เชียงใหม่ ลุยตรวจ โควิด กลุ่มเสี่ยง 979 ราย ผลเป็นลบ วันนี้ตรวจเพิ่มอีก 588 ราย ยังรอผล เตรียมคืนพื้นที่ 3 ตำบลของแม่อายเข้าสู่สภาวะปกติ คาดใช้เวลาเอ็กซ์เรย์พื้นที่เสี่ยงทั้งชุมชนต่างด้าว ทั้งตลาดสดต่างๆอีกราว 1 สัปดาห์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้เชียงใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

วันที่ 23 ธ.ค.2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผวจ.เชียงใหม่ และ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงสถานการณ์การสอบสวนโรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยนายวีระพันธ์ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยว และประชาชนในเชียงใหม่เองเดินทางท่องเที่ยวสัมผัสอากาศที่หนาวเย็นเป็นจำนวนมาก ในขณะที่พื้นที่หลายจังหวัดพบผู้ติดเชื้อซึ่งอยู่ในความดูแลของแพทย์แต่ละพื้นที่แล้ว ในส่วนของเชียงใหม่ต้องเรียนว่ายังมีความปลอดภัยสูง เจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างเข้มข้น

 

อ่าน ภูเก็ตวุ่นอีก พบติดเชื้อเพิ่มอีก 2 เป็นลูกชายหนุ่มบิ๊กไบก์ โรงเรียนเร่งตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง

อ่าน โคราชผวา! หนุ่มอบต.ติดโควิด ไทม์ไลน์พบมาสมุทรสาคร เดินห้างดัง-ไปศาลากลาง

อ่าน ชัยภูมิยืนยันแม่ลูกติด ‘โควิด’ เปิดไทม์ไลน์พบขายอาหารทะเล-นั่งรถนักเรียน สั่งปิดตลาด

 

“ต้องขอฝากไปยังนายจ้าง รวมถึงลูกจ้าง ไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือแรงงานต่างด้าว ซึ่งเป็นผู้ใช้แรงงานและเคยเดินทางติดตามนายจ้างไปในพื้นที่ต่างๆ หากว่ากลับเข้ามาสู่จ.เชียงใหม่ ขอให้แจ้งหรือรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ของรัฐ เพื่อช่วยกันตรวจตราเฝ้าระวัง ตรวจสุขภาพให้กับทุกท่านเพื่อจะได้ปลอดจากโควิด-19 ซึ่งแพร่ระบาดอยู่ในหลายๆ พื้นที่ขณะนี้ และขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพ ป้องกันตนเองตามมาตรการทางสาธารณสุขด้วย”

 

ด้านนพ.จตุชัย กล่าวว่า การควบคุมโรคของจ.เชียงใหม่ จากกรณีที่มีการระบาดในพื้นที่จ.สมุทรสาคร และกรณีผู้ที่อาศัยใน อ.แม่อาย แล้วเดินทางไป จ.พระนครศรีอยุธยา ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จ.เชียงใหม่ได้เร่งดำเนินการควบคุมไม่ให้สถานการณ์ลุกลามในพื้นที่ของเชียงใหม่ ซึ่งมีกิจกรรมสำคัญที่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา ประการแรกได้มีการเร่งค้นหากลุ่มเสี่ยงในพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ ตลาด ห้องเย็น ซึ่งอาจรับสินค้ามาจากสมุทรสาคร รวมถึงกลุ่มแรงงานต่างด้าวอีกทั้งพื้นที่ 3 ตำบลใน อ.แม่อาย ได้แก่ ต.แม่อาย มะลิกา และ ต.ท่าตอน

การค้นหาว่ามีผู้ติดเชื้อหรือไม่ ได้ดำเนินการค้นหาในแหล่งที่สำคัญ ดังนี้ วันที่ 21 ธ.ค. ได้สุ่มตรวจย่านตลาดคำเที่ยง และย่านป่าแพ่ง รวมทั้งในพื้นที่ อ.แม่อาย ยอดตรวจรวมทั้งสิ้น 376 ราย วันที่ 22 ธ.ค.ได้สุ่มตรวจบริเวณตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งที่คาดว่าเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงสุดของเชียงใหม่ และตรวจในพื้นที่ อ.แม่อาย ต่อเนื่องรวมยอดตรวจทั้งสิ้น 603 ราย รวม 2 วัน ยอด 979 ราย ผลตรวจทั้งหมดเป็นลบ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.เชียงใหม่”

 

เชียงใหม่ลุยตรวจโควิด

 

นพ.จตุชัย กล่าวต่อว่า วันนี้ได้มีการลงพื้นที่สุ่มตรวจในชุมชนอุ่นอารีย์ ชุมชนบ้านท่อ ซึ่งได้รับการแจ้งว่ามีแรงงานต่างด้าวพักอาศัยในพื้นที่เป็นจำนวนมาก สุ่มตรวจได้ 153 ราย รอผลการตรวจซึ่งจะออกในคืนนี้ และในพื้นที่ อ.แม่อาย ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการลงพื้นที่สุ่มตรวจได้จำนวนทั้งสิ้น 435 ราย ซึ่งรอผลตรวจจะออกในคืนนี้เช่นเดียวกัน ส่วนอีกมาตรการได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้มีการป้องกันตนเอง โดยการสวมหน้ากากอนามัย 100% เว้นระยะ หมั่นล้างมือ และมีการใช้แอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” เมื่อเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ นอกจากนี้ยังได้มีการวางแผนตรวจในพื้นที่เสี่ยงต่างๆรวมทั้งสิ้น 10 จุดในเบื้องต้น คาดว่าจะใช้เวลาในการเอ็กซ์เรย์พื้นที่เสี่ยงทั้งชุมชนต่างด้าว ทั้งตลาดสดต่างๆ อีกราว 1 สัปดาห์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้จังหวัดเชียงใหม่

กรณีอ.แม่อาย ได้มีการตั้งสมมุติฐานว่า ผู้ป่วยที่อยุธยาที่ป่วยหลังจากกลับจากอ.แม่อาย น่าจะมีการรับเชื้อจากในพื้นที่ ซึ่งในสถานการณ์ที่ยังไม่มีความชัดเจนว่ามีผู้ติดเชื้อซ่อนเร้นในอ.แม่อายว่ามีจำนวนเท่าใด จังหวัดได้วางแผนตรวจค้นหาโควิด-19 ทั้ง 3 ตำบลภายใน 3 วัน โดยระดมบุคลากรจากทั้ง อ.เมืองเชียงใหม่ ไชยปราการ อ.แม่อาย และ อ.ฝาง เข้าพื้นที่สุ่มตรวจ เพื่อประโยชน์ในการควบคุมโรค ระหว่างการค้นหาผู้ป่วยซ่อนเร้นนี้ได้ขอให้มีการชะลอการเดินทางเข้าออกในพื้นที่ 3 ตำบล เพื่อประโยชน์ในการควบคุมโรค แต่การใช้ชีวิตในพื้นที่ยังคงเป็นปกติ ไม่ใช่การล็อกดาวน์ และวันนี้เป็นวันที่สามซึ่งเป็นวันสุดท้ายในการตรวจค้นหา โดยวันที่ 24 ธ.ค.นี้ก็จะคืนพื้นที่ให้ทั้ง 3 ตำบล สามารถเดินทางเข้าออกใช้ชีวิตได้โดยปกติ”

อ่าน ตากเจอติดเชื้อ โควิด แล้ว 4 ราย เปิดไทม์ไลน์ไปไหนมาบ้าง เกี่ยวเนื่องกัน 3 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน