โควิด : ผบ.ตร. เน้นย้ำให้ตำรวจ ประสานข้อมูลกับทุกฝ่าย ติดตามตัวผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ สอบสวนโรค วอนปชช. ให้ความเป็นธรรม ตม. ไม่ได้รับผิดชอบ ช่องทางธรรมชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดเผยถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิด-19 ว่าจะเน้นพื้นที่ 10 จังหวัด ชายแดนภาคตะวันตกได้แก่ จ.กาญจนบุรี จ.ชุมพร จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.ตาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.เพชรบุรี จ.แม่ฮ่องสอน จ.ระนอง และจ.ราชบุรี

ต้องเข้มงวดเรื่องการข้ามไปมาทั้งช่องทางธรรมชาติ และด่านตรวจคนเข้าเมืองของทางราชการ ซึ่งขณะนี้มีการแพร่ระบาดและล็อกดาวน์จ.สมุทรสาคร ไปแล้วจึงต้องเน้นอีก 5 จังหวัด ที่มีแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก คือกรุงเทพฯ จ.สมุทรสงคราม จ.สมุทรปราการ จ.นครปฐม และจ.ราชบุรี

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ซึ่งทุกพื้นที่ต้องอยู่ในความควบคุมของคณะกรรมการควบคุมโรคระดับจังหวัดเป็นหลักในการตัดสินใจ ทางตำรวจจะช่วยในเรื่องการติดตามหาคน กรณีต้องสอบสวนโรค ซึ่งขณะนี้เราใช้ฝ่ายสืบสวนทั่วประเทศเชื่อมโยงข้อมูลกันผ่านกองบังคับการสืบสวนของแต่ละภาค

โดยทางตำรวจภูธรภาค 7 เป็นหน่วยงานที่หาข้อมูลจากจ.สมุทรสาคร ส่งกระจายช่วยติดตามหาคนที่เชื่อว่ามีความเสี่ยง ซึ่งทุกอย่างต้องหารือกับบุคลากรทางการแพทย์ที่รับผิดชอบ และที่ตำรวจจะช่วยได้อีกอย่างคือการจัดชุดออกสุ่มตรวจเชิงรุกร่วมกับสาธารณสุข

ซึ่งทางตำรวจนครบาลก็เริ่มออกตรวจร่วมกับทางกรุงเทพมหานคร ตามแหล่งที่พัก ร้านอาหาร หรือแหล่งที่มีแรงงานต่างด้าวอาศัยอยู่จำนวนมาก

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตนยังมอบหมายให้สำนักงานแพทย์ใหญ่จัดชุดออกตรวจเช็กกำลังพล ตรวจสอบความพร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ทางสำนักงานแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ได้รับตำรวจจากจ.สมุทรสาคร ที่มีอาการป่วยมา 1 ราย ยังอยู่ระหว่างการตรวจหาเชื้อ

เมื่อถามถึงกรณีตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ถูกสังคมมองว่าหละหลวมปล่อยให้มีต่างด้าวลักลอบเข้ามาในประเทศ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า หน้าที่หลักของ ตม. คือประจำการอยู่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ไม่ได้รับผิดชอบช่องทางธรรมชาติ

ปัญหาที่เกิดขึ้นคือมีการข้ามช่องทางธรรมชาติ จึงอยากฝากให้ความเป็นธรรมกับ ตม. ด้วย เพราะงาน ตม. ส่วนใหญ่เป็นเชิงธุรการ การให้บริการ ในส่วนของ ตม. มีกำลังสืบสวนจับกุมจริง แต่หากเทียบกับพื้นที่ทั่วประเทศไทยกำลังคงไม่พอ ซึ่งกำลังหลักต้องเป็นกำลังในพื้นที่ที่รับผิดชอบช่องทางธรรมชาติ

ที่ร่วมกันทำงาน 4 หน่วยงานคือทหาร ฝ่ายปกครอง ตำรวจพื้นที่ และตชด. ที่ต้องขึ้นยุทธการกับฝ่ายทหาร หากมีความบกพร่องต้องไม่ใช่ ตม. หน่วยเดียว ต้องรับผิดชอบร่วมกันทั้งหมด ซึ่งพื้นที่ชายแดนยังมีเรื่องปัญหายาเสพติด และเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน