ถือพร้าบุกวัด ทุบโลงแก้วราดน้ำมัน จุดไฟเผาสรีระสังขาร หลวงปู่เปียก

8 ม.ค. 2564 - 18:57 น.

หนุ่มวัย 26 ปี ขี่จยย. บุกวัดนาสร้าง ทุบโลงแก้วราดน้ำมันเผา สรีระสังขารหลวงปู่เปียก เกจิอาจารย์ชื่อดังของจ.ชุมพร ไหม้นาน 30 นาที แต่เสียหายเพียงจีวร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2564 ที่สภ.ท่าแซะ จ.ชุมพร พ.ต.อ.นวัชนันท์ ศิธราชู ผกก.สภ.ท่าแซะ พ.ต.ท.สุรศักดิ์ พนัสนาชี สวป. ร.ต.อ.ไชยยุทธ์ จันทร์เพ็ง รองสว.สส. ร.ต.อ.อนุรัตน์ ศรีมาลา รองสวป. จับกุมนายศักดิ์หฤษฎ์ มาน้อย หรือนุ๊ก อายุ 26 ปี หลังก่อเหตุบุกเผาสรีระสังขารหลวงปู่เปียก ภายในวัดนาสร้าง ต.ท่าแซะ อ.ท่าแซะ เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดพบนายศักดิ์หฤษฎ์ ไม่สวมเสื้อ มีลายสักเต็มตัว เดินถือมืดพร้า พร้อมถังน้ำมันบุกเข้าไปในมณฑป ข้างโบสถ์ วัดนาสร้าง แล้วใช้มีดพร้าทุบโลงแก้วจนแตกจากนั้นได้ราดน้ำมันจุดไฟเผาสรีระสังขารหลวงปู่เปียก เกจิอาจารย์ชื่อดังของจ.ชุมพร ที่เก็บสรีระสังขารไว้ตั้งแต่มรณะภาพไปเมื่อปี 2505

 

จากการสอบสวนนายศักดิ์หฤษฎ์ ให้การรับสารภาพว่าช่วงเย็นวันที่ 6 ม.ค. 64 ได้เสพยาบ้าไป 2 เม็ด ขณะนอนหลับได้ฝันว่ามีหลวงพ่อแพงซึ่งได้สระสังขารนานแล้วมาเข้าฝันบอกให้ตนไปเผาสังขารของหลวงปู่เปียก ที่วัดนาสร้าง

เมื่อตนตื่นมาตอนเช้าจึงได้หยิบมีดพร้าขี่รถจยย. ไปซื้อน้ำมันเบนซิน 1 ลิตร จากร้านค้าในหมู่บ้าน ใส่แกนลอน แล้วขับมุ่งหน้าไปที่วัดนาสร้าง ลงมือจุดไฟเผาสรีระสังขารหลวงปู่เปียก ขณะวิ่งออกมาเจอพระสงฆ์รูปหนึ่งเข้ามาขวางจึงกระโดดถีบและชกไปหนึ่งครั้ง ก่อนขี่รถจยย. หลบหนีไปอยู่บ้านพี่สาวในพื้นที่ต.ทรัพย์อนันต์

จากการตรวจหาสารเสพติดพบปัสสาวะเป็นสีม่วง จึงแจ้งข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น ทำให้เสียทรัพย์ และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน)โดยผิดกฎหมาย ส่งตัวดำเนินคดีต่อไป

ต่อมาเวลา 14.00 น. นายจารึก แก้วแสงอ่อน ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ชุมพร ได้เดินทางไปขอเข้าพบพระครูศรีสนคุณ เจ้าอาวาดวัดนาสร้าง เพื่อตรวจสอบรายละเอียดและความเสียหาย โดยห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกและผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป

เนื่องจากเกรงว่าจะมีการใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพที่ไม่เหมาะสมแล้วนำไปลงในสื่อสังคมออนไลน์ ขณะที่มีชาวบ้านจำนวนมากที่ทราบข่าวทยอยเดินทางกันมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับสาปแช่งคนร้ายที่บุกมาจุดไฟเผาสรีระสังขารหลงปู่เปียกที่เก็บไว้ในโลงแก้วนานหลายปีแล้ว

ด้านพระจรูญ อาสโภ (อาสะโภ) พระลูกวัดกล่าวว่า อาตมาบวชอยู่ที่วัดนาสร้างมานาน 10 ปี ตอนเกิดเหตุกำลังกวาดเก็บขณะอยู่ใกล้ ๆ กับโบสถ์และมณฑปเก็บสรีระสังขารหลวงปู่เปียก เห็นคนร้ายนุ่งกางเกงขาสั้นลายพราง ไม่ใส่เสื้อ ถือมีดพร้าและแกนลอน

ทีแรกคิดว่าเป็นชาวสวนมากราบไหว้หลวงปู่เปียก จึงไม่ได้สนใจอะไรมากนัก จากนั้นก็เห็นเปลวไฟออกมาจากมณฑป จึงวิ่งเข้าไปดูเห็นคนร้ายวิ่งสวนจึงถูกทำร้าย ก่อนจะวิ่งไปขี่รถจยย. หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

พระจรูญ กล่าวต่อว่า จากนั้นอาตมาได้เรียกพระลูกวัดมาช่วยกันนำน้ำมาดับไฟ ใช้เวลานานประมาณ 30 นาที ไฟจึงดับสนิท ปรากฏว่าไฟได้ไหม้เพียงจีวรที่ห่อสรีระสังขารของหลวงปู่เปียกเท่านั้น ขณะตามสรีระสังขารมีเพียงคราบดำจากเขม่าควันไฟจึงถือว่าโชคดีอย่างมาก

นายสมบูรณ์ แก้วเจริญ อายุ 75 ปี ไวยากรวัดนาสร้าง กล่าวว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องสะเทือนใจของชาวบ้านในพื้นที่และจังหวัดชุมพรอย่างมาก ซึ่งสังขารหลวงปู่เปียกได้เก็บไว้ในโลงแก้วมาตั้งแต่หลวงปู่มรณภาพเมื่อปี 2505 เป็นเวลา 59 ปีแล้ว

เป็นพระสายพุทธคุณ พระนักปฏิบัติธรรม และเป็นช่างศิลป์ ซึ่งพระพุทธรูปปางต่าง ๆ หลักใบเสมา สธูป เจดีย์ ภายในวัดหลวงปูเปียกจะเป็นผู้สร้างและหล่อด้วยตนเองทั้งหมด เป็นเกจิอาจารย์ที่มีนักสะสมพระเครื่องและพุทธสานกชนทั่วไปเทศให้ความนับถือศรัทธาจำนวนมาก โดยเฉพาะเหรียญรุ่นเสมาแสงอาทิตย์ สร้างเมื่อปี 2505 มีพุทธคุณล้ำเลิศ ปัจจุบันหามาบูชาไม่ได้อีกแล้วและมีราคาแพงมาก

นายสมบูรณ์ กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นเรื่องอัศจรรย์ และความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่เปียก ที่คนร้ายบุกมาเผาสรีระสังขารของท่าน ไฟลุกไหม้นานครึ่งชั่วโมง กว่าจะช่วยกันดับสนิท แต่ไฟไหม้เพียงเฉพาะจีวรที่หุ้มสังขารเท่านั้น แต่สรีระสังขารไม่ได้รับความเสียหาย หลังจากพ้นการแพร่ระบาดของ โควิด-19 แล้ว จะต้องมาการจัดงานพิธีบำเพ็ญบุญครั้งใหญ่ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับชาวบ้านและศิษยานุศิษย์ ต่อไป.

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ถือพร้าบุกวัด ทุบโลงแก้วราดน้ำมัน จุดไฟเผาสรีระสังขาร หลวงปู่เปียก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง