เชียงใหม่ ยันเดินหน้าจัดงานฤดูหนาว พร้อมรับมือนักท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ ไม่ต้องกักตัว

24 ธ.ค. 2563 - 18:18 น.

เชียงใหม่ เดินหน้าจัดงานฤดูหนาว พร้อมรับมือนักท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ ไม่ต้องกักตัว หลังตรวจเชิงรุกไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ ผู้ว่าฯ สั่งคุมเข้มชายแดน และปฏิบัติตามมาตรการเคร่งครัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โรคไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ที่สร้างความตระหนกแก่ประชาชนเป็นอย่างมากในขณะนี้ ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการในหลายมาตรการ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเยือนในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการเชิงรุกด้านมาตรการสาธารณสุขโดยตรวจคัดกรองเชิงรุกหาเชื้อจากคนในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ทั้งบริเวณตลาดสด ชุมชน หรือสถานประกอบการที่มีการใช้แรงงานต่างด้าวจำนวนมาก

โดยระหว่างวันที่ 21-23 ธ.ค. 2563 ได้ดำเนินการที่ตลาดคำเที่ยง ชุมชนวัดป่าแพ่ง ตลาดเมืองใหม่ ชุมชนอุ่นอารีย์ และชุมชนบ้านท่อ ในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่ จำนวน 620 ราย และพื้นที่ อ.แม่อาย จำนวน 961 ราย รวมทั้ง 2 อำเภอ จำนวน 1,581 ราย แต่ไม่พบเชื้อ นอกจากนี้ยังมอบหมายให้ อสม. ออกตรวจ แนะนำประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัย หรือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ในชุมชนอย่างเคร่งครัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยอีกว่า เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ตนได้ลงพื้นที่ อ.แม่อาย ร่วมกับพล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วย พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและให้แนวทางแก่เจ้าหน้าที่ในการสกัดกั้นพื้นที่แนวชายแดนป้องกันการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย พร้อมทั้งเร่งสืบสวนหาข้อเท็จจริงกรณีที่พบผู้ป่วยโควิด-19 ที่เกิดขึ้นว่าการทำงานมีจุดบกพร่องอย่างไร ทำให้ยังมีผู้ติดเชื้อหลุดจากแนวชายแดนเข้าไปพื้นที่ชั้นใน เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการปรับการทำงานของเจ้าหน้าที่ให้มีความรัดกุมและเข้มข้นมากขึ้น


ขณะที่ทางท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้สั่งการยกระดับความเข้มข้นการตรวจคัดกรองผู้โดยสาร หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด -19 จำนวนมากใน จ.สมุทรสาคร โดยปรับเส้นทางเดินของผู้โดยสารขาเข้าให้ผ่านเครื่องตรวจอุณหภูมิร่างกาย (เทอร์โมสแกน) ทีละคน เพื่อให้ผลตรวจวัดอุณหภูมิแม่นยำมากยิ่งขึ้น และสามารถบันทึกใบหน้ารายบุคคลได้อย่างชัดเจน ซึ่งทำให้สามารถตรวจสอบไทม์ไลน์ย้อนหลังได้ง่ายขึ้น

ขณะที่การตรวจคัดกรองผู้โดยสารและผู้ใช้บริการก่อนเข้าอาคารผู้โดยสาร ได้มีการปรับรูปแบบการเดินผ่านเครื่องเทอร์โมสแกน เพื่อการตรวจวัดที่ละเอียดแม่นยำเช่นเดียวกัน พร้อมขอความร่วมมือผู้โดยสารและผู้ใช้บริการสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ก่อนเข้าอาคารทุกครั้ง และตลอดเวลาที่อยู่ภายในอาคารผู้โดยสารด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เน้นย้ำว่า ขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ มีความมั่นใจต่อมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ทุกภาคส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมกันดำเนินการในครั้งนี้ และสามารถเดินทางท่องเที่ยวในทุกพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อย่างมีความสุข รวมทั้งไม่ต้องกักตัวแต่อย่างใด

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ในส่วนของการจัดงานกาชาดและงานฤดูหนาวจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี 2563 นั้น ยังคงมีการจัดงานเช่นเดิม หลังจากเมื่อวานนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้เชิญหน่วยงานภาคเอกชน นักธุรกิจ ชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวและโรงแรม เข้าร่วมหารือ เกี่ยวกับการจัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งทุกฝ่ายต่างเห็นพ้องต้องกันว่าสมควรให้มีการจัดงานต่อไป เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่ไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ และประชาชนมีความตื่นตัว ในการปฏิบัติ ตามมาตรการป้องกันเป็นอย่างดี

จากการดำเนินมาตรการเชิงรุกในการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อ ก็ไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด จึงเห็นควรร่วมกันว่า ให้มีการจัดงานเพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบจากภาวะชะงักงันของการท่องเที่ยว และเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ จากความน่าเชื่อถือต่อการรักษามาตรการอย่างเคร่งครัดของจังหวัดเชียงใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงใหม่ ยันเดินหน้าจัดงานฤดูหนาว พร้อมรับมือนักท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ ไม่ต้องกักตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง