกองสลากยังตรวจไม่เจอ เผยโดนแก๊งนี้โกงไปหลายจังหวัด

วันที่ 15 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีร้านจำหน่ายลอตเตอรี่และรับขึ้นเงินรางวัล ที่ตลาดบ้านกลาง ต.สระกรวด อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ถูกแก๊งมิจฉาชีพปลอมลอตเตอรี่ งวดวันที่ 16 พ.ย.63 มาขึ้นเงินรางวัลพร้อมๆ กันถึง 3 คน ทั้งๆ ที่เป็นร้านจำหน่ายลอตเตอรี่เก่าแก่ มีประสบการณ์ในเรื่องการดูลอตเตอรี่ปลอมมานานกว่า 30 ปี รวมทั้งปัจจุบันยังได้ใช้ระบบ QR Code ตรวจสอบผ่านแอพพลิเคชั่น ในโทรศัพท์มือถือได้ว่า เป็นลอตเตอรี่ปลอมหรือไม่ จนต้องสูญเงินไป 76,000 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่ร้านจำหน่ายลอตเตอรี่ดังกล่าว ตั้งอยู่เลขที่ 213 หมู่ 2 ต.สระกรวด อ.ศรีเทพ ก็พบกับ นางมาลี คตตระกาล จึงสอบถามข้อเท็จจริง ก็ได้รับการเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ตนกำลังวุ่นอยู่กับการเรียงลอตเตอรี่งวดวันที่ 1 ธ.ค.63 อีกทั้งมีลูกค้ามารุมเลือกซื้อลอตเตอรี่อยู่นั้น ได้มีชาย 3 คน นำลอตเตอรี่มาขอขึ้นเงินรางวัล อ้างว่าถูกเลขรางวัลในงวดวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมๆ กันทั้ง 3 คน

โดยชายคนแรก ได้นำลอตเตอรี่มาขึ้นเงินรางวัลที่ 4 เป็นเงิน 40,000 บาท ชายคนที่สองมาขึ้นรางวัลที่ 5 เป็นเงิน 20,000 บาท และชายคนที่สามมาขึ้นรางวัลเลขหน้า 3 ตัว 2 ฉบับ และเลขท้าย 3 ตัว 2 ฉบับ เป็นเงิน 16,000 บาท รวมทั้งหมด 76,000 บาท โดยก่อนจ่ายเงินตนยังได้ถ่ายบัตรประจำตัวประชาชนคู่กับลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัล พร้อมกันนี้ก็ยังได้พูดคุยกับ นายนันทวุฒิ สุทัศน์ ที่มาขึ้นเงินรางวัลที่ 4 ว่า อยู่ อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ทำไมมาขึ้นเงินที่ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่ง นายนันทวุฒิ ตอบว่า มีแฟนขายของอยู่ในตลาดสด อ.ศรีเทพ และแม่ค้าในตลาดแนะนำมาให้ขึ้นเงินที่นี่

นางมาลี กล่าวต่อว่า ก่อนที่จะจ่ายเงินตนก็ได้ตรวจสอบด้วยสายตา รวมทั้งใช้แอพพลิเคชั่นของกองสลากทำการตรวจสอบก็ขึ้นว่าถูกรางวัล และได้ตรวจดูรูปจากในบัตรประชาชนเปรียบเทียบก็เหมือนกับใบหน้าของชายคนดังกล่าว จึงรับขึ้นเงินไว้ จนกระทั่งตนได้นำลอตเตอรี่ทั้ง 4 ใบ ไปขึ้นเงินก็ปรากฏว่า ทางกองสลากแจ้งว่า เป็นลอตเตอรี่ปลอม ตนจึงนำสำเนาบัตรประชาชนที่ถ่ายรูปไว้ เป็นหลักฐานเข้าแจ้งความที่ สภ.ศรีเทพ

และนอกจากนั้นยังได้ส่งข่าวให้ร้านค้าลอตเตอรี่ที่รู้จักให้ทราบว่า ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพนำลอตเตอรี่ปลอมมาขึ้นรางวัล จึงได้รู้ว่าเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา มิจฉาชีพกลุ่มดังกล่าวนี้ ได้ไปก่อเหตุลักษณะเดียวกันนี้ที่ จ.สุรินทร์ ได้เงินไปกว่าแสนบาท ส่วนที่ จ.อุบลราชธานี ได้เงินไปสี่หมื่นบาท ซึ่งก็ได้มีการส่งภาพผู้ก่อเหตุมาให้ตนดูจึงรู้ว่าเป็นกลุ่มเดียวกัน ส่วนวิธีการปลอมนั้นทำเหมือนมาก พอใช้แอพพลิเคชั่นของกองสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจก็ขึ้นว่าถูกรางวัลเหมือนกัน

ด้าน นายประสิทธิ์ คตตระกาล กล่าวว่า ตนทำอาชีพนี้มากว่า 30 ปีแล้ว ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ถ้าของปลอมหากใช้แอพพลิเคชั่นของกองสลากตรวจสอบมันจะไม่ขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีคนเอาลอตเตอรี่มาขึ้น พอใช้โทรศัพท์สแกนไม่เข้าตนก็ไม่รับ แต่วันนั้นสแกนเข้าหมดทุกใบ ซึ่งตนก็ใช้แอพพลิเคชั่นนี้ตรวจสอบมาตลอด สมัยก่อนไม่มีแอพ การตรวจสอบตนต้องใช้กล้องส่องพระส่องตรวจสอบ งวดนี้คงจะยังไม่กล้ารับขึ้นเงินรางวัล เพราะใจยังฟ่อ ยังกลัวๆ อยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน