สาวแม่ลูกอ่อนขอนแก่น ร้องศูนย์ดำรงธรรม ถูกนายกอบต. บอกเลิกจ้างให้ออกจากครูศูนย์เด็กเล็ก พร้อมเพื่อนอีก 3 คน ระบุใช้อำนาจละเมิดทางปกครอง วอนนายกรัฐมนตรีช่วยด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564 ที่ศูนย์ดำรงธรรม อำเภอบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น นางสาวกัญญาพัชร (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี พร้อมด้วยนายณัฐกานต์ (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมและขอคำปรึกษากับนางสุภาพร สายสุด ปลัดอาวุโสหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมฯ

นายณัฐกานต์ กล่าวว่า เดิมตนทำงานเป็นลูกจ้างที่ อบต.แห่งหนึ่ง ใน จ.ขอนแก่น ซึ่งทำมาเป็นปีที่ 2 สัญญาปีต่อปี อัตราเงินเดือนๆละ 7,000 บาท สำหรับในปีงบประมาณ 2564 ทำสัญญาเริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 – 30 กันยายน 2564

แต่แล้วจู่ๆ เมื่อประมาณปลายปี 2563 ซึ่งเพิ่งทำงานในปีที่ 2 ได้เพียง 2 เดือนเศษ หัวหน้างานก็ได้มาแจ้งกับตนและเพื่อนร่วมงานที่ทำสัญญาพร้อมกันอีก 3 คนว่า ทางผู้บริหารจะเลิกงานโดยให้มาทำงานถึงวันที่ 30 ธันวาคม เป็นวันสุดท้าย

นายณัฐกานต์กล่าวอีกว่า หลังได้รับข้อมูลดังกล่าว ทำให้ตนและเพื่อนทั้ง 3 คนรู้สึกตกใจ และเกิดความสงสัย ไม่เข้าใจว่าพวกตนทำความผิดอะไร และสาเหตุใดจึงจะถูกเลิกจ้างกลางคัน จะสอบถามผู้บริหารก็ไม่ได้ เพราะไม่ค่อยได้พบกัน

ขณะที่หัวหน้างานและเจ้าหน้าที่ฝ่ายสำนักปลัด ก็อธิบายไม่ได้ บอกแค่ว่าทางผู้บริหารให้ทำบันทึกว่าเลิกจ้างงานลูกจ้างเหมาบริการ 4 ราย โดยอ้างเหตุผลว่าไม่มีงบประมาณสำหรับการจ้างงานดังกล่าว

ตนและเพื่อนเห็นว่าบันทึกดังกล่าวไม่เป็นธรรมกับตน จึงได้มาขอคำปรึกษาและร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ เพื่อขอให้ทางผู้บริหาร อบต.ออกมาชี้แจงด้วย เพราะตนไม่อยากตกงาน โดยเฉพาะในสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่รัฐบาลมีมาตรการเยียวยาและช่วยเหลือกลุ่มผู้ตกงาน และว่างงานอยู่แล้ว แต่ผู้บริหารกลับเลิกจ้างงาน จึงเป็นการไม่สนองนโยบาย

ส่วนที่อ้างว่าไม่มีงบประมาณจ้างนั้น ตนไม่เชื่อเพราะตนทำงานในส่วนนั้น จึงรู้ว่ามีงบประมาณสำหรับบริหารจัดการ หรือเงินค่าจ้างดังกล่าว

ด้านนางสาวกัญญาพัชร กล่าวว่า ตนปฏิบัติหน้าที่ครูผู้ดูแลเด็ก ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ล่าสุดทำสัญญาเริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 – 30 กันยายน 2564 ก่อนที่จะได้รับฟังคำบอกเล่าจากหัวหน้างานว่าถูกเลิกจ้างเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2563 โดยที่นายจ้างไม่เคยเรียกไปพูดคุยหรือมีการประเมินประสิทธิภาพการทำงานเลย

นางสาวกัญญาพัชรกล่าวอีกว่าที่ผ่านมา ตนและเพื่อนต่างปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ เพราะตนเองตอนนี้ก็เป็นแม่ลูกอ่อน มีบุตร 2 คน คนโต 4 ขวบและคนเล็ก 1 ขวบ จึงรู้สึกรักและผูกพันกับเด็กทุกคนเหมือนลูก จากบันทึกเลิกจ้างงานตนและเพื่อนดังกล่าว จึงทำทุกคนตั้งตัวและทำใจไม่ทัน

ทุกวันนี้จึงรู้สึกเครียดถึงกับร้องไห้ เพราะหากตกงานคงจะไม่มีรายได้ซื้อนมเลี้ยงลูก นอกจากนี้ยังต้องรับผิดชอบค่างวดรถและรายจ่ายของครอบครัวอีกด้วย จึงได้มาร้องขอความช่วยเหลือศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอให้ผู้บริหารอบต.ทบทวนการออกหนังสือบันทึกเลิกจ้างงานดังกล่าว

ขณะที่นางสุภาพร สายสุด ปลัดอาวุโสหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมฯกล่าวว่า หลังจากรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว จะได้รีบออกหนังสือให้ผู้บริหาร อบต.ชี้แจง ทั้งนี้ ยืนยันให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อนายกอบต.ที่เป็นข่าว เพื่อขอคำชี้แจงกรณีดังกล่าว โดยได้รับแจ้งว่าอยู่นอกพื้นที่และปฏิเสธในการให้ข้อมูล ทั้งนี้ญาติครูศูนย์เด็กและลูกจ้างที่ถูกบอกเลิกจ้าง ระบุว่าเหตุที่เกิดขึ้นดังกล่าว ถือเป็นการละเมิดทางการปกครอง จึงอยากวิงวอนถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงมาดูเรื่องนี้ด้วย

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน