บุกจับ "ร.ต." ตระเวนแจกเงินคืนหมาหอน หัวละ 500 เลือกนายก อบจ.กาญจนบุรี

19 ธ.ค. 2563 - 21:46 น.

บุกจับคาหนังคาเขา “ร.ต.” ตระเวนแจกเงินหัว 500 บาท ซื้อเสียงเลือกตั้งนายก อบจ.กาญจนบุรี เจ้าตัวสารภาพ ได้ค่าเสี่ยงภัยหัวละ 50 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 19 ธ.ค.63 นายศิวบูรณ์ เชาว์ศิลป์ นิติกรชำนาญการพิเศษ ท้องถิ่นจังหวัดกาญจนบุรี ในฐานะ คณะกรรมการเลือกตั้งท้องถิ่นองค์การบริหารจังหวัดกาญจนบุรี พร้อม ร.ต.อ.มหินทร์ วงศ์จันทรศักดิ์ รองสวป.สภ.เมืองกาญจนบุรี หน.ตู้บริการประชาชนตำบลหนองบัว อ.เมืองกาญจนบุรี รับแจ้งจากประชาชนว่ามีคนเข้าออกบ้านต่างๆ ในหมู่บ้านเกื้อกาญจน์ หมู่ 5 ต.หนองบัว ซึ่งมีพฤติการณ์น่าจะเกี่ยวกับข้องกับการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง หลังรับแจ้ง นายศิวบูรณ์ และ ร.ต.อ.มหินทร์ จึงร่วมกันลงพื้นที่หมู่บ้านเกื้อกาญจน์ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

กระทั่งพบ ร.ต.ปัญญกร ภู่ระหงษ์ อายุ 64 ปี กำลังขี่รถจยย.ตะเวนเข้าพูดคุยกับผู้พักอาศัยในหมู่บ้านต่างๆ ต่อมา นายศิวบูรณ์ จึงได้เข้าพูดคุยกับชาวบ้าน ทราบว่า ร.ต.ปัญญกร ได้นำเงินมาแจกให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง คนละ 500 บาท ต่อจากนั้น นายศิวบูรณ์ และ ร.ต.อ.มหินทร์ จึงขับรถติดตาม ร.ต.ปัญญกร และได้พูดคุยเชิญตัวมาสอบถามที่ตู้บริการประชาชนตำบลหนองบัว

เบื้องต้น ร.ต.ปัญญกร เปิดเผยว่า ตนได้รับการวานจากรุ่นพี่ที่เคยเป็นทหารด้วยกัน ให้ตนนำเงินมาแจกชาวบ้านในหมู่บ้าน ตนจึงนำเงินมาแจกคนละ 500 บาท โดยในวันพรุ่งนี้ขอให้เลือกผู้สมัครชิงนายกอบจ.กาญจนบุรี รายหนึ่ง ตนจะได้ค่าแรงหัวละ 50 บาท ซึ่งได้ตระเวนแจกประมาณ 20 คน และกำลังกลับบ้าน กระทั่งมาถูกจับกุม

ส่วน นายศิวบูรณ์ กล่าวว่า ตนมีบ้านพักอยู่ในหมู่บ้านที่ ร.ต.ปัญญกร มาแจกเงิน การจับกุมการซื้อเสียงในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเพื่อนบ้านที่บ้านติดกันได้มาบอกกว่ามีคนมาแจกเงินซื้อเสียงเลือกตั้ง และนำเงินของกลางจำนวน 1,500 บาท มามอบให้ด้วย ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งอย่างชัดเจน ตนจึงประสานตำรวจเพื่อร่วมจับกุมและนำส่ง พนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามีกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ได้ประสานชุดสืบสวนของ กกต.กาญจนบุรีเข้าร่วมทำการสืบสวนสอบสวนด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกจับ "ร.ต." ตระเวนแจกเงินคืนหมาหอน หัวละ 500 เลือกนายก อบจ.กาญจนบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง