ชาวนาร้อง เดือดร้อนรัฐติดไฟส่องเข้านา ทำข้าวไม่ออกรวง มีกินไม่มีขาย

15 ม.ค. 2564 - 12:02 น.

ชาวบ้านกลุ่มทำนาอินทรีย์บ้านสวนสันติสุข อ.นาโยง จ.ตรัง กว่า 30 ราย ร้องสื่อ หลังนาข้าว 60 ไร่ ตามแนวเสาไฟฟ้าส่องสว่าง ข้าวไม่ออกรวงตามฤดูกาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านกลุ่มทำนาอินทรีย์ บ้านสวนสันติสุข ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรังกว่า 30 ราย ร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าว หลังประสบปัญหาข้าวไม่ออกรวงตามฤดูกาล โดยเชื่อว่าสาเหตุมาจากการติดตั้งเสาไฟฟ้าส่องสว่างแบบไฟ 4 ดวง หรือไฟสปอร์ตไลท์

ความสูง 12 เมตร จำนวน 49 ต้น และแบบไฟ 6 ดวง ความสูง 20 เมตร อีก 3 ต้น อยู่ในแนวเดียวกับถนนซึ่งสองข้างทางเป็นนาข้าวเกษตรอินทรีย์ของชาวบ้านที่ทำนากันมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย เสาไฟฟ้าทั้ง 52 ต้นนี้เพิ่งติดตั้งแล้วเสร็จเมื่อประมาณ 4-5 เดือน ที่ผ่านมา

 

โดยงบพัฒนาจ.ตรังปี 2563 กว่า 19 ล้านบาท เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลแลลูกลมตำบลนาหมื่นศรี ฯ และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางดังกล่าวในช่วงกลางคืน

แต่ปัจจุบันได้ส่งผลกระทบต่อนาข้าวทั้งในพื้นที่ ม.5 , 6 , 7 ต.นาหมื่นศรี ประมาณ 50-60 ไร่ โดยชาวบ้านให้เหตุผลว่าแสงไฟสปอร์ตไลท์หรือไฟแสงจันทร์ที่ส่องสว่างตลอดทั้งคืน ส่งผลต่อการออกรวงของข้าวนาปี ทำให้ข้าวหลงฤดูผิดธรรมชาติ โดยเฉพาะนาข้าวที่อยู่ในรัศมีของแสงไฟตั้งแต่ 10-20 เมตร ไม่ออกรวงเลย

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเคยเกิดขึ้นแล้วกับนาข้าวบนถนนสายนาโยง-พรุหนัง อ.นาโยง ซึ่งปีต่อมาหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ปิดไฟให้ในช่วงที่ข้าวตั้งท้อง พบว่าข้าวออกรวงตามปกติ แต่ปีนี้เจ้าหน้าที่ปิดไฟช้ากว่ากำหนดทำให้ข้าวยังไม่ออกรวงเหมือนเดิม


และปีนี้ก็มาเกิดกับนาข้าวแห่งนี้ตลอดแนวสายไฟ ระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ชาวบ้านจึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปิดไฟฟ้าส่องสว่างในเวลากลางคืนในช่วงที่ข้าวนาปีตั้งท้อง เพื่อให้ข้าวออกรวงตามปกติชาวนาจะได้มีข้าวไว้กินและขาย โดยปีนี้เชื่อว่าหลายรายมีกินแต่ไม่มีขาย

ด้านนางวารี เชยชื่นจิตร อายุ 62 ปี เจ้าของที่นา 7 ไร่ ซึ่งได้รับความเสียหายบางส่วนกล่าวว่า ตนทำนามา 13 ปีแล้ว โดยเชื่อว่าเหตุที่ข้าวไม่ออกรวงเป็นเพราะแสงไฟที่ส่องสว่างลงมาในที่นาของตน และเชื่อว่าไม่ได้เกิดจากพันธุ์ข้าวเพราะทำนามานานพอมีแสงไฟมาติดตั้งก็เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น

เช่นเดียวกับเพื่อนบ้านประมาณ 30 ราย รวมกันแล้วเนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ ทำให้ข้าวของตนเสียหายกว่า 50 กระสอบ ๆ ละ 35 กิโลกรัม ข้าวนาปีใช้เวลาปลูก 5 เดือน ซึ่งของตนที่ไม่โดนแสงไฟก็ออกรวงตามปกติ

นายสุนันท์ เสี้ยวยิ้ม อายุ 68 ปี กล่าวว่า หลอดไฟฟ้าที่มาติดตั้งทำให้ข้าวไม่ออกรวงเพราะตนทำนามาตั้งแต่เด็กไม่เคยเจอปัญหาแบบนี้ เสียหายรวมกันแล้ว 50-60 ไร่ตลอดแนวเสาไฟ ทำให้ข้าวของตนหายไปประมาณ 50-60 กิโลกรัม ยอมรับว่ามีกินแต่ไม่มีขายแน่นอน ถ้าตอนนี้ดับไฟให้ก็ไม่ทำให้ข้าวตั้งท้องได้เพราะเลยฤดูกาลมาแล้ว

นางมาดี ศรนารายณ์ ประธานกลุ่มทำนาอินทรีย์บ้านสวนสันติสุข ต.นาหมื่นศรี กล่าวว่า ปีนี้มีปัญหาไฟฟ้าเข้ามาซึ่งเป็นเส้นของการท่องเที่ยวทำให้ข้าวไม่ออกรวง และชาวนามีต้นทุนแต่ไม่ได้ผลผลิตเลย จึงอยากถามว่าหน่วยงานภาครัฐจะช่วยเหลืออย่างไร จะชดเชยอย่างไร

ปีต่อไปถ้าเกิดปัญหาอีกจะแก้ไขอย่างไร เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะตรงนี้ ปีก่อนเกิดขึ้นบนถนนสายนาโยง-พรุหนัง ซึ่งเป็นไฟแสงจันทร์ในปีนั้นข้าวก็ไม่ออกรวงเหมือนกัน หลังการสังเกตจึงพบว่าเกิดจากไฟแสงจันทร์ ทำข้าวไม่ออกรวง จะเสียหายหรือไม่เสียหายขึ้นอยู่กับระยะไฟ และมี 1 เจ้าเสียหายทั้งแปลงและมีเสียหายบางส่วนอีกหลายเจ้า

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ประสานไปยัง อบต.นาหมื่นศรีแล้ว ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อบต.ว่า จะประสานกับนายก อบต.ให้ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับคำตอบแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวนาร้อง เดือดร้อนรัฐติดไฟส่องเข้านา ทำข้าวไม่ออกรวง มีกินไม่มีขาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง