นาทีทอง! แห่ซื้อกุ้งราคาถูก ช่วยชาวราชบุรี หลัง 'โควิด' พ่นพิษ จนขายไม่ได้

25 ธ.ค. 2563 - 15:22 น.

โควิด : แห่ซื้อกุ้งราคาถูก ช่วยเกษตรกรเลี้ยงกุ้งชาวราชบุรี หลัง โควิด จากสมุทรสาครพ่นพิษ ทำให้คนเลี้ยงกุ้งต้นน้ำขายไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 25 ธ.ค.63 นายประวิทย์ ละออบุตร ประมงจังหวัดราชบุรี ร่วมกับ นายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว นายกสมาคมเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย นางวิมลมาก เนียมสมบูรณ์ ประธานชมรมผู้เพาะเลี้ยงกุ้งคุณภาพจังหวัดราชบุรี ได้นำกุ้งก้ามกรามจากสมาคมฯ และชมรมผู้เพาะเลี้ยงกุ้ง จ.ราชบุรี มาวางจำหน่ายในราคาถูกกว่าราคาปกติ

หลังจากกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงกุ้ง อ.บางแพ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้อาหารทะเลทุกชนิดรวมทั้งกุ้งได้รับผลกระทบส่งออกระบายไปยังผู้บริโภคไม่ได้ ทำให้จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งเข้ามาแก้ไขปัญหาเป็นการเร่งด่วน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในสถานการณ์เร่งด่วนก่อน โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิ ล้างมือเจลแอลกอฮอล์ประชาชนที่เดินทางเข้ามาเลือกซื้อกุ้งตามมาตรการเพื่อความปลอดภัย

โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า เกษตรกรได้นำกุ้งหลายไซส์ใส่ถังออกซิเจนนำมาจำหน่ายหลายขนาด เช่นขนาด 10-12 ตัว /กก. ขายกิโลกรัมละ 300 บาท ซึ่งตามปกติทั่วไปจะขายกิโลกรัมละกว่า 400 บาท มีทั้งกุ้งตัวผู้และกุ้งตัวเมีย ราคาตั้งแต่กิโลกรัมละ 180-300 บาท ส่วนกุ้งนิ่มราคากิโลกรัมละ 200 บาท โดยวันนี้ นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี และว่าที่สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด พร้อมด้วย นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางมาเลือกซื้อกุ้งไปรับประทาน

นายวิวัฒน์ กล่าวว่า ที่อำเภอบางแพถือว่าเป็นพื้นที่เลี้ยงกุ้งมากที่สุดในประเทศไทย และเป็นต้นน้ำจากเขื่อนศรีนครินทร์เลี้ยงกุ้งได้ผลผลิตดี ตอนนี้เกษตรกรประสบปัญหาโควิด-19 ทำให้การจับกุ้งของเกษตรกรไม่มีที่ขายไม่มีคนซื้อ ทางประมงจังหวัดได้ร่วมกับนายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทยร่วมกันหาทางแก้ไขให้ผู้เลี้ยงกุ้ง มีโอกาสขายกุ้งได้สู่ผู้บริโภค ตนในฐานะคนราชบุรีมองเห็นปัญหานี้จึงออกมาช่วยเหลือ อย่างก็เป็นการประชาสัมพันธ์ชักชวนกุ้งน้ำจืดที่ราชบุรีบริโภคได้อย่างปลอดภัย ในนามกลุ่มราชบุรีพัฒนาก็จะช่วยกันอุดหนุนซื้อกุ้งจากเกษตรกรอีกทาง

ด้าน นายประกอบ กล่าวว่า ขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรได้ทันท่วงที โดยที่ อ.บางแพ เป็นแหล่งต้นน้ำดีที่ผลิตกุ้งมีคุณภาพดีมากที่สุดในประเทศ ในกลุ่มมีเครือข่ายอีก 4 จังหวัดซึ่งเป็นเมืองหลวงของกุ้งก้ามกราม เช่น ราชบุรี นครปฐม กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ประสบปัญหาเพราะตลาดกุ้งที่มหาชัย จ.สมุทรสาคร เจอปัญหาแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ราชบุรีเป็นแหล่งต้นน้ำได้รับผลกระทบไปด้วย

โดยที่แพกุ้งมีอาหารทะเลขายหลากหลาย คนที่ผลิตคือต้นน้ำได้มีปัญหาเรื่องช่วงระหว่างทางและไปปลายทาง โดยต้นทางการผลิตกุ้งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่กลับได้รับผลกระทบไปด้วย ทำให้ขณะนี้มีกุ้งตกค้างของราชบุรีช่วงปีใหม่ประมาณ 200 ตัน ประชาชนที่สนใจอยากจะซื้อกุ้งตัวใหญ่สดแบบนี้ สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่สมาคมเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย หรือ ชมรมผู้เพาะเลี้ยงกุ้งคุณภาพจังหวัดราชบุรี หรือ สหกรณ์ จ.ราชบุรี

ทุกคนจะได้สินค้าปลอดภัย เพราะมีมาตรฐาน GAP รับรอง โดยราชบุรีได้มาตรฐาน GAP เป็นจังหวัดแรกของประเทศไทยเมื่อปี 2546 ผู้บริโภคสบายใจได้เมื่อปรุงสุก นอกจากนี้ก็ยังมีห้างค้าปลีกหลายแห่งที่กำลังยื่นมือเข้ามาช่วยรับซื้อกุ้งเพื่อช่วยเหลือกเกษตรกรอีกทางด้วย สนใจซื้อกุ้งได้ที่ห้างสรรพสินค้าปลีกค้าส่งทั่วประเทศ หรือโทรมาได้ที่เบอร์ของตนเอง 081-858-3532

จากการสอบถามประชาชนที่ขับรถผ่านและจอดรถแวะซื้อกุ้งไปบริโภค 2-10 กิโลกรัม บอกว่า อยากมาอุดหนุนช่วยเกษตรกร เชื่อว่ากุ้งของราชบุรีมีความปลอดภัย หลังจากซื้อกลับไปถึงบ้านแล้วก็จะถ่ายรูปลงเฟซบุ้คตัวเอง เพื่อประชาสัมพันธ์ช่วยเหลือให้เกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับประชาชนที่สนใจอยากจะมาอุดหนุนกุ้งก้ามกรามของราชบุรี สามารถเดินทางมาเลือกซื้อได้อีกในวันพรุ่งนี้ ซึ่งยังจะมีกุ้งก้ามกรามและกุ้งขาวแวนนาไม หลากหลายขนาดไซส์มาจำหน่ายในราคาถูก สดจากบ่อ ปลอดภัยได้มาตรฐานผ่านการรับรองจาก GAP

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นาทีทอง! แห่ซื้อกุ้งราคาถูก ช่วยชาวราชบุรี หลัง 'โควิด' พ่นพิษ จนขายไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง