เกษตรกร ราชบุรี วอนรัฐบาลเร่งช่วย กุ้งขายไม่ออก ไม่มีตลาดรองรับ

24 ธ.ค. 2563 - 15:56 น.

โควิด : นายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย วอนหน่วยงานภาครัฐ-สมาคม ช่วยพยุงราคาอาหารทะเล เร่งแก้ไขปัญหา เกษตรกรช้ำใจ ต้องปล่อยกุ้งเสียเปล่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2563 นายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว นายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย อ.บางแพ จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า จ.ราชบุรี นั้นมีพื้นที่ติดกับจ.สมุทรสาคร ช่วงการระบาดของไวรัส โควิด-19 ส่งผลกระทบทำให้ตลาดอาหารทะเล รวมทั้งกุ้งไม่สามารถระบายกุ้งไปยังผู้บริโภคได้

นายประกอบ กล่าวต่อว่า โดยปกติเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้ง จะเก็บกุ้งไว้ช่วงวันที่ 24-31 ธ.ค. แต่เมื่อเกิดสถานการณ์โรค โควิด-19 ทำให้ตลาดกลางมีปัญหา จากเดิมขาย กก. ละ 350 บาท ช่วงปีใหม่จะขยับราคาเป็น กก. ละ 400-410 บาท แต่ขณะนี้ราคากุ้งไม่มีความแน่นอน

บางวันต้องปล่อยกุ้งเสียไปเพราะไม่มีตลาดรองรับ หากไม่จับขึ้นมาตามกำหนดกุ้งจะกินกันเอง และจะเสียหายสร้างความขาดทุนให้แก่เกษตรกรมากกว่าเดิม ที่ผ่านมาแก้ปัญหาด้วยการเอากุ้งไปเร่ขายตามตลาด และปั้มน้ำมัน รวมทั้งขายออนไลน์


 

นายประกอบ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งหลายรายกำลังได้รับความเดือดร้อน จึงขอให้หน่วยงานภาครัฐ และทางสมาคม ช่วยพยุงราคา และเร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน เนื่องจากหลายคนกำลังได้รับความเดือดร้อน โดยการจัดตั้งศูนย์จำหน่ายสินค้าแบบถาวรให้กับเกษตรกร เช่นของราชบุรี มีทั้งสหกรณ์ ชมรม สมาคม มีวิสาหกิจชุมชน

อยากให้รัฐบาลส่งเสริมให้เกิดประโยชน์ ส่งเสริมให้เกษตรกรนำผลผลิตมาขาย และยังเป็นโอกาสที่ทางตลาดมหาชัยได้ปิดตัว แต่จ.ราชบุรี นั้นเป็นต้นสายผลิตส่งเข้าไปยังตลาดมหาชัย กุ้งของที่นี่จึงปลอดภัยต่อผู้บริโภคแน่นอน

 

นายประกอบ กล่าวอีกว่า ขณะที่ได้มีการพูดคุยกับประมงจังหวัด เรื่องการนำกุ้งไปจำหน่ายหน้าโรงเรียนดรุณาราชบุรี มีเกษตรกรกลุ่มของชมรมผู้เพาะเลี้ยงกุ้งคุณภาพจ.ราชบุรี ที่ยื่นความประสงค์จะนำกุ้งไปขายในวันที่ 25 ธ.ค. นี้ จึงขอเชิญชวนประชาชนช่วยกันอุดหนุนสินค้าของเกษตรกรโดยตรงไม่ผ่านคนกลาง โดยจะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกษตรกร ราชบุรี วอนรัฐบาลเร่งช่วย กุ้งขายไม่ออก ไม่มีตลาดรองรับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง