กวาดล้างมือปืนรับจ้าง-ผู้มีอิทธิพล ยึดปืนอื้อ หวั่นก่อความไม่สงบวันเลือกตั้ง

19 ธ.ค. 2563 - 12:50 น.

บช.ภ.1แถลงระดมกวาดล้างอาชญากรรมกลุ่มผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง ช่วงก่อนการเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 19 ธ.ค. 63 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค1 (บช.ภ.1) พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร รองผบช.ภ.1 ดูแลงานป้องกันปราบปราม แถลงระดมกวาดล้างอาชญากรรมกลุ่มผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างและกลุ่มผู้กระทำความผิดตามหมายจับตลอดจนอาชญากรรมทั่วไป ในห้วงก่อนการเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด เป้าหมาย ได้แก่ อาวุธปืน เครื่องกระสุน หมายจับค้างเก่า การพนัน คดียาเสพติด ผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง และคดีอาชญากรรมอื่นๆ

ในห้วงระหว่างวันที่ 10-19 ธ.ค. รวม 9 วัน จับกุมและตรวจยึดอาวุธปืนรวม 80 กระบอก จับกุมคดียาเสพติด จำนวน 203 ราย ผู้ต้องหา จำนวน 234 คน ยาบ้า 136,433 เม็ด ยาไอซ์ 520.44 กรัม กัญชา 1,113.60 กรัม ยาเค 3.76 กรัม และของกลางอื่น ๆ อาทิ ใบกระท่อม จำนวน 927 ใบ แบบเป็นของเหลว 4,710 มิลลิลิตร จับกุมหมายจับค้างเก่า ได้ผู้ต้องหา จำนวน 99 คน จับกุมการพนัน ได้ผู้ต้องหา จำนวน 122 คน


พล.ต.ท.อำพล กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีนโยบายสั่งระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนการเลือกตั้งนายกอบจ. สำหรับพื้นที่ภาค1 ยังไม่มีเบาะแสการซื้อสิทธิ์ขายเสียงแต่อย่างใด หากพบก็สามารถแจ้งกับตำรวจให้ทำการตรวจสอบได้ อย่างไรก็ตาม กรณีอื่นๆ ที่เกิดขึ้นมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อาทิ พบว่ามีป้ายเลือกตั้งของผู้สมัครชำรุดถูกทำลายบางส่วน ซึ่งอาจเกิดจากอุบัติเหตุหรือไม่ก็เป็นไปได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องตรวจสอบ

ส่วนกรณีที่มีการแจ้งความแล้วในบางท้องที่ ได้สั่งให้ฝ่ายสืบสวนที่รับผิดชอบพื้นที่นั้นๆ ติดตามบุคคลมีสีและซุ้มมือปืนต่างๆ โดยสามารถจับกุมได้เกี่ยวข้องคดีอาวุธปืนที่มีความเชื่อมโยงกับซุ้มมือปืน ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีความเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุความไม่สงบในการเลือกตั้งหรือไม่ แต่เชื่อว่าไม่น่ามีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นเพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูแลอย่างเต็มที่

“การเลือกตั้งพรุ่งนี้แต่ละจังหวัดจะมีหน่วยการเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 1,000 หน่วยในแต่ละจังหวัด ซึ่งตำรวจทุกสถานีตำรวจพื้นที่บช.ภ.1 ได้มีความพร้อมในการดูแลความสงบเรียบร้อยแล้ว โดยได้นำตำรวจสายตรวจ และ ตำรวจจากพื้นที่อื่นมาช่วยดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ 3 จังหวัดดังกล่าวเพิ่มอีก 9 กองร้อยในพื้นที่ภาค 1 โดยมีตำรวจตระเวนชายแดน และนักเรียนนายสิบคอยแสตนบายรอรับคำสั่งอีก 4 กองร้อยด้วย” ผบช.ภ.1 กล่าว

ทั้งนี้ หวังว่าการเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตั้งแต่เปิดหีบ-จนปิดหีบ และ จะมีตำรวจปรากฎอยู่ตลอด อีกทั้งตามหน่วยเลือกตั้งยังมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ด้วยซึ่งเชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคืนหมาหอนหรือไม่ก็ตาม หากพบความผิดก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที

ส่วนพื้นที่ จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรี และ จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีชื่อใน 10 จังหวัดที่มีข่าวถึงความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในเรื่องของการเลือกตั้ง พล.ต.ท.อำพล กล่าวว่า ได้สั่งการให้ตำรวจเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดตลอด โดยเฉพาะจังหวัดปทุมธานีที่มีอดีตนายตำรวจลงสมัครเลือกตั้ง ยืนยันจะปฎิบัติหน้าที่ตามมติ กกต. เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่มีการเลือกข้างเอื้อประโยชน์ให้อย่างแน่นอน หากพบมีการร้องเรียนก็จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด

หวังว่าการเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตั้งแต่เปิดหีบ-จนปิดหีบ และ จะมีตำรวจปรากฎอยู่ตลอด อีกทั้งตามหน่วยเลือกตั้งยังมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ด้วยซึ่งเชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กวาดล้างมือปืนรับจ้าง-ผู้มีอิทธิพล ยึดปืนอื้อ หวั่นก่อความไม่สงบวันเลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง